1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Chữa bệnh mổ cắn cho gà đông tảo

Trong quá trình nuôi gà đông tảo bà con thường gặp hiện tượng gà cắn mổ nhau, biểu hiện của chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường, gà thường mổ trụi lông của nhau ở lưng và cánh, trong trường hợp nặng gà còn mổ thủng phao diều của những con cùng đàn. Chính vì vậy, gaphucthanh.com xin chia sẻ một số kinh nghiệm có thể giúp bà con trị bệnh mổ cắn ở gà đông tảo như thế nào là tốt nhất?

Nguyên nhân gà đông tảo mắc bệnh mổ cắn

Việc chăn nuôi gà đông tảo thường mắc một số bệnh như gà mổ cắn lẫn nhau, tùy vào mức độ nặng nhẹ có thể ảnh hưởng đến chất lượng nuôi thương phẩm của vụ nuôi. Gà mắc hiện tượng này có rất nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân chính sau:

xu hướng nuôi gà đông tảo

Xu hướng nuôi gà đông tảo đang được ưa chuộng tại các trại nuôi hiện nay

Bản năng tự nhiên: không chỉ gà đông tảo mà ngay cả các giống gà khác luôn xảy ra hiện tượng cắn mổ lẫn nhau, do tranh chấp vị trí trong đàn. Thường trong 1 đàn sẽ có những con đầu đàn, gà to gà nhỏ, cũng giống như con người luôn muốn làm đàn anh đàn chị để đạt được nhiều lợi ích. Đây là bản năng của gà đông tảo và các loài động vật trong giới tự nhiên.

Mật độ nuôi: gà đông tảo lớn nhanh, kích thước khủng nếu bà con để mật độ quá dày gà dễ bị stress dẫn đến hiện tượng cắn mổ lẫn nhau trong 1 đàn. Bên cạnh đó, thời tiết cũng là một yếu tố làm cho gà dễ xảy ra tranh chấp: nếu nhiệt độ lên cao gà đông tảo sẽ chịu tác động cua bức xạ nhiệt, khó chịu, khan nước; trường hợp mưa kéo dài ẩm ướt gà bị nhốt trong lồng là 1 nguyên nhân dẫn đến gà mổ cắn nhau.

Thiếu chất dinh dưỡng: trường hợp bà con không cung cấp đủ thức ăn cho gà thường xuyên, hàm lượng dinh dưỡng trong một ngày chưa được bổ sung đầy đủ, đặc biệt trong giai đoạn gà phát triển và thay lông gà thường có biểu hiện them rau xanh và chất xơ, giai đoạn này cần bổ sung cho gà đầy đủ chất dinh dưỡng để gà có bộ lông đẹp. Nếu không cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng trong giai đoạn này, những chiếc lông máu mọc “lún phún” trên thân gà sẽ kích thích hiện tượng gà mổ cắn lẫn nhau. Gà đông tảo là giống gà to, mỏ nhọn, và trọng lượng lớn, nếu xảy ra hiện tượng mổ cắn thường làm những con gà bé hơn sợ ăn, thậm chí là chết. Những vết thương hở trên cơ thể gà cũng chính là một nguyên nhân kích thích hiện tượng mổ cắn lẫn nhau ở gà. Vì vậy, để tránh trường hợp này bà con nuôi gà nên bổ sung đầy đủ 4 yếu tố cần thiết như chất đạm, đường, béo và chất xơ để gà phát triển đồng đều, nâng cao giá trị thương phẩm của cả đàn.

Ngứa ở da: đây cũng là một nguyên nhân khiến gà mổ cắn lẫn nhau. Gà đông tảo cũng vậy, trong quá trình nuôi chuồng úm thường có bọ, rận kiis sinh trên cơ thể gà, làm cho chúng ngứa và khó chịu.

Ngoài ra con có một số nguyên nhân như thiếu ổ đẻ, thiếu thức ăn, nòi trĩ nên gà hay mổ cắn lẫn nhau. Để tránh được bệnh này, bà con nên làm một số phương pháp sau đây:

mắt kính cho gà đông tảo

Đeo mắt kính cho gà giảm tình trạng gà mổ cắn lẫn nhau

Trị bệnh mổ cắn ở gà đông tảo

Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, thông thoáng: Cách tốt nhất là nuooii gà trên sân cát, bởi cát có khả năng hút ẩm, tránh được sự sinh sôi của rận và một số kí sinh, vừa dễ quét dọn, vệ sinh chuồng trại phòng chống tối đa bệnh cầu trùng ở gà đông tảo.

Cho gà đông tảo ăn đủ chất: bổ sung một số loại rau xanh như rau muống, rau lang và thức ăn thô sẽ tốt hơn thức ăn bột và hỗn hợp cám viên rất nhiều. Đặc biệt, trong giai đoạn gà mọc lông ống bà con nên tăng hàm lượng dinh dưỡng lên gấp đôi để cơ thể gà có đầy đủ chất phát triển ra bộ lông đẹp nhất.

Đeo kính cho gà: phương pháp này đang được các trang trại chăn nuôi ở phương Tây áp dụng. Ở Việt Nam đa số các hộ đều cắt mỏ để gà không mổ cắn lẫn nhau, tuy nhiên việc làm này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thương phẩm của gà. Đối với gà đông tảo, việc vuốt mỏ ngay từ khi còn nhỏ là để gà ăn đỡ bị rơi vãi làm hao tổn kinh phí đầu tư cho thức ăn nuôi gà. Phương pháp ổn nhất hiện nay là đeo kính cho gà. Kính mắt đeo cho gà có màu đỏ sẽ làm gà mù màu không nhiinf được vào vết thương của các con khác. Đối với gà đông tảo, đeo kính sẽ làm che chắn tầm nhín phía trước của gà, làm chúng nhìn những vật chuyển động phía trước kém đi rất nhiều, trong đó những vật đứng yên như chuồng trại, máng ăn, máng uống gà vẫn nhìn thấy bình thương và không hề bi ảnh hưởng.


⇒ Đọc thêm: Mô hình nuôi gà đông tảo thả vườn

Gaphucthanh.com