1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo an toàn và hiệu quả

Đã có nhiều mô hình nuôi gà đông tảo thành công và được áp dụng rộng rãi trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên thời gian gần đây, việc nuôi gà đông tảo cũng gặp một số khó khăn do giá cả nhiều biến động, dịch bệnh nhiều, lại cạnh tranh gay gắt với gà nhập khẩu. Để giải quyết được bài toán đó, Gà Đông Tảo Phúc Thành xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc gà đông tảo an toàn, hiệu quả sau đây:

Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo

Chọn gà giống: Việc nuôi gà, khâu chọn giống được quan tâm một cách đặc biệt. Hiện nay nhu cầu của thực khách luôn muốn được thưởng thức những con gà chất lượng thịt ngon, chắc chắn, ngọt nên việc chọn gà giống để nuôi là bước quan trọng số 1. Gà Đông Tảo tại Khoái Châu, Hưng Yên là  giống gà thương phẩm được ưa chuộng từ bao đời nay. Thời vua chúa, giống gà này được “tiến vua” và sử dụng trong các dịp lễ Tết, hội làng. Đôi chân to, xùi thể hiện cho tinh thần thượng võ của người Việt. Giống gà này được nuôi tập trung chủ yếu ở Hưng Yên, những con giống thuần chủng hay đời con lai F1 ỏ mảnh đất này chính là đặc sản mang đậm văn hóa dân tộc nơi đây.

cach-cham-soc-ga-dong-tao-1-thang-tuoi

Gà đông tảo thương phẩm tại Hưng Yên

Hình thức nuôi: nhiều chủ nuôi đã xuống tận trại giống để chọn lựa những con gà giống chất lượng nhất về nuôi thương phẩm. Có nhiều cách thức nuôi gà đông tảo như nuôi gà thả vườn, nuôi chuồng trại hay hình thức bán chăn thả. Tuy nhiên, hình thức nuôi gà thả vườn, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên có hiệu quả cao hơn so với nuôi gà chuồng trại sử dụng thức ăn tổng hợp. Một lưu ý nhỏ: dù nuôi nhốt hay nuôi thả, bà con cũng cần chuẩn bị máng cho ăn, tránh tình trạng cho gà ăn dưới đất, mất vệ sinh và mầm bệnh dễ lây lan vào cơ thể gà.

Chuồng nuôi: Gà Đông Tảo là giống gà to lớn, chậm chạp và rất vụng về, vì vậy khi làm chuồng cho gà, bà con lên mở rộng diện tích chuồng để tạo độ thông thoáng cho gà giống; chuồng cần được đặt cao, cách mặt đất 0,5m, tránh tiếp xúc với đất để tránh mưa gió ẩm ướt; cửa chuồng đặt ở nơi nhiều ánh sáng, tránh gió rét. Nền chuồng nên có lớp lót đệm bằng chấu, rơm hoặc lớp mùn cưa gỗ để chuồng luôn được khô ráo và giữ ấm khi trời lạnh.

Thường xuyên vệ sinh và khử trùng chuồng trại. Đặc biệt, sau những đợt mưa to bà con nên vệ sinh lại chuồng nuôi, thay rơm, chấu và phun thuốc để diệt khuẩn và mầm bệnh. Sau mỗi một lứa gà khi thu hoạch, nên phơi chuồng 1 – 2 tuần cho khô ráo và khử khuẩn bằng vôi bột, sau đó mới tiếp tục nuôi lứa tiếp theo.

Chọn thời điểm nuôi: Gà đông tảo thường được sử dụng trong những dịp lễ tết truyền thống, hay mùa cưới hỏi chính vì vậy, bà con cần tính toán thời điểm nuôi đến lúc thu hoạch để đạt hiệu quả cao nhất. Thông thường những tháng 6,7 là mùa cưới hỏi, hay tháng 2,3 là mùa lễ hội, vì vậy trong 1 năm lên chia thành 2 lứa nuôi: 1 lứa nuôi và tháng 3, một lứa nuôi vào tháng 8 là tốt nhất. Lưu ý: bà con không nên nhập gà đông tảo giống quá dày, lên tách khoảng cách con giống thời gian nhất định để dễ chăm sóc và tránh được mầm bệnh lây sang cả đàn.

thu-an-cho-ga-dong-tao

Thức ăn cho gà chủ yếu từ tự nhiên như cám gạo, ngô

Thức ăn cho gà: Để nuôi được gà đông tảo việc chăm sóc, cho ăn là khâu quan trọng, bởi ngoài nguồn giống tốt, chất lượng thức ăn cũng sẽ quyết định không nhỏ đến chất lượng thịt thương phẩm. Gà đông tảo có thể ăn những thức ăn công nghiệp, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, nhưng để thịt gà được tươi, ngon bà con cần bổ sung một số thức ăn tự nhiên như cám gạo, ngô, rau xanh, bèo cho gà ăn.

