1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Kinh nghiệm nhận biết gà đông tảo thuần chủng

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng gà đông tảo ngày càng tăng cao do vậy xuất hiện nhiều giống gà đông tảo lai, đánh lừa khách hàng. Nhiều người băn khoăn không biết làm cách nào để phân biệt được gà đông tảo thuần chủng. Sau đây Gaphucthanh.com xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc chọn giống gà đông tảo thuần chủng như sau.

Đặc điểm của gà đông tảo

Được coi là giống gà thương phẩm dùng để “tiến vua” thời phong kiến, ngày nay nhu cầu thị hiếu của khách hàng sử dụng gà đông tảo trong các dịp lễ tết, cưới hỏi ngày càng nhiều. Đặc điểm của những chú gà đông tảo thuần chủng là đôi chân rất to và thô, gà con mới nở có màu lông trắng đục, gà trưởng thành có màu lông vàng nhạt và nâu nhạt.

13

Gà đông tảo con mới nở (Ảnh minh họa)

Gà trống có lông màu mận chín pha đen, đỉnh đuôi và cánh có màu đen ánh xanh. Chân gà trống to, sù sì, có lớp vảy da sắp xếp không theo hàng bao quanh chân phía trước, phần còn lại da sần sùi như bề mặt quả dâu tằm, bàn chân dày, cân đối, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ ràng, dáng đi chậm chạp, nặng nề. Mào của gà trống màu đỏ tía, ngắn và thun lại, dái tai màu đỏ, kém phát triển, trông gọn và khỏe.

Gà mái có 3 màu lông cơ bản: màu ngà (trắng sữa), màu vàng nhạt (màu nõn chuối), màu nâu nhạt (màu thó). Lông ở phần cổ và cánh gà thường có lẫn những chiếc lông màu vàng, nâu đỏ, đen, trắng sữa. Mào của gà đông tảo mái chỉ to bằng 1/3 gà trống, có màu đỏ tía, tích và dái tai màu đỏ nhưng rất kém phát triển. Những vùng da không có lông trên thân gà có màu đỏ.

Đối với gà đông tảo con mới nở: lông gà mới nở có màu trắng đục, trọng lượng khoảng 38 – 40 g, lông mọc chậm. Khi trưởng thành, gà trống cân nặng từ 5 – 6 kg, gà mái nặng 4kg. Thịt gà đông tảo ngon, thịt ức đỏ hồng, những bó cơ ở bắp thịt đùi cuồn cuộn, thịt không dai, trong thịt không có gân.

Phân biệt gà đông tảo thuần chủng

Gà đông tảo thuần chủng ngay từ lúc nhỏ chân thường to hơn những giống gà khác và có màu phớt hồng hoặc hơi đỏ. Trong quá trình nuôi gà thường ít lông hơn so với các loài gà khác, chỉ khi trưởng thành mới phát triển đủ lông. Chân của gà đông tảo có đầy đủ đế, cụm lỗ ra rất dễ nhận biết. Khi gà trưởng thành đôi chân đỏ rực, to và sùi như quả dâu, nếu nuôi khoảng 1 năm thì có hiện tượng sùi vảy thịt và đế chân phì ra với cả gà trống và mái.

16

Chân gà đông tảo to, sùi hơn gà ta thường

Gà 1 tháng tuổi: khi nhỏ chúng rất giống nhau, khó phân biệt, chỉ có một số đặc điểm nhỏ để nhận biết như: chân gà đông tảo thuần chủng thường to hơn gà ta thông thường và lông có màu hồng phớt hoặc hơi đỏ. Để chắc chắn, khách hàng nên chọn những địa điểm uy tín để mua gà giống.

Gà 2 tháng tuổi: lúc này đôi chân bắt đầu có sự khác biệt về màu sắc, chân gà đông tảo thuần chủng thường có cò màu đỏ. Độ lớn của đôi chân lúc này chưa có nhiều sự khác biệt lắm, chỉ có một số con gà thuần chủng có đôi chân lớn hơn.

Gà trên 3 tháng tuổi: ở độ tuổi này, gà đông tảo thuần chủng đã hình thành những đặc điểm rõ ràng để phân biệt như đôi chân đỏ, to hơn chân gà lai, các hàng vảy thịt nhú ra đôi chút và lúc này gà thuần chủng có thể đạt trọng lượng 1,5 kg/con.

 

Gaphucthanh.com