1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Cách chăm sóc gà đông tảo con mới nở

Gà đông tảo con sau khi được ấp nở cần có chế độ chăm sóc chu đáo và khoa học. Thông thường khi gà mới nở các trại nuôi thường cho vào chuồng úm với nhiệt độ từ 30 – 32 độ C để gà khô lông rồi bắt đầu chuyển sang chuồng nuôi. Chuồng nuôi của gà nên có bóng điện với công suất từ 25W – 40W bởi vì gà con mới nở sức khỏe yếu, không chịu được ánh điện quá lớn dễ gây bệnh và dị tật.

Cách cho gà đông tảo con mới nở ăn như thế nào?

11

Mô hình nuôi gà đông tảo tại Khoái Châu, Hưng Yên

Gà đông tảo con mới nở cơ thể thường yếu, sức đề kháng chưa cao mặt khác do trong bụng của của gà con vẫn còn một số ít lòng trứng đỏ nên bà con không nên cho gà ăn ngay, mà chỉ cho uống nước và pha thêm một số chất điện giải bổ sung như: đường Glucozo, Permasol 500, Vitamin C với liều lượng : 50g đường Glucozo, 1g Vitamin C hòa với 1 lít nước uống, sau 3 – 4h đồng hồ thì thay bằng nước lọc, việc này rất tốt cho hệ tiêu hóa của gà và tăng sức đề kháng cho gà đông tảo con khỏe mạnh. Bắt đầu từ ngày thứ 2 trở đi, bà con bắt đầu cho gà ăn cám dành riêng cho gà con từ 1 – 3 tuần tuổi, kết họp với tiêm với nhỏ vacxin định kì cho gà.

Chế độ ánh sáng khi úm gà đông tảo

Trong thời kỳ đầu gà con cần được chiếu sáng liên tục 24/24h để đảm bảo gà có thể ăn thường xuyên, giữ độ ấm tạo điều kiện cho gà phát triển nhanh và thích nghi dần với môi trường xung quanh. Việc úm gà đông tảo duy trì liên tục trong vòng 3 tuần đầu tiên; tù 4 – 6 tuần duy trì úm gà 18h/ngày; sang tuần thứ 7 – 10 úm gà 8h/ngày và các ngày sau sử dụng ánh sáng tự nhiên, cho gà phơi nắng để thịt gà chắc và khỏe.

14

Chuẩn bị máng ăn và máng uống cho gà

Máng ăn và máng uống nên dùng máng nhựa tròn có chụp cấp nước và thức ăn tự động. Vị trí đặt máng ăn, uống của gà nên duy trì 1 chỗ cố định để tạo thói quen cho gà khi đến giờ ăn chủ động đến chỗ ăn. Sử dụng máng ăn và máng uống phù hợp để gà đông tảo con không chen lấn khi đến bữa ăn. Thức ăn cho gà cần được cung cấp thường xuyên từ 4 – 6 bữa để gà cung cấp đủ năng lượng cho một ngày. Mỗi lần cho gà đông tảo ăn bà con cần làm sạch chất độn chuồng và máng ăn từ ngày hôm trước để đảm bảo nguồn thức ăn sạch, chỗ ăn sạch cho gà tránh mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể. Nếu dùng máy ăn treo, cần điều chỉnh độ cao phù hợp với kích thước và chiều cao của gà để chúng được ăn uống một cách thoải mái, tránh rơi vãi thức ăn làm lãng phí.

Nuôi dưỡng và chăm sóc gà đông tảo

Đối với gà đông tảo con từ 1 – 10 tuần tuổi cần cho ăn liên tục cả ngày lẫn đêm, giúp gà có năng lượng dự trữ tạo điều kiện cho chúng phát triển. Sau 10 tuần tuổi, chuyển gà sang chế độ ăn giảm béo để thịt gà không bị mỡ, sinh trưởng theo hướng tự nhiên và ở giai đoạn này bà con nên tách gà giống, gà mái riêng để có thể chăm sóc được tốt nhất. Máng ăn của gà cần được bổ sung rộng và nhiều máng, để gà con và gà lớn đều được ăn, tránh tình trạng những con lón hơn ăn hết thức ăn của gà bé.

Việc vệ sinh chuồng trại đối với nuôi gà đông tảo là rất cần thiết. Chuồng không chỉ cao ráo, thoáng mát mà cần được vệ sinh sạch sẽ theo tiêu chuẩn khoa học, lớp lót trấu hoặc mùn cưa gỗ cần thay thường xuyên tránh phân gà tích tụ, đặc biệt sau mỗi đợt trời mưa chuồng trại cần được vệ sinh và khử trùng tránh cho vi khuẩn phát triển xâm nhập vào cơ thể gà. Các hoạt động của gà đông tảo cần phải theo dõi thường xuyên như gà có bỏ ăn, đi chậm, nhắm mắt, hay trên da có vết cắn bổ, nổi mụn cục, tụ máu,… thì phải mua thuốc chữa ngay và phòng bệnh cho cả đàn. Lưu ý không nên nuôi chung gà với các giống gia cầm khác như vịt, ngan, ngỗng dễ lây mầm bệnh và khó khăn trong việc chăm sóc.

 

Gaphucthanh.com