Hotline: 0975.375.444

Chữa bệnh kí sinh trùng đường máu cho gà đông tảo nhiễm bệnh

phuc thanh 01 Ga dong tao 10/05/2017

Mùa hè đến kèm theo thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, là điều kiện lí tưởng giúp cho ruồi muỗi sinh trưởng và phát triển làm gia tăng khả năng đàn gà đông tảo nhiễm bệnh trong gia đình. Khi gà có các triệu chứng của bệnh ký sinh trùng đường máu Leucocytozoon như mệt mỏi, chậm chạp, kém ăn, mào nhợt nhạt,… dẫn đến tử vong bà con cần có ngay các biện pháp can thiệp để nhằm giảm thiểu thiệt hại về kinh tế. Sau đây Gaphucthanh.com sẽ đưa ra một số lưu ý hữu ích về phương pháp phòng và chữa bệnh ký sinh trùng đường máu Leucocytozoon cho bà con.

Nguyên nhân gà đông tảo nhiễm bệnh ký sinh trùng đường máu Leucocytozoon

 gà đông tảo nhiễm bệnh

Ký sinh trùng Leucocytozoon gây nên bệnh kí sinh trùng đường máu cho gà đông tảo

Bệnh ký sinh trùng đường máu gà hay còn gọi là bệnh sốt từng cơn, hoặc bệnh sốt rét gà do 29 loài đơn bào có tên Leucocytozoon ký sinh trùng trong máu gây ra. Trong đó 2 loài ký sinh trùng phát triển phổ biến trong đàn gà ở Việt Nam là L.Sabresi và L.simondi.

Vật chủ trung gian truyền bệnh của những con ký sinh trùng này là các loại côn trùng hút máu gà đặc biệt là muỗi. Bệnh này phụ thuộc nhiều vào vật chủ trung gian cho nên mang tính thời vụ, bộc phát mạnh vào những thời điểm thời tiết ở Việt Nam giao mùa, có nhiệt độ cao, nóng ẩm mưa nhiều như mùa xuân và mùa hạ. Khi đó muỗi có khả năng sinh sản và phát triển mạnh. Do vậy hầu hết người chăn nuôi gà trong nước đều xác định “sống chung” với bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà vì rất khó để tiêu diệt và kiểm soát được vật chủ trung gian. Bệnh lý này phát triển chủ yếu ở các tỉnh Đông Bắc Bộ, Nam duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Biểu hiện của gà đông tảo nhiễm bệnh ký sinh trùng đường máu Leucocytuzoon

Gà đông tảo nhiễm bệnh có thời gian nung và diễn biến phát bệnh trong thời gian kéo dài từ 7 – 12 ngày phụ thuộc vào chủng Leucocytozoon gây bệnh mạnh hay yếu, số lượng ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể gà nhiều hay không, và tình trạng sức khỏe của chúng khi đó như thế nào.

Khi mới bắt đầu phát bệnh gà có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, giảm ăn, giảm uống, mào, tích tím tái, nhợt nhạt, trắng bệch, bệnh mang tính chất lây truyền số lượng gà mắc phải những triệu chứng trên ngày càng tăng cao, đối với gà đẻ thì năng suất đẻ cũng giảm đột ngột. Sau một vài ngày gà sẽ có hiện tượng tiêu chảy kéo dài, phân màu xanh lá cây, nhớt, có thể lẫn máu do ruột bị tổn thương. Khi để tình trạng bệnh kéo dài đến ngày thứ 13 – 14 một số con có thể chết vào ban đêm có biểu hiện ra máu ở miệng, mũi, mào và tích thâm đen, nằm thẳng cổ, tỷ lệ chết có thể lên đến 70% nếu bà con không phát hiện sớm và có biện pháp can thieetpj kịp thời.

Khi mổ khám gà đông tảo nhiễm bệnh bà con thấy cơ thể gà bị gầy, trọng lượng giảm, phần cơ ức khô cứng, nhợt nhạt loang lổ các vùng nhạt màu. Những vùng da không lông thấy xuất hiện các vết đốt côn trùng gây tụ máu. Gan và lách sung to, bở nát,thậm chí có màu đen, máu khó đông, bề mặt gan có nhiều điểm xuất huyết, thành ruột dày, có hiện tượng hoại tử màu trắng sữa theo điểm hoặc từng vùng, trong ruột có phân màu xanh lá cây.

gà đông tảo nhiễm bệnh

Gà đông tảo nhiễm bệnh có triệu chứng máu khó đông

Cách phòng bệnh ký sinh trùng đường máu Leucocytuzoon tránh trường hợp gà đông tảo nhiễm bệnh

Cắt cỏ, phát quang bụi rậm, dọn dẹp môi trường xung quanh chuồng nuôi và khu sân chơi của gà để ngăn ngừa không cho các vật chủ trung gian cư trú, phát triển và đốt gà. Diệt côn trùng như ruồi mỗi bằng cách phun thuốc sát trùng định kỳ 1 lần/tuần toàn bộ khu vực chăn nuôi.

Nếu không có điều kiện tiên chủng vacxin phòng bệnh do chi phí còn hạn hẹp bà con có thể sử dụng các thuốc có thành phần Sulfadimethoxine, Toltrazuril, Sulfaquinoxaline để phòng ngừa bệnh định kì mỗi tháng từ 2-3 lần, mỗi lần dùng 2-3 ngày, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Phương pháp điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu Leucocytuzoon cho gà đông tảo nhiễm bệnh

Thường xuyên theo dõi các triệu chứng của gà đông tảo khi gà có biểu hiện lạ ngăn chặn ngay lập tức sự tiếp xúc giữa vật chủ trung gian (côn trùng) với đàn gà bằng cách dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ toàn bộ không gian chuồng trại, phun thuốc diệt côn trùng trong và xung quanh chuồng nhằm tiêu diệt toàn bộ những nơi trú ngụ, sau đó thay chất độn mới có trộn men vi sinh kháng khuẩn, cách ly gà nhiễm bệnh ra khỏi những con khỏe mạnh khác trong đàn.

Hiện nay có rất nhiều bà con tiêu tốn tiền bạc trong việc chữa trị cho gà đông tảo nhiễm bệnh vì xác định bệnh sai hoặc xác định đúng thì lại sử dụng thuốc sai. Đối với bệnh ký sinh trùng đường máu Leucocytuzoon loại thuốc đặc trị mang lại hiệu quả cao nhất vẫn là thuốc có thành phần: Sulfamonomethoxine (một số nhóm sunfa khác cũng có tác dụng với leucocytozoon nhưng chỉ số an toàn thấp hơn) sử dụng theo cách trộn thuốc vào thức ăn cho cả đàn trong 3-5 ngày liên tục. Bổ sung các chất giải độc gan thận, vitamin, điện giải, thuốc bổ trợ sức cho gà.

Sau khi gà đã hồi phục và khỏi bệnh để ngăn chặn bệnh kế phát bà con tiến hành phòng bệnh lâu dài cho toàn trại. Sử dụng Sulfamonomethoxine với liều lượng phòng bệnh trộn vào trong thức ăn, cho ăn liên tục trong 5-7 ngày sau đó nghỉ khoảng 3 -5 ngày rồi trộn tiếp. Tăng cường bổ gan thận nhằm tăng hiệu quả sự hấp thu thuốc cũng như hỗ trợ việc đào thải thuốc qua thận, tránh gây hư hại gan thận.

Xem thêm: CÁCH PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH MAREK CHO GÀ ĐÔNG TẢO