Phòng bệnh cho gà: Gà đông tảo là giống gà khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, nhưng việc phòng bệnh cho chúng cũng là vấn đề cần thiết. Bà con nên dùng vac-xin và kháng sinh định kỳ cho gà, tuy nhiên vào thời điểm gà gần xuất chuồng từ (10 – 15 ngày) tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào để tránh ảnh hưởng đến chất lượng thịt thương phẩm.

Một số vacxin được Bộ NN & PTNT khuyến khích trong việc nuôi gà đông tảo như: Marele, Lasota, Gumboro,..và vacxin phòng dịch cúm H5N1. Đối với các thuốc kháng sinh, bà con nên chia nhỏ thành các giai đoạn để gà đông tảo phát triển đồng bộ:

– Từ 1 – 21 ngày tuổi: tiêm kháng sinh Ampisep, Anticooc, HanEba.

– Từ 21 – 48 ngày tuổi: dùng kháng sinh Ampicoli, Anyicoocid.

– Từ 50 – 90 ngày tuổi: sử dụng kháng sinh Gentalylosin, Neotsol.

– Từ 90 ngày tuổi đến lúc xuất bán bà con nên sử dụng Ampicoli, Gentatylosin, HanEba, Anticooc.

Ngoài ra có thể sử dụng các thuốc bổ trợ khác như Becomlex và Vitamin C.

lam-chuong-cho-ga-dong-tao

Chuẩn bị máng ăn cho gà

Nuôi gà đông tảo thả vườn kiểu mới

Mô hình nuôi gà đông tảo theo hình thức VAC giờ đây đã không còn được ưa chuộng như trước. Nếu như trước đây tại các trang trại nuôi chủ yếu dựa vào diện tích đất vườn để nuôi gà, đất càng rộng càng tốt, gà được chạy nhảy thịt sẽ săn chắc ăn ngon hơn, chính vì vậy nhiều nhà hàng hay quán ăn thường lấy thương hiệu “Gà chạy vườn” để quảng cá cho hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, đó chỉ là cách nuôi truyền thống, việc nuôi gà ở những vườn cây có thể tận dụng được thức ăn tự nhiên như vi sinh vật, rau cỏ nhưng gà dễ bị nhiễm bệnh hay ngộ độc do ăn cỏ dại.

Hiện nay, mô hình nuôi gà đông tảo theo kiểu mới được áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với mô hình kiểu truyền thống, tránh được dịch bệnh cho gà đông tảo, giúp gà phát triển nhanh và cho chất lượng thịt thương phẩm ngon giống như “gà chạy bộ”. Điểm đặc biệt nhất của mô hình nuôi gà đông tảo kiểu mới chính là hệ thống chuồng nuôi. Chuồng nuôi gà được thiết kế theo không gian mở rộng tạo độ thông thoáng tự nhiên, đặc biệt là việc thiết kế khu sân chơi cho gà giúp gà đông tảo vận động như đi trên vườn. Khu sân chơi này được láng xi măng, sau đó lót một lớp ni-long và lớp trên cùng là cát với độ dày từ 10 – 15 cm. Việc gà được tự do chạy nhảy, và phơi nắng trên nền cát giúp gà khỏe mạnh, đẹp mã, tiêu hóa tốt. Nền chuồng có hệ thống tạo nhiệt theo kiểu “Bếp hoàng cầm” nên chi phí úm gà rẻ hơn, nền chuồng luôn khô ráo. Nền chuồng dùng men vi sinh ủ trấu nên giảm thiểu được mùi hôi, giảm dùng kháng sinh cho gà. Khu sân chơi đuọc quét dọn sạch và khử trùng sau mỗi vụ nuôi.

Những kiến thức mà Gà Phúc Thành chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp ích cho bà con trong việc nuôi gà đông tảo thương phẩm chất lượng, đạt hiệu quả kinh tế cao. Thường xuyên ghé thăm gaphucthanh.com để cập nhật những kỹ thuật nuôi gà đông tảo mới nhất và khoa học nhất.

Gaphucthanh.com