1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Kinh nghiệm ấp gà đông tảo hiệu quả cao

Gà đông tảo là giống gà quý hiếm, có giá trị kinh tế cao trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Hiện nay, gà đang được nuôi chủ yếu tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên – mảnh đất giàu tinh thần thượng võ được thể hiện qua đôi chân oai vệ, chững chạc của những chú gà. Trong quá trình chăn nuôi gà đông tảo, bà con thường gặp một số khó khăn như tỷ lệ ấp nở kém, khả năng chống chịu với thời tiết không cao, hay giá thành thương mại đang suy giảm do bị cạnh tranh bởi những giống gà lai không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, việc sản xuất con giống ở gà đông tảo đang gặp nhiều khó khăn do gà có đôi chân to và đạp mái vụng nên tỷ lệ đậu trứng thấp. Dưới đây, Gaphuchthanh.com xin chia sẻ một số bí quyết để bà con có thể ấp trứng từ gà đông tảo được hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao.

Cách phân biệt chất lượng từ vỏ trứng gà đông tảo

Để tìm thấy một quả trứng mới, tốt thì bà con cần quan sát kĩ phần vỏ ngoài của nó. Nếu như phần vỏ ngoài có một lớp màu trắng thì là trứng mới, chất lượng tốt.Ngược lại nếu thấy có vết rạn nứt thì quả này đã để lâu trong ổ, chất lượng kém. Tuy nhiên quả trứng mà quá sáng, và nhẵn bóng thì cũng có thể nó đã qua xử lý không hề an toàn. Khi cầm quả trứng trên taycó cảm giác nặng và ram ráp thì quả trứng đó còn tươi.

Cách soi trứng gà đông tảo

Cầm đèn soi qua quả trứng hoặc dùng quyển vở, tờ báo cuộn lại sau đó dùng ánh sáng mặt trời để nhìn. Thấy buồng khí của trứng còn nhỏ hay lòng đỏ không di động, tròn, nằm chính giữa hoàn chỉnh , lòng trắng có màu cam đỏ và hồng nhạt thì trứng còn tươi. Nhưng nếu thấy trứng có nhiều đưng vân, khoảng trống buồng khí lớn, đường bao quanh di động không nên chọn những quả này.

trứng gà đông tảo

Gà đông tảo thường 6-7 tháng bắt đầu đẻ trứng

Ngoài ra để chọn được trứng gà đông tảo tốt người ta còn có thể sử dụng phương pháp cầm trứng và lắc nhẹ để biết được trứng đã để lâu hay mới. Nếu lắc thấy trứng chuyển động mạnh tức đã bị hỏng hoặc đang ấp dở.

Hơn nữa nếu là trứng mới còn tươi khi bà con thả xuống nước sẽ thấy đầu nhọn chúc xuống, đầu bầu hướng lên. Còn khi thả vào nước muối với tỉ lệ 100g muối pha với 1 lít nước thì trứng sẽ nổi bởi nếu là trứng mới sẽ không có lỗ khí nhưng trứng cũ sẽ có nhiều lỗ khí trứng sẽ chìm xuống. Cách này khá dễ để nhận biết và rất chính xác nhưng lại có nhược điểm là không thể sử dụng khi bạn mua tại chợ hay cửa hàng.

Phương pháp phân biệt trứng giả khi nuôi gà đông tảo

Cách đơn giản nhất là đập trứng ra thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ như chua, hôi, hóa chất thì là trứng giả. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp đối với những trường hợp gia đình mua trứng gà đông tảo về để sử dụng còn nếu để ấp thì không khả thi.

Ngày nay nhiều người bán hàng mong muốn lấy trứng với giá thấp và bán ra giá cao đã sẵn sàng sử dụng axit acetic thường có trong chanh, giấm thậm chí lấy từ nguồn chất hóa học với hàm lượng cao hơn để tẩy màu trứng gà công nghiệp cho giống trứng gà ta. Tuy nhiên nếu bà con để ý quan sát một chút sẽ dễ dàng có thể phân biệt được.

