1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh giun sán ở gà đông tảo

Gà Đông tảo  giống gà quý hiếm trên thị trường hiên nay và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống gà này tương đối khó nuôi và  dễ mắc bệnh, một trong những căn bệnh mà loài gà đông tảo này dễ mắc phải đó chính là bệnh giun sán. Không những chú gà con với sức đề kháng yếu dễ mắc bệnh mà ngay cả những chú gà Đông tảo 4 tháng tuổi cũng có thể mắc bệnh như thường. Do đó, việc phòng bệnh là rất quan trọng và cần thiết mà chúng ta nên làm cho lại gà quý hiếm này.

BÀI LIÊN QUAN :

– Những bệnh thường gặp ở gà Đông Tảo, nguyên nhân và cách phòng chống (Phần 1)

– Triệu chứng – cách phòng và điều trị bệnh cầu trùng ở gà Đông Tảo

1.Triệu chứng

Giun sán sống ở trong đường ruột nhớ các chất dinh dưỡng, lượng giun sán càng nhiều chất dinh dưỡng trong gà càng bị thiếu hụt làm cho gà đông tảo trở nên gầy yếu , suy nhược và có thể tắc ruột, ống mật, đôi khi còn dẫn tới thủng ruột do giun sán quá nhiều, dấn tới thiệt hại vô cùng lớn cho đàn gà đông tảo.

Khi đàn gà có dấu hiệu chậm phát triển, xù lông, thiếu máu, mào, mặt chân nhợt nhạt, gà kém ăn, giảm để là dấu hiệu của gà có thể bị mắc bệnh giun sán. Khi đó ta nên gửi phân gửi đến phòng thú y để xét nghiệm ngay. Nếu gà bị bệnh giun kim hay sán dây ta có thể quan sát đc bằng mắt thường. Hoặc nhanh hơn cả ta có thể mổ khám con gà gầy yêu nhất đàn, nếu bị giun sẽ thấy giun đũa hoặc các lọai giun sán khác năm trong ruột gà rất nhiều.

benh-giun-dua-o-ga

2. Phòng chống bệnh giun sán cho gà 

Vấn đề thức ăn nước uống của gà nên được đảm bảo, Nhất là chất độn chuồng phải được khô ráo, phun thuốc sát trùng diệt côn trùng thường xuyên.

3. Phương pháp trị bệnh giun sán cho gà

Nếu đàn gà đông tảo của bạn bị mắc bệnh giun đũa: Ta nên tẩy bằng Piperazin ,liều  200-400 mg/kg so với thể trọng của gà, có thể bằng cách trộn 0,2-0,4% vào thức ăn , pha 0,1-0,2% vào trong nước uống , Menvenbet liều 60g/ tấn thức ăn. Tẩy giun kim dùng thêm Phenotiazin với liều 0,5g/gà dùng 1 ngày hoặc có thể theo nơi cơ sở sản xuất hướng dẫn. Tẩy dán cho gà đông tảo : Loại thuốc đặc trị là Arecolin hoặc Bromosalaxilamit (liều theo nơi sản xuất hướng dẫn ). Có thể dùng Butynorate kết hợp.

PIPERAZIN

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bà con cách phòng chống bệnh giun sán cho gà đông tảo, trong quá trình chăn nuôi bà con cần lưu ý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ , thức ăn gà đông tảo cần được đảm bảo vệ sinh. Tiêm phòng vacxin cho gà đông tảo khi có dấu hiệu bệnh dịch.

Chúc bà con luôn có một đàn gà khỏe mạnh !