1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Hướng dẫn kĩ thuật úm gà đông tảo con

Chăn nuôi Gà đông tảo con là một trong những giai quan trọng trong quá trình phát triển của Gà Đông tảo. Hôm nay trại gà đông tảo Phúc Thành xin chia sẻ kỹ thuật phương pháp úm Gà đông tảo con.

1.Cách xây dựng chuồng trại để úm gà đông tảo con

Chuồng không cần quá rộng, diện tích của chuồng như sau: Dài 2m – rộng 1m – cao 0,5m là đủ để nuôi được khoảng 100 gà đông tảo con. Trước khi úm bà con chăn nuôi cần phải sát trùng chuồng khoảng 3-7 ngày trước khi bỏ gà đông tảo con vào, dùng vôi bột, phun thuốc sát trùng…. Chuồng Gà đông tảo con cần được che chắn gió, chuồng dễ vệ sinh.

huong-dan-um-ga-dong-tao-con

Gà đông tảo con chân to

2. Điều chỉnh nhiệt độ khi úm gà

Nguyên lý khi úm gà đông tảo con là việc tạo ra nguồn nhiệt  ( nên dùng bóng  100W với diện tích của chuồng úm như đã nói ở trên có thể lớn hơn hoặc thêm bóng với diện tích lớn) ngay từ lúc ban đầu đảm bảo nhiệt độ như khi rời máy ấp hoặc ổ mẹ. Trường hợp người chăn nuôi để gà đông tảo con mới nở trong những tuần đầu thiếu nhiệt dẫn đến gà yếu, tỷ lệ chết cao. Có thể tham khảo bảng nhiệt độ dưới đây

Ngày tuổi 

Nhiệt độ khu vực sưởi (độ)

Nhiệt độ trong chuồng (độ)  

1 – 7

33-35

24-26

8 – 14

31-33

22-24

15 – 21

29-31

20-21

22 – 30

26-29

18-20

 

Thường xuyên quan sát nhiệt độ của gà đông tảo:

+ Thiếu nhiệt: Gà đông tảo con sẽ tập trung gần chỗ sưởi, chen lấn, chồng đống dẫm đạp lên nhau quanh khu sưởi, kêu chiêm chiếp liên tục.

+ Khi gà bị gió lùa: Gà đông tảo con khi bị gió lùa :  sẽ tụm lại một phía , trong trường hợp này rất nguy hiểm cần phải được che chắn lại vì khi gà bị gió lùa sẽ dấn đến bị nhiễm đường hô hấp.

+ Thừa nhiệt: Đàm gà con sẽ tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác, khát nước, há mỏ để thở, uống  nhiều nước.

+ Đủ nhiệt: Gà đông tảo tản đều trên nền chuồng, nhanh nhẹn.         

3. Thức ăn cho gà đông tảo con

+ Gà con 1 ngày tuổi thường thì sẽ không cho ăn , chỉ uống nước. Nếu chúng ta cho gà ăn ngay và nhất là  khi trong thức ăn nhiều chất đạm thì khối lượng lòng đỏ trong bụng không tiêu hóa được sẽ làm gà dễ chết trong tuần lễ đầu.

Trong những ngày tiếp theo khi ăn nên lưu ý:

+ Không cho gà ăn thức ăn cũ, để lâu.

+ Không dùng thức ăn bảo quản kém cho gà.

+ Về vấn đề nước uống :Phải có máng uống nước trong chuồng. nước uống phải đảm bảo đầy đủ và sạch sẽ, tuyệt đối không làm ướt chuồng.

Trên đây là những kinh nghiệm úm gà đông tảo con của trại gà đông tảo thuần chúng Phúc Thành. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Xem thêm : Kỹ thuật chăm sóc gà Đông Tảo con và gà giống thuần chủng