1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

6 tháng đầu đời giai đoạn phát triển quan trọng của gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo là một loài đặc hữu chỉ có ở Việt Nam, được Bộ Nông Nghiệp yêu cầu đưa vào danh sách bảo tồn nguồn gen quý. Chúng có nguồn gốc từ xã Đông Tảo – Khóa Châu – Hưng Yên. Theo như truyền lại thì ngày xưa chúng được sử dụng để tiến vua, lễ vật hiến tế trong hội làng. Sau một thời gian có nguy cơ tuyệt chủng do ít người biết đến giá trị thương phẩm của chúng, Bộ Nông Nghiệp đã có nhiều chính sách, nghiên cứu, tìm đâu ra,… nhằm hỗ trờ bà con chăn nuôi có thể làm giàu từ chính sản vật này. Chính vì để giúp tăng cao hiệu quả chăn nuôi, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bà con phương pháp “chăm sóc gà Đông Tảo con từ khi nở đến 6 tháng tuổi”, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến sức khỏe cũng như hiệu quả kinh tế sau này của đàn gà.

Chuồng trại nuôi nhốt gà Đông Tảo từ khi nở đến 6 tháng tuổi.

Quá trình từ khi nở đến khi được 6 tháng tuổi của gà Đông Tảo được chia làm 2 giai đoạn nhỏ và có yêu cầu chuồng trại như sau.

  • Đối với gian đoạn 1 gà từ 1 ngày tuổi đến 2 tháng tuổi yêu cầu chuồng trại phải là nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm ướt, nhiệt độ ổn định, mật độ từ 5 đến 20 con/ 1 mét vuông tùy theo kích cỡ và sự phát triển của đàn gà.
  • Giai đoạn 2 là từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi. Trong giai đoạn này gà Đông Tảo con đã khá là cứng cáp nên bà con có thể chon là nuôi thả vườn theo cách truyền thống những đã được cải tiến, hoặc chọn phương pháp chăn nuôi công nghiệp theo hướng hiện đại để có thể thiết kế chuồng trại sao cho thích hợp.

ga-dong-tao-6-thang-dau

Tham khảo:  

Chế độ dinh dưỡng cho gà Đông Tảo từ khi nở đến 6 tháng tuổi.

Vẫn được phân chia như trên thì chế độ dinh dưỡng cho gà Đông Tảo trong 2 giai đoạn này cũng có sự khác nhau rất lớn.

  • Giai đoạn 1( từ khi nở đến 2 tháng tuổi): Điều cần lưu ý trong giai đoạn này để phát triển cơ thể gà Đông Tảo cần rất nhiều tinh bột và khoáng chất vi lượng. Để bổ xung những chất này cho gà ta nên sử dụng cám gạo, ngô nghiền, cơm bóp nát,… làm thức ăn cho gà. Chú ý bổ xung đầy đủ nước sạch cũng như đảm bảo thức ăn sạch vì giai đoạn này sức đề còn yếu gà rất dễ bị bệnh lây qua đường ăn uống.
  • Giai đoạn 2( từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi): Cùng với việc gà bắt đầu thay long và phát triển bộ khung xương thì yêu cầu dinh dưỡng cũng theo đso mà tăng. Canxi và chất xơ là 2 khoáng chất tối quan trọng trong thời gian này, nếu không cung cấp đầy đủ rất dễ đến việc gà bị còi cọc, khó phát triển đến trọng lượng thương phẩm có thể xuất chuồng. Lúc này đường tiêu hóa của gà Đông Tảo đã thành hình, các bạn có thể cho gà ăn một số loại cám bổ sung 2 chất dinh dưỡng trên, đừng quên cho gà uống nước sạch đầy đủ.

Trên đây là giới thiệu sơ qua về cách chăm sóc cho gà Đông Tảo từ khi sinh đến 6 tháng tuổi. Chúc bà con áp dụng tốt và có kết quả cao.