Hotline: 0975.375.444

Một số mô hình kinh tế trang trại thành công hiện nay

Trong vài thập kỷ trở lại đây, ngành kinh tế thực phẩm tiêu dùng có những bước tiến mạnh mẽ, kéo theo đó là sự phát triển của nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa (hay còn gọi là kinh tế trang trại). Việc hình thành các mô hình kinh tế trang trại được xem là nhân tố quyết định thúc đẩy sự phát triển sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Những mô hình trang trại hiệu quả đó đã thúc đẩy sự phát triển của nông, lâm, ngư nghiệp lên một bước cao hơn.

Tại Việt Nam, mô hình trang trại đang được áp dụng tại nhiều địa phương, đem lại lợi nhuận kinh tế lớn cho nông dân, tiểu biểu như mô hình VAC, VAC-R,..

Mô hình kinh tế trang trại Vườn – Ao – Chuồng (VAC)

Đây là mô hình kinh tế trang trại xuất hiện đầu tiên trong đời sống nông dân Việt Nam. VAC là một mô hình thâm canh sinh học cao, trong đó trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm chính là đối tượng chủ lực, có mối quan hệ gắn bó khăng khít với nhau, tạo nên một hệ thống canh tác tổng thể, giúp sử dụng hợp lý và tốt hơn nguồn đất đai, nguồn nước và năng lượng mặt trời để đạt tới hiệu quả kinh tế cao với mức đầu tư thấp nhất.

vườn ao chuồng

Mô hình VAC truyền thống

Tiêu biểu cho mô hình kinh tế trang trại này là trang trại của ông Phạm Minh Chí, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ông đã kết hợp nuôi lợn, cá, gia cầm (gà đông tảo) và trồng cây hoa màu với nhau. Bên cạnh đó, ông còn mở dịch vụ câu cá thư giãn tại hệ thống ao hồ. Vài năm trở lại đây, trừ tất cả chi phí thì số lãi ổn định mà ông thu được khoảng 400 – 500 triệu/năm.

Từ mô hình VAC trên, người nông dân đã biến thể mô hình kinh tế trang trại sang nhiều hình thức mới như: vườn – ao – hồ; vườn – ao – chuồng – ruộng; vườn – ao – chuồng – rừng.

Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng (VACR): VACR là mô hình kinh tế trang trại kết hợp nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản với trồng cây ăn quả và trồng lúa để lấy lương thực. Mô hình này thường áp dụng ở các tỉnh miền Tây và đồng bằng Sông Cửu Long.

Vườn – Ao – Chuồng – Rừng: mô hình kinh tế trang trại này cũng được viết tắt và VACR và được nhiều nông dân các tỉnh vùng rừng áp dụng. Việc xây dựng và phát triển mô hình trang trại theo hướng tổng hợp VACR đã giúp nhiều gia đình vùng núi xóa đói giảm nghèo.

Mô hình kinh tế trang trại trên cát: Cũng được phát triển từ mô hình VAC nhưng điểm khác biệt của mô hình này là địa điểm nuôi trồng hoàn toàn trên cát. Mô hình kinh tế này được người nông dân Quảng Bình xây dựng và phát triển. Nhiều siêu trang trại nuôi tôm, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi cá đã thu hàng tỷ đồng.

Mô hình kinh tế trang trại kết hợp với sinh thái

Đây là mô hình kinh tế trang trại hiệu quả mới du nhập vào Việt Nam, được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa nuôi trồng và dịch vụ du lịch sinh thái. Ở các quốc gia khác, những mô hình kinh tế hiệu quả như vậy rất nhiều, chẳng hạn như nông trại Chockchai kết hợp chăn nuôi bò sữa và dịch vụ du lịch, hay là ở Ark Farm của Nhật Bản. Ở Việt Nam, hiện cũng có một số mô hình trang trại kiểu này như khu du lịch sinh thái suối Hoa (Đà Nẵng) kết hợp du lịch với trồng tre điền trúc, cây cảnh và rừng keo lá tràm.

Việt Nam của chúng ta có hơn 70% dân số làm nông nghiệp, với rất nhiều triệu phú thành công. Sự thành công của họ đến từ mồ hôi, nước mắt, dựa vào sức lao động cần cù trên những mô hình kinh tế trang trại. Những mô hình này không chỉ mang lợi nhuận cho gia đình mà còn góp phần phát triển nền kinh tế trang trại của Việt Nam cũng như làm cho quê hương, đất nước thêm giàu mạnh.

Quy chuẩn xây dựng mô hình trang trại khép kín (VAC-R)

Việc xây dựng trang trại khép kín được coi là mô hình chăn nuôi kiểu mới trong giai đoạn hiện nay. Uư điểm của mô hình kinh tế trang trại này là giúp người nuôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường chăn nuôi, đồng thời cũng giảm thiểu bệnh tật và có thể phát triển chăn nuôi bền vững. Mô hình này mới ra đời những đã được áp dụng trên diện rộng, góp phần làm giảm thiểu tối đa những vấn đề về ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và bảo vệ sức khỏe của người xung quanh.

vườn ao rừng

Mô phỏng mô hình VACR đang được tiến hành ở nhiều địa phương

Hiện nay, cơ cấu sản xuất của nước ta đang chuyển đổi nhanh theo hướng xây dựng những mô hình kinh tế trang trại, đóng vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn. Việc phát triển mô hình kinh tế trang trại VAC-R là một hướng đi đúng, cần được đầu tư và khuyến khích nhiều hon nữa. Điểm lợi của mô hình này là người chăn nuôi có thể tận dụng triệt để nguồn nước, nguồn thức ăn, các loại chất thải để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Quy trình phát triển mô hình VAC-R

VAC-R

Mô hình VAC-R khép kín 

Vườn và chuồng có mối quan hệ mật thiết với nhau: vườn cung cấp các loại thức ăn tự nhiên cho chăn nuôi và ngược lại chuồng cung cấp phân bón hữu cơ được thải từ chăn nuôi gia súc, gia cầm cho cây trồng trong vườn. Ao cung cấp nước tưới và bùn làm tăng độ phì nhiêu cho cây trồng trong vườn, ngược lại nhiều loại cây trong vườn có thể làm nguồn thức ăn rất tốt cho việc chăn nuôi cá.

Rất nhiều sản phẩm và nguyên liệu được lấy từ ao, làm nguồn thức ăn bổ sung có giá trị dinh dưỡng cao cho chăn nuôi. Ban đầu, bà con lấy nước trong ao để rửa sạch và vệ sinh hệ thống chuồng trại chăn nuôi, sau đó họ lại tiếp tục tận dụng nước thải đó đã qua khâu xử lý làm nguồn dinh dưỡng cung cấp cho ao nuôi. Còn những chất thải của gia súc, gia cầm sẽ tạo ra những lượng khí sinh học được dùng thay thế cho những loại chất đốt truyền thống (vì những loại chất đốt thường gây ô nhiễm môi trường). Đồng thời chất thải của các loại khí này có nguồn dinh dưỡng cao được dùng cho vật nuôi trong vườn. Mô hình VAC-R là mô hình tổng hợp khép kín vì người chăn nuôi biết cách tận dụng một cách triệt để nhờ những gì có trong chất thải, thức ăn, khí đốt,..

Gaphucthanh.com