1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Làm sao để gà Đông Tảo không bị nóng trong mùa hè

Mùa hè đến mang theo cái nóng oi bức cũng như nguy cơ tiềm ẩn của nhiều loại bệnh dịch nguy hiểm có thể xảy ra trên gia cầm do việc các loài chim di cư. Đối với các hộ chăn nuôi gia cầm nói chung cũng như với các gia đình nuôi gà Đông Tảo nói riêng thì luôn phải có biện pháp ứng phó thích hợp với tình trạng trên. Đặc biệt với gà Đông Tảo do trong giai đoạn đầu non thường có sức đề kháng yếu so với một số loại gà khác cùng lứa, chính vì vậy mà yêu cầu chăm sóc chúng lại càng là khó khăn hơn.

Trong vài năm gần đây tình hình những đợt nắng nóng mùa hè lại có những biến đổi rất bất thường mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cảm nhận thấy được, điển hình như thời gian mỗi đợt nắng nóng kéo dài hơn trước doi vào khoảng 7-10 ngày và cường độ cũng tăng, vào giữa trưa của những đợt nắng nóng đỉnh điểm bạn có thể đo được nhiệt độ ngoài trời lên tới xấp xỉ 50oC. Với nhiệt độ cao như vậy kéo dài, gà Đông Tảo thuần chủng rất dễ bị xốc nhiệt dẫn đến mặc một số bệnh như thương hàn, viêm phổi, tụ huyết trùng, e coli, tiêu chảy, … lây lan rất nhanh, gây thiệt hại lớn cho tổng đàn chăn nuôi. Để tăng sức đề kháng cho gà Đông Tảo trong những mùa hè sắp tới, tôi xin có một số khuyến nghị như sau cho bà con.

Mật độ chăn nuôi gà Đông Tảo trong mùa hè ?

Với mỗi giai đoạn phát triển của gà Đông Tảo khi gặp phải mùa hè nóng bức thì lại có một mật độ nuôi nhốt khác nhau, đảm bảo không gian thoáng mát cho gà cũng như không ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng ở các gia đoạn về sau. Theo như khuyến cáo bà con chỉ nên úm gà con với mật độ 50-60 con/1 m2, đối với gà đã trưởng thành thì là 2 con/ 1 m2, gà mái đẻ sẽ là 1 con/ 1 m2. Đối với hộ gia đình mà nuôi thả vườn thì yêu cầu phải có nhiều chỗ mát, bóng dâm tại đó đặt các máng nước và thức ăn cho gà nghỉ ngơi, tránh để gà tập trung một chỗ với mật độ cao.

chong-nong-cho-ga-dong-tao-mua-he

Chế độ dinh dưỡng trong mùa hè cho gà Đông Tảo ?

Vitamin C không chỉ tốt cho cơ thể người với tác dụng giải nhiệt trong mùa hè mà đối với chế độ dinh dưỡng của gà Đông Cảo trong mùa hè cũng là thứ không thể thiếu. các bạn có thể bổ sung nó qua một số rau, củ, quả hoặc một số chế phẩm sinh học bổ sung vitamin C được bộ nông nghiệp khuyến nghị. Cho gà ăn lúc trời dâm mát như dạng sáng, chiều tà, hạn chế cho gà ăn lúc trời nóng và luôn luôn đảm bảo đủ lượng nước sạch cho gà( tránh việc cho quá nhiều nước làm ẩm ướt nền chuồng, có thể gây nấm mốc ký sinh trên chân gà Đông Tảo).

thuc-an-chong-nong-cho-ga

Chế độ chăm sóc cho gà Đông Tảo trong những ngày hè.

Tuyệt đói không không tách hay xát nhập các đàn gà Đông Tảo trong thời gian nắng nóng kéo dài, điều này sẽ gây khó ở đối với gà cộng thêm thời tiết bất lợi sẽ làm giảm sức đề kháng của chúng. Sử dụng các loại chế phẩm sinh học như sinh tố, chất điện giải, nước muối 1%,… cho gà để giammr stress ở gà trong giai đoaạn này.

Vệ sinh phòng bệnh cho gà Đông Tảo trong mùa hè.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ đối với chuồng trại, các máng ăn, máng uống. Sát trùng, khử khuẩn với những trang bị bảo hộ lao động như găng tay, áo mưa, mũ bảo hộ. Đặc biệt chú ý đến việc khử khuẩn bằng chế phẩm sinh học, tráng lạm dụng thuốc hóa học.

xem thêm : Quy cách làm chuồng đạt chuẩn cho gà Đông Tảo