1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Một số điểm lưu ý nuôi gà đông tảo con

Gà đông tảo con mới nở có thân nhiệt chưa ổn định, thấp hơn gà trưởng thành, khả năng điều tiết thân nhiệt kém nên phải duy trì đủ nhiệt độ để tránh rét, giữ ấm cơ thể cho gà con. Gà con lông tơ, sinh nhiệt kém, những ngày đầu tiên phải làm quen với môi trường sống, thức ăn, nguồn nước, vì vậy khâu úm gà rất quan trọng để gà có sức đề kháng tốt, sinh trưởng đồng đều.

Chọn giống gà đông tảo từ lúc mới nở

Gà đông tảo giống mới nở hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu, cần đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng giữa lượng đạm và vitamin bổ sung trong thức ăn của gà hằng ngày. Phôi gia cầm phát triển ngoài cơ thể mẹ nên chất lượng đàn giống, trứng gà sẽ quyết định chất lượng con giống sau này. Đàn gà mẹ được phòng ngừa tốt bệnh tật, con giống sẽ có kháng thể từ mẹ truyền qua long trứng để chống lại các mầm bệnh truyền nhiễm như Newcastle, đậu, Gumbo và viêm khí quản,.. Do đó, để gà có mức tăng trưởng nhanh bà con cần úm gà đủ nhiệt, đủ thông thoáng để gà con có thể thích nghi nhanh với môi trường bên ngoài.

gà đông tảo hưng yên

Xây chuồng cao, lót nền lưới để phân gà không ứ đọng trong chuồng

Đối với gà đông tảo, cần xác định mục tiêu chăn nuôi rõ ràng để có kế hoạch phát triển hiệu quả. Ví dụ, nếu bà con tập trung phát triển nuôi gà lấy trứng nên nuôi gà mái đẻ trứng tốt, buồng sai trứng, giai đoạn đẻ trứng kéo dài. Nếu nuôi gà lấy thịt, bà con nên nuôi giống gà ăn tốt, phát triển nhanh, chất lượng thịt lớn, siêu lạc, nuôi 6 – 7 tháng có thể xuất chuồng bán. Nếu muốn nhân giống gà đông tảo, nên chọn những con gà đông tảo chân to, cao, mã đẹp để có đàn F1 thương phẩm chắt lượng.

Con giống phải được mua ở những trại giống uy tín, được tiêm vacxin đầy đủ, nuôi dưỡng trong môi trường hợp vệ sinh, đảm bảo ATTP. Gà giống bố mẹ phải đạt tiêu chuẩn khỏe mạnh, nhanh nhẹn và không có mầm bệnh. Gà đông tảo con phải đồng đều, di chuyển nhanh nhẹn, đạt tiêu chuẩn F1, mắt to sang, chân không dị tật, màng da chân bóng, không bị bết bong, không hở rốn, bụng mềm cân đối. Loại bỏ những con gà đông tảo quá nhỏ, tách đàn nuôi riêng để có chế độ chăm sóc khác.

Xây dựng chuồng trại khoa học cho gà đông tảo

Trước khi nuôi gà, bà con cần xây dựng chuồng trại, khử trùng và tạo độ thông thoáng trong chuồng để không bị ảnh hưởng bởi khí NH3 và H2S. Chuồng úm gà đông tảo con phải xây dựng ở đầu hướng gió Đông Nam, cách ly xa chuồng gà trưởng thành để tránh lây lan bệnh từ gà lớn sang gà bé. Đối với gà đông tảo, nền chuồng úm phải lót lớp trấu hoặc mùn gỗ, trộn với men vi sinh để khử khuẩn, khử trùng, hút ẩm, tạo độ khô ráo và tránh sự xâm phạm của địch hại.

gà đông tảo phúc thành

Nền chuổng mắt lưới giúp chân gà không bị bè, bệt

Khi xuất chuồng gà con, chuồng úm phải được sử chữa những chỗ bị hỏng, lưới rách được thay thế bằng lớp nền mới để tránh tổn thương cho gà con. Sàn lồng úm gà con phẳng bằng lưới với kích thước 1 cm sao cho chân gà không bị lọt và không đọng phân. Những ngày đầu tiên khi xuất chuồng, bà con nên trải giấy xốp nhằm giúp gà tập ăn, vừa giữ ấm cho gà và tránh gió lùa từ dưới lên, sau vài tháng khi gà con cứng cáp có thể bỏ giấy lót sàn. Trong điều kiện thời tiết lạnh, gió rét, chuồng úm gà nên duy trì cân bằng nhiệt độ từ 25 – 27 độ C, trung bình một chuồng úm khoảng 200 con gà con, tránh trường hợp dồn gà trật trong 1 chuồng, làm chuồng kín, khó thoát khí dẫn đến gà bị ngạt và chết.

Thức ăn cho gà đông tảo

Tùy theo từng giai đoạn mà khẩu phần ăn của gà đông tảo khác nhau. Đối với gà đông tảo thịt có tốc độ sinh trưởng cao nên trong 2 tuần đầu có nhu cầu cao về protein và chất xơ (20 – 30%). Những con gà đông tảo mái chuyên trứng nhẹ cân hơn gà trống, nên giai đoạn đầu lượng protein cung cấp chỉ dao động ở mức 20 – 21%, sau 4 tuần mức protein trong thức ăn giảm dần. Gà đông tảo con mới nở thường bị thiếu vitamin A nên trong tuần đầu phải cung cấp lượng vitamin A khoảng 2000 IU/con, với liều lượng như vậy gà con có thể dự trữ năng lượng trong gan và mô mỡ tốt hơn. Gà con mới nở cần phải cho ăn thúc trong 3 tuần đầu tiên, thông thường 1 ngày ăn từ 4 – 6 bữa, bữa tối chiếm ½ ban ngày. Gà đông tảo con tiêu thụ lượng thức ăn ít nên thức ăn gà con trong những tuần đầu có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhằm đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Mặt khác phải cấp thức ăn nhiều lần trong ngày để gà con luôn ăn được thức ăn mới, bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ hệ tiêu hóa của gà đông tảo phát triển.

Gà đông tảo con nên cắt mỏ để tránh hiện tượng mổ cắn, tránh tình trạng rơi vãi thức ăn làm lãng phí, đảm bảo gà con phát triển đồng đều. Nên cắt mỏ cho gà từ 10 – 25 ngày tuổi, gà cắt mỏ 1/3 từ ngoài vào, không nên cắt mỏ lúc gà mới nở sẽ cản trở gà trong quá trình tập ăn. Sauk hi cắt mỏ nên tăng lượng thức ăn và nước uống, kết hợp một số vitamin B1, B12, vitamin C để giảm đau, tăng sức đề kháng cho gà.

Phòng bệnh cho gà đông tảo con

Việc phòng bệnh cho gà đông tảo không được lơ là, trong 3 ngày đầu cho gà uống kháng sinh phòng một số loại vi khuẩn như bệnh thương hàn, bệnh hô hấp mãn tính CDR, tiêm marek, kết hợp một số vitamin ADE và Bcomplex. Trước khi cho gà đông tảo uống nên để chúng khát từ 1 – 2 giờ, lượng nước đổ vào máng đảm bảo cho gà uống đủ trong thời gian 20 – 30 phút.

 

Gaphucthanh.com