1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Một số bệnh thường gặp ở gà đông tảo và cách điều trị

Gà đông tảo là giống gà thương phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng. Việc nuôi giống gà này cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc như dịch bệnh hay chất lượng đầu ra. Cũng giống như các giống gà ta thông thường, gà đông tảo cũng mắc phải một số loại bệnh như sau.

Bệnh khò khè ở gà đông tảo

Gà đông tảo cũng giống như các loại gà khác hay mắc các bệnh khò khè, nếu không phát hiện kịp thời để chữa trị sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của vụ nuôi. Biểu hiện của bệnh lúc đầu chưa rõ ràng, gà vẫn ăn uống bình thường, không có điểm gì khác lạ tuy nhiên hơi thở của gà phát ra những tiếng khò khè giống như bị sổ mũi; chúng ta có thể thấy gà thường xuyên lắc đầu giống như bị vướng cái gì đó, diều gà xuất hiện hơi hay đờm, phần đầu và mặt sưng lên, đi phân lỏng. Bà con lưu ý, nếu thấy trên mắt gà sưng và có biểu hiện dù đi, nhìn yếu ớt, bà con dùng tay mở mắt gà ra nếu nhìn thấy màu trắng đục hay nặng hợn sẽ là mủ trắng vàng nhạt, đặc lại thì gà đang mắc bệnh hô hấp mãn tính hay còn gọi là bệnh CRD.

bệnh khò khè gà đông tảo

Bệnh khò khè ở gà đông tảo

Để có thể chữa trị được bệnh này, cách tốt nhất là dùng kháng sinh đặc trị với CRD, đặc biệt nên lựa chọn và sử dụng các chế phẩm chất kháng sinh kết hợp lại với nhau. Các chế phẩm như BIO-SPIRACOL, BIO-TYLANFORT đang được các hộ nuôi sử dụng. Đi kèm với việc điều trị bệnh bà con cần tiến hành phòng bệnh cho gà giống như vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, giữ độ thông thoáng với mật độ đảm bảo phù hợp. Trộn vitamin C và B1 vào thức ăn cho gà đông tảo để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Gà đông tảo bị tụ huyết trùng

Đối với bệnh tụ huyết trùng có tính lan truyền và mãn tính, vì thế nhiều hộ dân rất sợ khi gà bị nhiễm bệnh này. Đây là loại bệnh do vi khuẩn Pasteurella gây nên. Sở dĩ mà gà mắc chứng bệnh này là do mật độ nuôi quá dày, và thả lẫn lộn các giống gà với nhau dễ lây lan mầm bệnh, mặt khác nguồn nước không đảm bảo vệ sinh cũng là yếu tố lây truyền bệnh.

Gà bị bệnh tụ huyết trùng thường có biểu hiện đi phân lỏng, gầy gù, dù và có thể bị sưng khớp. Ở thể mãn tính, gà có thể bỏ ăn, xù lông, cổ họng có đờm, dãi, gà có thể chết trong thời gian ngắn từ 1 – 3 ngày do bị kiệt sức. Nếu gà đông tảo mắc bệnh này, tỉ lệ chết khá cao. Để tránh được những nguy hại không đáng có, tốt nhất bà con không nên nuôi chung gà đông tảo với các giống gà khác, nhất là vật nuôi lạ mang từ nơi khác về vì khả nặng bị lây bệnh rất cao. Cho gà uống kháng sinh theo định kì và kiểm tra hoạt động của gà thường xuyên, sử dụng thức ăn tự nhiên, chất lượng, nếu thức ăn công nghiệp nên có nguồn gốc rõ ràng.

benh-tu-huyet-trung-ga-dong-tao

Bệnh tụ huyết trùng ở gà đông tảo

Bệnh mổ cắn ở gà đông tảo

Bệnh mổ cắn ở gà đông tảo chia thành nhiều loại như mổ cắn ở hậu môn, mổ cắn đứt lông, mổ cắn ở ngón chân, mổ cắn trên đầu. Nguyên nhân gà mắc chứng bệnh này là bị kích thích do ngoại kí sinh, cho ăn thức ăn với lượng ngô quá nhiều, gà bị nhịn đói lâu hay thiếu ổ đẻ dẫn đến mổ nhau. Để khắc phục được tình trạng trên, bà con nên dùng thức ăn loại tốt, chuồng nuôi rộng, thoáng với mật độ nuôi vừa phải, đủ máng ăn uống để gà đỡ tranh nhau. Khi có gà mổ cắn mà vết thương trầy xước bà con nên dùng thuốc Methylen bôi vào, lưu ý là không nên dùng thuốc màu đỏ sẽ kích thích gà mổ nhau tiếp.

 

Gaphucthanh.com