Trứng gà công nghiệp thường có trọng lượng khoảng 55 – 60 g to hơn so với trứng gà ta chỉ trên dưới 45g

Tuy đã được tẩy tráng nhưng trứng gà tẩy có màu trắng hơi phớt hồng vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, mất đi độ bóng tự nhiên của quả trứng, vỏ trứng quá sạch sẽ.

Phương pháp ấp trứng gà đông tảo

Diện tích ổ ấp tầm khoảng 40*40 cm, lót rơm khô ở phía dưới, để ở vị trí khô ráo, thoong thoáng tránh những nơi ẩm thấp ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Nên chọn những vị trí không sáng quá, tránh gió lùa và yên tĩnh. Khi trứng bị vỡ thì thay rơm lót ổ tránh bẩn tích lâu gây bệnh cho gà non.

Tùy vào gà mẹ to hay nhỏ mà số lượng trứng thay đổi từ 13 – 17 quả, trứng để ấp bảo quản 5 ngày vào mùa hè và 7 ngày vào mùa đông. Khi làm ổ bà con nên làm thêm một hố tắm cát gồm cát với tro bếp trộn chung với nhau bên cạnh chỗ ga ăn uống để gà tranh thủ tắm ngăn chặn mạt.

úm gà đông tảo trong lồng

Úm gà đông tảo con trong lồng kín, thắp bóng điện để sưởi ấm

Gà mẹ khi xuống ổ quá lâu tức hơn 15 – 20 phút thì sẽ làm mất hơi ấp cho trứng bà con nên bổ sung vitamin bằng rau xanh cho gà mẹ. Khi gà mẹ ấp say quá thì cần lùa ra cho ăn và bài tiết 2 lần 1 ngày, cùng với đó bà con cho gà ăn các loại hạt ngũ cốc có tác dụng cung cấp nhiều năng lượng, tiêu hóa chậm như hạt thóc, hạt ngô,..

Gà thả vườn thì có thể ấp 1 năm 2 lần vào vụ xuân và vụ thu. Vụ xuân từ tháng 2, 3,4 dương lịch trứng tốt, tỷ lệ ấp nở cao, gà khỏe hơn, lớn nhanh hơn. Tuy nhiên thời tiết nước ta lại là nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm kéo dài nên thời điểm này nhiệt độ ấm lên sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi này nở gà con rất dễ bị mắc bệnh, đặc biệt là bệnh đậu. Vụ thu tức tháng 8, tháng 9 tuy thời tiết có lạnh hơn, gà không lớn nhanh nhưng lại nhiều người chọn làm thời gian ấp cho gà vì tỉ lệ gà nhiễm bệnh và chết thấp hơn nhiều.

Những lưu ý trong quá trình ấp trứng cho gà đông tảo

  • Trứng gà nên được ấp ở nhiệt độ từ 37,5 đến 37,8 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp cho phôi phát triển khỏe mạnh, nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thời gian nở kéo dài thậm chí phôi không phát triển, nhiệt độ nóng quá khiến phôi dễ chết.
  • Máy ấp cần có lỗ thông hơi phù hơp với từng giai đoạn ấp để đảm bảo cung cấp đầy đủ oxy cho phôi gà thở và thải khí, hơi nước ra ngoài.
  • Nếu sử dụng máy ấp tự động đảo thì không cần, còn nếu không có chế độ này thì bà con cần để ý cứ 2 giờ phải đảo bằng tay 1 lần. Khi trứng vào giai đoạn nở khoảng 18 ngày thì không đảo nữa.
  • Độ ẩm phù hợp cho gà phát triển giai đoạn từ 1 – 18 ngày là 55 – 56%, giai đoạn gần nở 19 – 21 ngày là 80 – 85%.
  • Trứng phát triển tốt là những quả khi soi thấy có tia máu như hình màng nhện ở giữa có điểm đen.

Sau khi gà nở bà con chọn ra những con có mắt sáng, nhanh nhẹn, chân mọng, không hở rốn, nặng bụng, khoèn chân,vẹo mỏ. Nên cho gà xuống chuồng nuôi trước 24h sau khi nở nếu không gà để lâu trong máy không được ăn uống, bị khô chân sẽ khó nuôi.

 

Gaphuchthanh.com