Hotline: 0975.375.444

Phòng và chữa bệnh viêm phế quản truyền nhiễm trên gà đông tảo

phuc thanh 01 Ga dong tao 09/05/2017

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm trên gà đông tảo là một trong những bệnh truyền nhiễm gây nên hậu quả nghiêm trọng . Khi gà đông tảo bị nhiễm bệnh rất dễ lây lan cả đàn gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho bà con nông dân. Vì vậy ngày hôm nay gaphucthanh.com sẽ gửi đến cho bạn một số phương pháp phòng và chữa trị cho gà đông tảo khi nhiễm bệnh viêm phế quản truyền nhiễm.

Nguyên nhân và phương thức lây truyền bệnh viêm phế quản truyền nhiễm trên gà đông tảo

trung_ga_Dong_Tao

Hiện nay virus gây nên bệnh viêm phế quản truyển nhiễm còn có thể lây lan qua trứng gà đông tảo

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm xảy ra trên mọi lứa tuổi của gà đông tảo tuy nhiên gà con dễ dàng mắc bệnh hơn. Bệnh lý này do virus thuộc nhóm Coronavirus hoặc một số Serotype thuộc nhóm này có chung kháng nguyên gây nên. Chính vì vậy khi một con gà đông tảo bị nhiễm virus Serotype rồi sẽ có thể thu được miễn dịch chống lại sự nhiễm của các Serotype khác.

Viêm phế quản truyền nhiễm lây lan chủ yếu qua các đường như hô hấp, tiêu hóa, phân, dụng cụ chăn nuôi đã nhiễm mầm bệnh. Khi trong chuồng nuôi đã có mầm bệnh những con gà khỏe hít không khí nhiễm bẩn cũng có thể dẫn đến bị bệnh. Hơn nữa virus có khả năng truyền vào gà khỏe khi chúng ăn phải đồ uống, thức ăn và phân thải có lẫn dịch nước miếng, thanh dịch ở mũi của những con gà bệnh, thậm chí hiện nay virus này còn có khả năng lây truyền qua trứng.

Triệu chứng của gà đông tảo mắc bệnh viêm phế quản truyền nhiễm

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm có thời gian nung bệnh từ 18 cho đến 36 giờ. Đối với gà con mắc bệnh này khi có biểu hiện ho, hắt hơi, có âm rale, nước mắt nước mũi chảy liên tục, gà yếu, lờ đờ, giảm ăn, thường chụm lại thành từng bầy quanh đèn sưởi, xuất hiện triệu chứng tiêu chảy.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà con có thể lên đến 100% và tỷ lệ chết là khoảng 30% nhất là những đàn không có kháng thể mẹ truyền cho.

Gà đẻ trứng nhiễm bệnh sẽ có các biểu hiện như ho, hắc hơi, chảy nước mắt nước mũi liên tục, sản lượng trứng giảm tới khoảng 50% kéo dài trong 6-8 tuần, trứng méo mó, vỏ mỏng hay nhăn gợn song, lòng trắng trứng mất tính nhớt, lòng đỏ trôi nổi tự do.

Còn đối với gà giò đạt độ tuổi từ 3-6 tuần  sẽ thấy xuất hiện tình trạng viêm thận, suy yếu, tiêu chảy, phân lỏng nhiều nước.

Khi mổ khám gà bệnh thấy trên cơ quan hô hấp có hiện tượng viêm nhiễm, bên trong khí quản, xoang mũi chứa nhiều chất nhày, túi khí viêm dày đục, tế bảo biểu mô bong tróc. Cơ quan tiết niệu xuất hiện những kẽ sung, sung huyết trên thận, ống dẫn tiểu chứa đầy urate, ống thận bị hoại tử.

Gà đông tảo mái bị bệnh khiến cơ quan sinh sản suy giảm ống dẫn trứng bị giảm kích thước, giãn nở cá tuyến nhày, ống dẫn trứng bị phù, xơ hóa, những nang trứng chưa chin có hiện tượng u nang, tế bào trứng rơi vào xoang bụng gây viêm màng bụng, trứng méo mó.

