Hotline: 0975.375.444

Cách phòng và chữa bệnh tụ huyết trùng cho gà đông tảo

manage 08/05/2017

Tụ huyết trùng là hiện tượng một số bộ phận của gà đông tảo như mào, tích, phổi, gan ruột,.. bị tụ máu. Khi bị bệnh gà sẽ có các triệu trứng như mệt mỏi, xõa cánh, đi lại chậm chạp,…rồi chết gây thiệt hại không nhỏ cho bà con nông dân. Chính vì vậy ngày hôm nay gaphucthanh.com sẽ giới thiệu cho bà con biết các biểu hiện chi tiết và cách phòng chống để gà đông tảo có thể phát triển khỏe mạnh mà không mắc phải bệnh tụ huyết trùng.

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng cho gà đông tảo

Tụ huyết trùng là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính thường xuyên xảy ra đối với gà đông tảo. Bệnh lý này do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Hầu hết tất cả các lứa tuổi của gà đều có thể bị mắc bệnh tụ huyết. Bệnh xảy ra đột ngột, thời gian phát bệnh và diễn biến nhanh chóng dẫn đến gia cầm có thể bị chết đột tử mà các hộ nông dân không kịp chữa trị nếu không để ý kĩ. Tỷ lệ chết khá cao trong giai đoạn đầu phát dịch.

gà đông tảo mắc tụ huyết

Ruột gà đông tảo bị xuất huyết và tụ máu

Các triệu chứng khi gà đông tảo mắc bệnh tụ huyết

Vi khuẩn Pasteurella multocida phát triển mạnh trong môi trường nhiệt đới gió mùa vào thời điểm nhiệt độ tăng cao, chính vì vậy thời điểm đầu giữa tháng 5, đầu tháng 6 chính là giai đoạn dịch bệnh tụ huyết bùng phát mạnh mẽ. Thời tiết thay đổi đột ngột dẫn đến sức khỏe gà đông tảo con suy yếu dễ bị các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể nhất là đối với gà từ hai tháng tuổi trở lên.

Gà bị nhiễm dịch bệnh tụ huyết sẽ xảy ra ba thể diễn biến:

  • Thể quá cấp tính: Trong trường hợp này bệnh diễn biến nhanh chóng, thậm chí bà con con chưa nắm bắt được các triệu chứng của gà phát bệnh thì nó đã chết. Khoảng thời gian từ lúc gà có các triệu chứng ủ rũ cao độ đến khi bị dù có khi chỉ cách nhau 1 – 2 tiếng. Một số trường hợp gà vẫn hoạt động bình thường như ăn uống đều, nhảy lên ổ đẻ nhưng sau đó lại chết luôn. Khi đã rơi vào trạng thái quá cấp tính gà thường chết đột ngột, da trở nên bầm tím do tụ huyết, đôi khi mũi miệng chảy nước nhờn có lẫn máu, tích sưng căng phồng.
  • Thể cấp tính: tình trạng này xảy ra phố biến nhất. Gà đông tảo sẽ có triệu chứng sốt cao từ 42 cho đến 43 độ C, gà ủ rũ, xù lông, đi lại chậm chạp, miệng và mũi có chất nước nhờn thậm chí lẫn máu đỏ sẫm hoặc ỉa phân lỏng màu sô cô la kết hợp với thở yếu, mào chuyển dần sang tím bầm do tụ máu và cuối cùng gà chết do ngạt thở.
  • Thể mạn tính: Đầu tiên yếm của gà bệnh sẽ sưng thủy thũng và đau, nơi hoại tử dần dần cứng lại, rồi dần dần lan rộng thành các cục cứng tồn tại suốt đời. Khi hiện tượng hoại tử lan đến màng não có thể gây nên chứng thần kinh, gà co giật. Gà phát triển kém, ngày càng sút cân, thậm chí chỉ còn da bọc xương do mầm bệnh tác động phá hủy các cơ quan phủ tạng. Các khớp đùi, gối, cổ chân xưng viêm, gà đi ỉa ra phân lỏng có bột màu vàng giống lòng đỏ trứng.

Gà đông tảo bị bệnh tụ huyết khi chết xác vẫn béo, các cơ bắp tím bầm do bị tụ huyết, thịt nhão, dưới da có lớp dịch nhớt keo nhày. Khi mổ khám bà con sẽ thấy tim gà bị sưng, xoang bao tim trương to chứa dịch màu vàng do ngoại tâm mạc bị viêm dẫn đến lớp mỡ vành tim xuất hiện. Phổi tụ máu có màu nâu thẫm, chứa dịch viêm màu đỏ nhạt, phế quản chứa nhiều dịch nhớt và bọt màu hồng. Gan hơi sưng, trên bề mặt xuất hiện các nốt hoại từ màu trắng xám hoặc vàng nhạt to bằng đầu định gim, hoặc đầu mũi kim, khi bệnh trở nặng chúng sẽ liên kết lại với nhau thành đám. Niêm mạc ruột tụ máu có đám fibrin màu đỏ thẫm che phủ bên trên. Thậm chí còn lây lan sang buồng trứng, ống dẫn trứng, khớp xương khiến sưng tỏ và xuất hiện dịch thẩm xuất màu xám đục.

vacxin trị tụ huyết gà đông tảo

Vacxin trị bệnh tụ huyết trùng

 

Cách phòng bệnh tụ huyết cho gà đông tảo

Bước 1: Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, giữ gìn máng ăn, nền chơi thoáng mát, lưu ý không để nguồn nước và thức ăn nhiễm bẩn.

Bước 2: Sát trùng bằng thuống IOGUARD – 300 hoặc BESTAQUAM – S liều 2 – 4 ml/lít nước trung bình 2 lần/tuần bằng cách phun trực tiếp lên khu chăn nuôi để khử khuẩn và làm sạch môi trường sống cho gà.

Bước 3: Bổ sung các vitamin, men sống tiêu hóa và chất điện giải như AMILYTE, UNISOL 500 hoặc VITROLYTE để tăng sức đề kháng cho gà.

  • Sử dụng SORAMIN hoặc LIVERCIN theo liều lượng 1 – 2ml/lít nước uống để loại trừ các chất độc tăng cường chức năng cho gan, thận.
  • Khi thời tiết chuyển giao, nhiệt độ thay đổi thường xuyên cần cho gà uống kháng sinh phòng trước khoảng 1 – 2 tuần bằng các thuốc kháng sinh như MOXCOLIS, AMOXY 50, NEXYMIX, SULTRIMIX PLUS theo chỉ định sử dụng của nhà sản xuất.

Lưu ý: Một số bệnh lý newcastle, CRD hay thương hàn cũng có các triệu chứng như xuất huyết dạ dày, gà bị thần kinh, ỉa chảy, phân loãng,…khiến bà con nhầm lẫn với bệnh tụ huyết trùng. Vì vậy các hộ chăn nuôi cần thương xuyên quan sát kĩ các biểu hiện của gà, khi thấy triệu chứng lạ cần nhanh chóng đánh giá chính xác, tìm ra nguồn gốc, căn bệnh để sử dụng thuốc đúng cách đúng lúc.


⇒ Đọc thêm: Cách phòng ngừa dịch bệnh marek cho gà đông tảo

Gaphucthanh.com