Hotline: 0975.375.444

Phương pháp lựa chọn gà đông tảo thuần chủng đơn giản

phuc thanh 01 Ga dong tao 09/05/2017

Gà đông tảo thuần chủng là một giống gà tiến vua được nhiều người lựa chọn chăm nuôi để phát triển. Tuy nhiên ngày nay nhiều cơ sở giống nuôi không uy tín thường cung cấp gà đông tảo không thuần chủng. Gà đông tảo lai tuy có mã đẹp hơn nhưng thịt lại kém thơm, chất lượng chân kém, giá trị kinh tế giảm. Do đó câu hỏi đặt ra cho những hộ dân bắt đầu mới nuôi là: “Có cách nào để phân biệt gà đông tảo thuần chủng và gà lai?” Để giải đáp câu hỏi này cho bà con gaphucthanh.com sẽ đưa ra cho bạn một số phương pháp đơn giản như sau.

Tại sao gà đông tảo thuần chủng lại quý hiếm

Ga-dong-tao-thuan-chung-chan-cao

Gà đông tảo thuần chủng có tướng oai phong, đôi chân đẹp

Gà đông tảo thuần chủng có tướng oai phong bệ vệ với đôi chân to đặc trưng toát lên được vẻ đẹp hung dũng, bề thế. Chính vì vậy giống gà này được ưu tiên lựa chọn làm các vật lễ cúng tế trong các hội hè quan trọng của làng, hoặc dâng lên hiến vua.

Không những vậy các món ăn được làm từ thịt gà đông tảo có nguồn dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể những khoáng chất, vitamin dồi dào cho sức khỏe. Thịt gà đông tảo có vị ngọt, mùi thơm hấp dẫn. Bắp đùi của chúng rất chắc gồm những bó cơ vắt lên nhau không có gân, nhờ đó thịt gà không nhão mà cũng không bị dai. Đặc biệt không như những loại gà khác thịt ức gà không khô mà ăn rất mềm, ngot, da săn, ít mỡ, giòn ngon, hấp dẫn.

Nhờ đó từ xưa đến nay giá trị kinh tế của gà đông tảo xuất tại vườn thường dao động trong khoảng 350.000 – 800.000 đồng tùy thuộc vào phi chân của chúng. Đối với gà giống tùy thuộc vào đối tượng là gà giống mới nở, 1 tuần, 2 tuàn hay 1 tháng tuổi mà có giá khác nhau. Thậm chí đối với những con gà trống mà có tướng đẹp, chân to, oai vệ thì giá trị của chúng có thể lên tới 5-6 triệu đồng/con. Với giá trị kinh tế cao, nhu cầu lớn mà nguồn cầu còn hạn hẹp ngày càng nhiều địa phương tiến hành chăn nuôi loại gia cầm này.

Cách nhận biết gà Đông tảo thuần chủng, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp

dan-Ga-dong-tao-thuan-chung

Khó có thể phân biệt gà đông tảo thuần chủng hay lai khi ở độ tuổi quá nhỏ

Là giống gia cầm quý hiếm song hiện nay trên thị trường không thiếu những loại gà na ná với loại gà này được cộp mác đông tảo bán lại với giá cao. Chính vì vậy bà con cần lưu ý một số những đặc điểm sau nhằm xác định cách chọn gà đông tảo đó là thuẩn chủng hay lai tạp với giá cắt cổ.

Thứ nhất bà con nên để ý đến đôi chân của gà đông tảo. Nếu là gà thuần chủng chúng sẽ có đôi chân to sù sì. Cặp chân to, chắc khỏe, phía trước có một lớp vảy da sắp xếp tự nhiên, không tuân theo bất kì quy luật nào, phía sau chân có lớp da sùi như quả dâu tằm. Chân gà đông tảo thuần chủng có đệm thịt dày, bốn ngón chân chia ngón rõ rang, xòe ra cân đối, vững chãi. Ngược lại nếu là gà đông tảo lai chúng sẽ có đôi chân cao nhưng nhỏ hơn, màu chân hơi thiên vàng, gà càng thuần chủng da chân càng đỏ.

Gà đông tảo thuần chủng khi trường thành sẽ có trọng lượng cơ thể từ 4 -6,5 kg khi bà con chăm nuôi đúng quy trình và phương pháp nhưng gà lai dù đã trưởng thành nhưng chỉ đạt được trọng lượng từ 2,5 cho đế 3,5kg. Chân gà lai nhỏ, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn, các vảy thịt nổi không rõ.

Đối với gà đông tảo bé phương pháp phân biệt có phần khó hơn so với gà trưởng thành tuy nhiên với một số đặc điểm cơ bản bà con vẫn có thể phân biệt được đâu là gà thuần chủng đâu là gà lai.

– Đối với gà 3 tháng tuổi: gà đông tảo thuần chủng đã có những dấu hiệu rõ rang như đôi chân to, xù xì, da có màu đỏ tía, ngược lại gà lai có đôi chân gầy, teo ốm, màu hơi ngả vàng. Mào gà trống thuần chủng sun, ngắn và thun lại, có màu đỏ tím, dái tai màu đỏ, nhỏ trông vô cùng khỏe khoắn. Gà mái đông tảo 3 tháng tuổi cũng có mào tuy nhiên kích cỡ chỉ đạt khoảng 1/3 so với gà trống.

– Đối với gà từ 2- 3 tháng tuổi: Những dấu hiệu của chúng chưa nổi trội tuy nhiên bà con có thể nhận biết qua màu da. Da gà đông tảo thuần chủng tuy còn nhỏ nhưng đã có màu hồng tía càng lớn da càng đậm màu hơn. Dù hình dạng đôi chân gà thuần chủng chưa biểu hiện nhiều ở lứa tuổi này nhưng đôi chân của giống gà lai vẫn thiên về màu vàng hơn rất nhiều, đặc biệt mình gà đông tảo có độ dày thân lớn hơn các loại gà khác nhiều.

– Đối với gà dưới một tháng tuổi gần như ở lứa tuổi này rất khó để phân biệt gà đông tảo thuần chủng với các loại gà khác. Tại thời điểm đó bà con chỉ có thể đảm bảo chất lượng con giống bằng cách chọn cơ sở cung cấp giống uy tín để đảm bảo chất lượng.

Để đảm bảo chất lượng gà tốt bà con nên chọn mua giống tại những cơ sở gà giống có uy tín đặc biệt có xuất xứ tại Hưng Yên – quê gốc cả giống gà quý này thì càng tốt bởi những cơ sở đó thường có thể đảm bảo chất lượng gà chuẩn, kỹ thuật nuôi đúng phương pháp hơn so với những nơi khác. Gaphucthanh.com có xuất xứ tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là một trại gà chuyên cung cấp con giống và gà thịt thương phẩm chất lượng uy tín trên cả nước.