1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Bí quyết hay để chọn đúng gà đông tảo thuần chủng biếu Sếp

Trên thế giới hiện nay chỉ có duy nhất tại Việt Nam có giống gà chân khủng hay còn gọi là gà Đông Tảo. Chính vì vậy đây là giống gà đặc biệt quý hiếm và có giá rất cao. Gà Đông Tảo được tìm thấy đầu tiên từ xa xưa tại mảnh đất Hưng Yên, nhưng hiện ngày nay, chúng được bán khá rộng rãi ở nhiều nơi. Tuy nhiên, không phải tất cả đều thuộc loại giống gà đông tảo thuần chủng Hưng Yên bởi nhiều cơ sở đã tiến hành lại tạo giống để có được giá cả cạnh tranh.

Bài viết liên quan: Gà Đông Tảo – Món quà biếu vô cùng ý nghĩa

Vậy làm thế nào để chọn đúng gà Đông Tảo thuần chủng Hưng Yên?

1. Nguồn gốc gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo còn có những tên gọi khác như “gà Đông Cảo” hay “gà tiến vua”. Có cái tên đặc biệt như vậy bởi từ xa xưa, đây là giống gà quý chỉ dành cho các bậc vua chúa, có chức quyền trong triều đình. Ngày nay, chúng cũng được lựa chọn để cung tiến vua chúa vào các dịp lễ tết. Xuất xứ chính gốc gà Đông Tảo là từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

chon-ga-dong-tao-thuan-chung-bieu-sep

Gà đông tảo thuần chủng trưởng thành cân nặng thường từ 4 – 6kg /1 con

Thực tế, giống gà Đông Tảo đã được nhiều trang trại trên khắp cả nước chọn nuôi. Bởi chúng mang lại giá trị kinh tết rất cao. Song để có thể tìm được một cặp gà thuần chủng, đẹp mã để làm quà gà Đông Tảo biếu, quà tết không phải điều dễ dàng.

Bài liên quan: Điều gì khiến gà Đông Tảo lọt top 5 món ăn đắt nhất Việt Nam

Giá gà Đông Tảo thuần chủng Hưng Yên chính hiệu giá khá cao có thể lên tới vài chục triệu đông một cặp. Giá gà cao nhất được ghi nhận ở thời điểm hiện tại cho một đôi gà Đông Tảo là 70 triệu đồng. Song đôi khi, có tiền cũng khó mua được cặp gà ưng ý vì để nuôi được nhưng con gà Đông Tảo thuần chủng đẹp mã, khỏe mạnh thì người nuôi phải mất khá nhiều công sức chăm sóc, nuôi dưỡng và cả thời gian từ khâu chọn giống đến khi trưởng thành rồi xuất chuồng. Ngoài ra, giống gà này cũng rất khó nhân giống và khá vụng về trong việc ấp trứng, nuôi con. Vì thế, hiếm có giống thuần chủng nào được nuôi nhiều mà vẫn đắt đỏ như vậy.

Theo kinh nghiệm của những người nuôi gà Đông Cảo lâu năm trong nghề thì giá của loại gà này có nhiều yếu tố quyết định như cân nặng, đôi chan, màu lông, bộ cánh,… Khách hàng mua gà nên chọn những cọn có đôi chân to, vảy cứng, lông bóng mượt màu mật cũng bộ cánh thon dài như vỏ con trai ốp vào.  Nhưng đi cùng với đó là giá cả cũng không hề rẻ chút nào.

2. Đặc điểm gà Đông Tảo

Có lẽ, đặc điểm dễ nhận biết nhất của giống gà này chính là đôi chân to và cực kỳ chắc khỏe. Da chân sần sùi, đỏ thâm có vảy cứng và rất nhiều thịt. Gà trưởng thành có khối lượng từ 4 đến 6kg/con. Trong khi đó gà lai chỉ khoảng 2,5 đến 3,5kg/con và đôi chân nhỏ, không được khủng như gà thuần chủng.

Để phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng với gà lai chi tiết hơn, mời bạn tham khảo bài viết: gaphucthanh.com/cach-phan-biet-ga-dong-tao-thuan-chung-hung-yen-va-ga-lai/