Hotline: 0975.375.444

Cách nuôi gà đông tảo hiệu quả theo mô hình thả vườn

phuc thanh 01 Ga dong tao 22/05/2017

Nhu cầu thưởng thức đồ ăn ngon của người tiêu dung ngày càng tăng cao vì vậy hiện nay bà con có xu hướng sử dụng cách nuôi gà đông tảo hiệu quả theo mô hình thả vườn nhằm cung cấp thịt gà chất lượng cao, giòn, thơm, không nhão như khi nuôi theo phương pháp công nghiệp.

Tuy nhiên khi các hộ chăn nuôi bắt tay vào mô hình nuôi gà thả vườn sẽ rất dễ gặp phải các sai sót khiến gà phát triển không đồng đều, trọng lượng cơ thể chưa đạt được đúng tiêu chuẩn, thường xuyên mắc phải dịch bệnh. Hiểu được điều này Gà Phúc Thành ngày hôm nay hướng dẫn bà con cách nuôi gà đông tảo hiệu quả theo mô hình thả vườn.

cách nuôi gà đông tảo hiệu quả

Các điều kiện phù hợp trong cách nuôi gà đông tảo hiệu quả theo mô hình thả vườn

Một trong số những yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển trong cách nuôi gà đông tảo hiệu quả có tốt hay không chính là điều kiện nuôi chúng. Để bắt đầu mô hình chăn nuôi gà thả vườn bà con cần lên kế hoạch và học hỏi việc xây dựng chuồng trại, cơ sở vật chất theo đúng tiêu chuẩn.

Về chuồng trại:

 • Bà con cần chuẩn bị chuồng nuôi thoáng mát, rộng rãi, không quá nắng nóng vào ngày hè để gà đông tảo không bị sốc nhiệt, có các biện pháp che chắn hợp lý đảm bảo giữ ấm cho cơ thể gà vào những ngày đông rét buốt.
 • Sử dụng lớp trấu hoặc cát để lót nền, lưu ý bà con nên trộn men vi sinh chung với lớp lót để kháng khuẩn, diệt mùi hôi cho môi trường sống của gà.
 • Nền chuồng cao ráo, có hệ thống thoát nước tốt, tránh tình trạng ứ đọng vào ngày mưa tạo cơ hội cho ruồi muỗi và vi khuẩn có hại sinh trưởng và phát triển.
 • Khi xây chuồng trại bà con nên chọn hướng nam hoặc đông nam nhằm đón gió mát, tránh ánh nắng mặt trời và gió rét đảm bảo cho gà không bị sốc nhiệt mà chết.
 • Đảm bảo diện tích trung bình cho mỗi con gà tùy theo độ tuổi thường là 1m2 nhằm cho gà thoải mái đi lại, hoạt động không như gà công nghiệp.
 • Vệ sinh chuồng trại theo chu kì hàng tuần, xịt khuẩn phòng bệnh định kỳ để môi trường sống của gà sạch sẽ không nhiễm khuẩn.

Về không gian chơi và phương pháp chăn nuôi

 • Bà con có thể tận dụng khuôn viên vườn tược trong gia đình để xây dựng mô hình sân chơi cho chăn nuôi gà đông tảo thả vườn. Nên trồng các loại cây như nhãn, mướp, bầu, bí,.. vừa để tạo bóng râm trong vườn chơi cho gà lại tạo độ màu cho đất, giúp gà phát triển khỏe mạnh và nhanh lớn.
 • Phân bố hệ thống máng ăn, máng uống trong chuồng trại và sân chơi phù hợp nhằm kịp thời cung cấp lượng thức ăn, thức uống phù hợp cho gà, hạn chế tình trạng tranh giành thức ăn giữa những con lớn, nhỏ trong đàn.
 • Tuy gà đông tảo là giống phù hợp cho phương pháp chăn nuôi thả vườn nhưng bà con không nên nuôi thả vườn từ quá sớm, úm cho gà khỏe mạnh, thích nghi với môi trường sống mới thả ra sân chơi, chăn nuôi tự nhiên. Sau khi vận chuyển gà về bà con xay nhuyễn thức ăn và bổ sung các loại vitamin, các chất điện giải giúp gà không bị stress.
 • Khi gà đã đủ lớn và khỏe mạnh bà con có thể lùa chúng ra vườn để gà vận động nhiều hơn cho thịt săn chắc, da gà giòn, ngon, trong thời gian này bà con có thể sử dụng thêm nguồn thức ăn hỗn hợp và thức ăn tự nhiên như rau muống, rau lang khi cần.

Một yếu tố quyết định không nhỏ đến hiệu quả của cách nuôi gà đông tảo hiệu quả theo mô hình thả vườn chính là lựa chọn giống gà tốt hay không. Một con gà giống đông tảo đẹp cần hội tủ đủ những đặc điểm sau:

 • Kích thước cân nặng đạt chuẩn theo độ tuổi, có trọng lượng cơ thể đồng đều.
 • Chân to, da thiên đỏ, mắt nhanh, những con có đặc điểm chân nhỏ, mắt khô, lờ đờ chứng tỏ sức đề kháng kém hoặc đang bị nhiễm bệnh không phải là một con giống tốt.

Ngày nay những cơ sở cung cấp giống gà đông tảo mọc lên tràn lan khiến bà con chăn nuôi không biết chọn mua giống tại đâu. Gà Phúc Thành là một trong những trung tâm gà giống lâu đời, uy tín, chất lượng có nguồn gốc tại chính Khoái Châu, Hưng Yên luôn có những chính sách nhằm đảm bảo lợi ích cao nhất cho bà con nông dân:

 • Cam kết nguồn gà con, gà giống đạt chuẩn, chất lượng cao, đã được tiêm phòng vacxin đầy đủ.
 • Cung cấp gà thịt sống hoặc đã sơ chế chất lượng tốt, thịt thơm ngon, dai chắc, được chăn nuôi tự nhiên.
 • Giá cả cạnh tranh, số lượng đầy đủ, vận chuyển nhanh chóng.

Các sản phẩm có tại Gà Phúc Thành: