Hotline: 0975.375.444

Mô hình nuôi Gà Đông Tảo thả vườn tại Hưng Yên

Mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn mang đến giống gà chất lượng cao, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất của người sử dụng. Tuy nhiên, để có thể thành công với hình thức chăn nuôi này, bà con cần chú ý đến một vài yếu tố dưới đây.

IMG_5435

Mô hình nuôi gà thả vườn tại Hưng Yên

Điều kiện nuôi gà đông tảo thả vườn

Với mô hình nuôi gà đông tảo thả vườn, trước khi bắt tay vào thực hiện, bà con cần phải chuẩn bị một số điều kiện vật chất như chuồng nuôi, thức ăn, thuốc cần thiết,..để tiện chăm sóc và quản lý.

Gà đông tảo là giống gà chân to, lớn chính vì vậy cần thiết kế chuồng sao cho đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mua fđông. Nền chuồng phải cao, có khả năng thoát nước khi làm vệ sinh. Sau đó, bà con nên rải trấy, rơm vào nền chuồng để gà được giữ ấm. Khi xây dựng mô hình nuôi gà thả vuòn, chuồng cần phải xây ở chỗ cao, theo hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất bởi đây sẽ là nơi tránh mưa nắng và ngủ đêm cho gà. Chuồng nên có mật độ ít nhất 1 con/m2.

Diện tích vườn thả nên rộng và thoáng, nếu vườn trồng trọt một số loại cây trồng bà con nên quây riêng khu vực nuôi để đảm bảo gà không phá hoại rau màu. Hệ thống máng ăn và máng uống có thể được đặt ở góc vườn, ngoài ra có thể thiết kế thêm máng ăn treo ở chuồng, giúp cung cấp thức ăn cho gà trong những ngày điều kiện thời tiết xấu.

IMG_5427

Mô hình nuôi gà đông tảo thả vườn

Chọn giống gà đông tảo

Mô hình gà đông tảo thả vườn thường kén trong việc chọn giống, không giống như mô hình nuôi công nghiệp. Nếu có ý định nuôi gà thịt, bà con hãy lựa chọn các giống gà đông tảo chân to, con giống khỏe mạnh, thịt đỏ và được tiêm phòng vacxin đầy đủ. Với một số gia đình muốn nuôi gà lấy trứng, gà bố mẹ không chỉ to về khối lượng mà mẫu mã cần phải đẹp, bắt mắt. Khi chọn mua gà giống, bà con nên chọn gà với kích thước càng đồng đều càng tốt, đó phải là những con nhanh nhẹn, mắt sáng, chân to. Ngược lại, gà giống khô chân, vẹo mỏ, khòe chân đều là những lựa chọn không tốt.

21

Gà đông tảo giống nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, chân to

Chăm sóc và quản lý

Đối với gà đông tảo nên bắt gà vào những thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát. Tùy vào gà lớn hay bé mà các bạn có cách chăm sóc sao cho phù hợp. Với gà đông tảo quá nhỏ, bà con không nên thả vườn ngay, thay vào đó hãy cho gà vào chuồng úm, ăn tấm nấu hoặc tấm bắp nhuyễn cũng như cho gà uống thêm nước pha Electrotyle hoặc Vitamin C, sau đó khi gà lớn hơn có thể thả gà để chúng tự tìm kiếm thức ăn.

Thức ăn cho gà đông tảo

Tùy vào mỗi giai đoạn, gà đông tảo sẽ cần phải có những phương pháp chăm sóc và quản lý khác nhau. Tuy nhiên, thức ăn nói chung của giống gà này thường là lúa, bắp tẻ, rau muống, rau lang,..tương tự như các loại gà khác. Với thời kì đầu, do gà giống còn bé, sức đề kháng kém nên cần phải bố trí chuồng trại kín gió tránh mưa tạt. Tốt nhất bà con nên ủ điện cả ngày lẫn đêm, nhất là khi mùa đông để gà được ấm, bên cạnh đó cần bổ sung các loại vitamin trong khẩu phần ăn để gà có sức đề kháng tốt nhất.

Khi gà đông tảo được khoảng 2 tháng tuổi có cân nặng khoảng 500 – 600g, bà con có thể thả gà ra vườn để gà có điều kiện phát triển tốt nhất. Nếu gia đình không có diện tích vườn rộng và phải nuôi theo kiểu công nghiệp, thì không nên nhốt quá nhiều gà đông tảo trong một chuồng vì chúng sẽ cắn đá nhau gây ra những thương tích không đáng có. Khi gà được khoảng 3 tháng tuổi, cân nặng của gà phát triển nhanh và ăn rất khỏe, bà con cần thả gà ra môi trường rộng để thịt được săn chắc và ngon. Sau đó hãy nuôi cho đến khi gà được khoảng 1 năm tuổi, cân nặng từ 3 – 6 kg là thịt được. Trong trường hợp muốn nuôi gà đông tảo đẻ trúng để gây gà giống, bà con sẽ thấy khoảng 6 tháng là gà bắt đầu đẻ, trung bình 10 tháng đẻ 70 quả và khối lượng trứng từ 48 – 55 gam/quả. Tuy nhiên, giống gà này ấp trứng khá vụng do bộ chân to nên có thể cho gà ta ấp hoặc cho ấp bằng máy.

Vệ sinh phòng bệnh

Để gà đông tảo khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẻ, tránh tình trạng ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp cho gà nguồn thức ăn tốt, nước sạch, nếu gà có dấu hiệu mắc bệnh cần cho uống thuốc ngay để tránh lây lan trên diện rộng.

gaphucthanh.com