1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Các bệnh thường gặp khi nuôi gà Đông Tảo thả vườn và cách điều trị

Với yêu cầu của thị trường hiện nay đối với thực phẩm sạch được nuôi trồng theo phương pháp sinh học thì loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như gà Đông Tảo cũng không nằm ngoại lệ. Sau nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu của nhiều nhà nông học trong và ngoài nước thì phương pháp nuôi gà Đông tảo thả vườn được coi là một trong những phương pháp chăn nuôi sinh học được nhiều bà con lựa chọn nhất. Mặc dù vậy ta vẫn không thể phủ nhận nó vẫn còn một số khuyết điểm, trong đó chính là việc gà hay bị mắc một số bệnh do tác động của môi trường. Hôm nay, bài viết của tôi sẽ trình bày một số loại bệnh mà gà Đông Tảo có thể gặp khi nuôi theo phương pháp thả vườn, cũng như trình bày phương pháp điều trị cho các bạn để có được một đàn gà Đông Tảo khỏe mạnh đạt chất lượng thương phẩm tốt nhất từ đó có được hiệu quả kinh tế tối ưu.

ga-dong-tao-tha-vuon-va-benh-thuong-gap

Gà Đông Tảo bị ngộ độc do hóa chất, muối (ngộ độc do mặn), nấm mốc aflatoxin

  • Ngộ độc do hóa chấtgà Đông Tảo thả vườn rất nguy hiểm. Họa chất có thể có trong nước uống hoặc thức ăn. Nhưng dấu hiệu nhận biết cũng khá đơn giản, nếu bạn thấy gà có các triệu chứng sau: gà chết đột ngột sau khi ăn hoặc uống nước mà không hề có biểu hiện bất thường; khi mổ ra thì thấy có mùi hóa chất ở diều, lòng, mề, nếu nặng hơn thì ở cả thịt gà cũng có mùi; con gà nào ăn, uống càng khỏe thì mùi hóa chất khi mổ càng nồng nặc.
  • Ngộ độc do mặn nguyên nhân chính là do hấp thụ hàm lượng muối quá lớn trong thức ăn hoặc nước uống gây nên. Triệu trứng của gà là dưới da tích nhiều nước, bi bại liệt, có thể bị xưng khớp(thường là khớp chân, triệu chứng này đặc biệt rõ với gà Đông tảo vì có đôi chân to ).

nam-aflatoxin

Hình ảnh lạc bị nấm mốc aflatoxin​

  • Ngộ độc do nấm mốc aflatoxin. Nếu các loại thức ăn khô như lúa, ngô, khoai, săn, …. sau khi sấy khô mà lại được để nơi ẩm ướt rất dễ xuất hiện nấm mốc chứa loại độc tố aflaotoxin. Khi gà Đông Tảo ăn loại thức ăn này thì sẽ có một số triệu chứng như sau: kém ăn, bị xù lông, giảm hiệu suất đẻ trứng, bỏ ấp hoặc tỉ lệ ấp thành công rất thấp; nếu nhiễm độc nặng có thể gay tử vong; khi mổ gà ra có thể thấy thận và gan gà có hiện tương xuất huyết, đặc biệt gan có xuất hiện các chấm màu đỏ hoặc vàng.

Ba loại ngộ độc trên đều là do thức ăn và nước uống của gà gây nên là chính. Vì vậy cách phòng ngừa cũng rất đơn giản. Quan sát kiểm tra hằng ngày xem có dấu hiệu lạ không , nếu có dậu hiệu lạ thì kiểm tra xem có phải do thức ăn, nước uống hay không để kịp thời có biện pháp xử lý. Sử dụng nước sạch đã qua chưng cất lọc bỏ hóa chất làm nước uống cho gà. Tuyệt đối không cho gà ăn các loại thức ăn ẩm mốc, mua thức ăn đảm bảo từ các cơ sở uy tín có chứng nhận rõ ràng.

Trong phần sau tôi sẽ trình bày thêm một số loại bênh thường gặp khác mà các bạn có thể gặp khi nuôi thả vườn gà Đông Tảo.

Bài liên quan : Những bệnh thường gặp ở gà Đông Tảo, nguyên nhân và cách phòng chống (Phần 1)