Cách phòng và chữa bệnh viêm phế quản truyền nhiễm trên gà đông tảo

gà đông tảo giống

Chăm sóc gà đông tảo đẻ đúng phương pháp để không lây truyền bệnh sang con

Đối với gà con và gà giò sử dụng vacxin sống nhược độc hoặc vacxin chết cho gà đẻ để phòng bệnh theo phương pháp khí dung, cho uống, nhỏ mắt hay mũi theo quy trình:

  • Khi gà vừa mới nở được 1 ngày tuổi dùng phương pháp phun sương.
  • Gà đạt 7-10 ngày tuổi, tiêm dưới da, hay nhỏ mắt, mũi hoặc cho uống.
  • Khi gà đạt 14 tuần tuổi (dùng cho gà đẻ hậu bị) tiêm dưới da. Tiêm cho gà khoẻ mạnh trước khi đẻ 2-4 tuần với liều 0,3cc/con

Đối với phương pháp sử dụng vacxin sống nhược độc bà con pha thuốc vào trong nước uống không có chất tẩy và sát trùng hoặc có thể dùng 250g sữa bột không có kem (chất bơ trong sữa) hoà vào 200ml nước (2,5g/1lít nước) để trung hoà hết các tác nhân diệt virus trong nước.

Tuỳ thuộc vào điều kiện khí hậu hiện thời mà bà con cho gà nhịn uống từ 1 đến 2 giờ trước khi pha vacxin để gà uống hết được số nước có vacxin trong 3-4 giờ sau khi pha. Tuyệt đối không cho gà sử dụng thuốc pha đã để ngoài không khí quá lâu có thể gây phản tác dụng. Sau khi dùng vacxin 36 giờ, gà có biểu hiện ho nhẹ và hết trong vòng 2 ngày. Cũng có trường hợp xuất hiện triệu chứng ho vào ngày thứ 6 của tuần thứ 2 sau khi dùng vacxin và duy trì 4-5 ngày điều này còn phù thuộc vào sự hấp thụ và các loại vacxin. Các phản ứng vacxin sẽ chấm dứt trong vòng 10 ngày. Vacxin miễn dịch kéo dài được 2-3 tuần.

Khi áp dụng phương pháp khí dung bà con pha vacxin nhược độc phun vào lúc 1 ngày tuổi trong lò ấp trứng.Phản ứng của gà với vacxin cũng giống khi cho uống trực tiếp. Tuy nhiên điều quan trọng trong phương pháp này là các hạt vacxin phải rất nhỏ để virus có thể tiếp xúc vào mắt, mũi và đường hô hấp sinh ra Interferon, miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể.

Ngoài ra bà con có thể áp dụng phương pháp nhỏ mắt và mũi. Sử dụng vacxin nhược độc nhỏ thuốc vào hốc mắt và niêm mạc xoang mũi hai bên để tạo miễn dịch giống như phương pháp khí dung.

Bà con nên tiến hành vệ sinh và xử lý chuồng trại, chất độn chuồng, máng ăn, máng uống định kỳ để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ hạn chế mầm bệnh phát sinh cho đàn gà. Xây dựng chuồng trại thông thoáng, mát mẻ, duy trì độ ẩm thích hợp tránh trường hợp gây sốc nhiệt khiến gà bị stress. Không nên nhốt chung gà khác lứa tuổi với nhau cùng một chuồng nuôi dễ gây lây nhiễm mầm bệnh, khó kiểm soát.

Thường xuyên kiểm tra để ý các triệu chứng biểu hiện của gà. Khi gà đông tảo có triệu chứng lạ nhanh chóng cách ly gà bị bệnh với những con còn khỏe trong đàn, đối với gà mái đẻ bị bệnh thì tốt nhất là nên lọai thải chúng tránh tình trạng bệnh từ cha mẹ lây truyền sang con gây dịch bệnh cho cả đàn. Bổ sung ADE Solution: 2g/1-2 lít nước uống hoặc Amilyte 1 g/2 lít nước uống giúp tăng cường sức đề kháng…

Xem thêm: CÁCH PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG CHO GÀ ĐÔNG TẢO