1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Bí quyết nuôi gà đông tảo chân to

Gà đông tảo Hưng Yên được coi là giống gà quý hiếm hiện được bảo tồn bởi Viện chăn nuôi quốc gia. Mấy năm trở lại đây, một số thương gia người Anh, Nhật đã nhập giống gà này về làm thương phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gà đông tảo thuần chủng F1 – Gà “tiến vua” thương phẩm

Gà đông tảo hay còn gọi là gà đông cảo, bắt nguồn từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Từ xa xưa, giống gà này được dùng để “tiến vua” , trong những dịp lễ Tết trọng đại, cưới xin; làm quà biếu, tặng cho bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Giống gà này được nuôi theo chế độ đặc biệt, chuồng nuôi thường cách mặt đất từ 30 – 50cm, chuồng rộng thong thoáng, đủ độ ấm cho gà phát triển. Xây dựng hệ thống máng ăn và máng uống đầy đủ, sạch sẽ, vệ sinh hằng ngày. Thức ăn cho gà đông tảo chủ yếu là cám xay và rau xanh, giàu đạm và vitamin.

49

Mô hình nuôi gà kiểu mới theo tiêu chuẩn VietGAP

Việc nuôi gà đông tảo cần chú trọng đặc biệt tới nhiệt độ chuồng nuôi, tránh để tình trạng chuồng úm quá nóng hoặc quá lạnh gà dễ bị thương hàn, biểu hiện gà hay khò khè ở cổ, đi phân lỏng (có màu trắng hoặc lòng đỏ trứng) nếu không được chữa trị ngay gà sẽ chết và lây lan ra cả đàn. Nhiệt độ trung bình của chuồng úm lên duy trì trong khoảng 25 – 27 độ C, độ ẩm 80%; nền chuồng lót chấu hoặc  mùn gỗ trộn kèm phân vi sinh để khử trùng chuồng nuôi. Đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi tốt, kết hợp với nguồn thức ăn gà đông tảo trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 5 – 6 kg/con (đối với gà trống) và từ 4 – 5kg (đối với gà mái). Thông thường thịt gà đông tảo được bán ra bên ngoài với giá dao động từ 300 – 350.000/kg. Giống gà này có giá trị nhất ở đôi chân, chân to, vảy chân to sùi màu đỏ hồng từ cẳng xuống tận ngón chân.

Bí quyết nuôi gà đông tảo chân to

4

Gà đông tảo chân to, sùi, vảy đẹp

Gà đông tảo được thả ra vườn tự nhiên trong một khoảng thời gian nhất định để gà có thể vận động tốt nhất, giúp gà chạy khỏe, tăng sức đề kháng phòng bệnh tốt hơn. Gà được ăn một chế độ dinh dưỡng tốt, có đủ các chất canxi, tinh bột và đặc biệt là rau mầm, chất xơ (bổ sung nhiều nhất trong khoảng từ 1 – 4 tháng tuổi). Sau khi gà đạt tuổi có thể đạp mái (7 tháng) cần cho gà vận động nhiều hơn bằng cách xây thêm các bậc trong chuồng trại, hố cát để gà phơi nắng, hấp thụ vitamin D cho gà khỏe, thịt chắc, đỏ, chân to hơn. Đối với gà đông tảo, gà đạt 16 tháng tuổi chân phát triển đồng đều, kích cỡ chân to, vảy đẹp và có thể đưa vào sử dụng làm thương phẩm.

 

Gaphucthanh.com