1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Kỹ thuật làm chuồng gà đông tảo giống thuần chủng

Gà đông tảo giống được nuôi theo mô hình VietGAP sử dụng nguồn nước sạch và nguồn thức ăn tự nhiên trong quá trình nuôi thương phẩm. Tuy nhiên, chất lượng gà giống được quyết định ở khâu úm gà, làm chuồng trại, đây được coi là một bài toán khó cho các trại nuôi hiện nay khi họ chưa có sự đầu tư đúng mức trong quá trình chăn nuôi.

Lưu ý khi làm chuồng cho gà đông tảo

Để có thể nuôi được giống gà quý hiếm này, bà con cần xây dựng hệ thống chuồng trại khoa học theo hướng Đông Nam, cửa chuồng rộng, có lỗ thong thoáng, sạch sễ. Chiều cao cảu sàn chuồng cách mặt đất từ 30 – 50cm, có bậc để gà leo lên xuống rèn luyện chân. Hiện nay nhiều hộ dân đang nuôi gà theo hình thức thả vườn hoặc nuôi nhốt theo hướng công nghiệp: thứ nhất để đảm bảo chất lượng thương phẩm tốt, gà đảm bảo vệ sinh ATTP. Để đạt được trọng lượng tối ưu trong quá trình nuôi, bà con nên nuôi gà đông tảo theo hình thức thả vườn vì giống gà này chân to, hoạt bát chúng sẽ lớn nhanh hơn khii được nuôi thả trong không gian rộng và nằm phơi nắng trên hố cát.

7

Mô hình nuôi gà đông tảo tại Khoái Châu, Hưng Yên

Khi làm chuồng bà con cần lưu ý chuồng trại phải đủ ấm (trong mùa đông) và thong thoáng (trong mùa hè), không bị ứ đọng nước, ẩm thấp. Tốt nhất nên xây nền cao hơn mặt đất và cho trấu hoặc mùn gỗ cưa để lót nền hút ẩm cho gà. Nếu nuôi trong môi trường nuôi nhốt bà con nên bố trí máng ăn, uống trong chuồng và vệ siinh sạch sẽ, đảm bảo gà phát triển đồng đều về chất lượng. Chuồng trại cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh bệnh dịch, khử trùng chuồng trại bằng thuốc thú y để phun xịt, trung bình 2 tuần 1 lần.

Cách làm chuồng úm cho gà đông tảo mới nở

Gà đông tảo mới nở cần được nuôi trong chuồng đủ ấm, giữ kín gió để gà không bị lạnh. Chuồng úm gà thường có kích thước khoảng: 2m x 1m x 0,5m, tương đương với 100 gà mới nở. Cần bao quanh kín chuồng và đặt đén chiếu sáng hợp lý để gà luôn ấm, và tránh mầm bệnh, vì gà đông tảo mới nở cơ thể thường yếu, lông tơ ít khả năng nhiễm bệnh cao, nên khâu úm gà rất quan trọng trong việc nuôi thương phẩm.

33

Gà được nuôi theo mô hình VietGAP

Trước khi cho gà vào lồng úm, trước tiên bà con cần xịt sát trùng, khử khuẩn bằng thuốc diệt trùng, lớp lót nền trộn với men vi sinh.

Cách làm chuồng khi gà đông tảo phát triển

Đối với những con gà đông tảo đang trong quá trình phát triển, chuồng nuôi cần phải cao ráo, thoáng mát, tránh mưa gió tạt vào quá nhiều, nền chuồng phải cách mặt đất từ 30 – 50cm để tạo độ thong thoáng, tránh địch hại xâm nhập vào ban đêm. Tránh đặt chuồng nơi ứ đọng nguồn nước, vách chuồng nên xây cao lên khoảng 0,5m, dung gạch xây là tốt nhất để tạo độ chắc chắn. Để ngăn gà không bay qua lại giữa các ô chuồng nên dựng vải ni-long trên trần ô chuồng với chiều cao khoảng 3m.

Máng ăn và máng uống được đặt xen kẽ nhau, tránh đổ dồn vào 1 chỗ như vậy những con gà to sẽ ăn hết thức ăn. Chiều dài máng ăn khoảng 10 cm, và cần vệ sinh sạch sẽ. Chuồng nuôi cần chuẩn bị 1 máng ăn, uống để phòng trường hợp trời mưa gió cho gà ăn trong chuồng.

 

Gaphucthanh.com