1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Cách phòng ngừa dịch bệnh marek cho gà đông tảo

Gà đông tảo là giống gà quý hiếm, có giá trị kinh tế cao nhưng quá trình chăn nuôi tương đối phức tạp. Khi gà đông tảo còn nhỏ các hộ gia đình cần chú ý chăn nuôi cẩn thận để phòng ngừa các dịch bệnh dễ gặp. Thời gian khoảng đầu đầu tháng 5, tháng 6 khi thời tiết nóng ẩm gia tăng, mưa nhiều thất thường, không khí và độ ẩm tăng cao là môi trường phù hợp cho vi khuẩn phát triển gà rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh marek.

Virus gây bệnh marek ở gà đông tảo

Bệnh marek là một bệnh truyền nhiễm có thể lây lan cấp tính hoặc mãn tính do virus thuộc họ Herpes nhóm B liên kết với tế bào bắt buộc gây nên. Marek không lây lan sang người nhưng khi gà mắc bệnh tỷ lệ chết lại rất cao, có thể lên tới 60 – 70%. Điểm đặc biệt nguy hiểm của bệnh dịch marek là khi gà đã bị virus xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ cư trú luôn trong cơ thể mà không mất đi, cho đến nay chúng ta vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để bệnh dịch này.

Virus herpes là ARN virut có vỏ bọc là serotype 1 (những virus chủng tạo khối u có độc lực và có khả năng thay đổi) , serotype 2 (những virus chủng ngoài tự nhiên không gây u) hoặc serotype 3 (những chủng có độc lực thấp, không gây bệnh)

Những virus này sinh trưởng và phát triển trong môi trường ô nhiễm như đệm lót lâu ngày không thay, chuồng trại nhiều bụi bẩn. Khả năng tồn tại của virus là 16 tuần cho đến 6 tháng.Chúng trú ngụ trên các lỗ chân lông, bám vào vỏ trứng hoặc trong phân gà bệnh thải ra trong chuồng. Qua quá trình tiếp xúc trực tiếp, qua đường hô hấp, tiêu hóa hay những chất thải trong môi trường sống mà gà bệnh sẽ lây nhiễm qua cho gà khỏe mạnh. Khi gà đông tảo đạt độ tuổi từ 4 đến 20 tuần sẽ mẫn cảm với bệnh Marek.

gà đông tảo

Gà mắc bệnh sẽ có biểu hiện ủ rũ

Các dạng bệnh marek ở gà đông tảo

Đó là marek dạng cổ điển tức là mãn tính và marek dạng nội tạng tức cấp tính. Marek dạng cổ điển thường xảy ra ở gà lớn tầm 3 – 4 tháng tuổi. Còn marek nội tạng cấp tính thường xảy ra ở gà đông tảo con 6 – 16 tuần tuổi, khối u phát triển ở hầu hết các cơ quan nội tạng từ gan, lách, thận, dạ dày tuyến cho đến ruột, buồng trứng, tim,… thậm chí một số cơ quan nội tạng khi có u còn to gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Khi mắc phải chứng bệnh này gà đông tảo ốm, nhanh chóng kiệt sức, ỉa chảy liên tục, chết nhanh và tỉ lệ chết từ 50-60%.

Biểu hiện gà đông tảo mắc bệnh marek

  • Biểu hiện của những con gà bị nhiễm bệnh là giai đoạn đầu có thể bị xã cánh, chân đi tập tễnh, 3 ngón chân chụp lại với nhau,  gà đứng không vững dẫn đến liệt 1 hay thậm chỉ cả 2 chân gà và cánh. Một số trường hợp khi đã bị nặng cả hai chân đều sẽ bị liệt, một chân choãi ra đằng trước, chân còn lại choãi ra sau hình compa. Khi virus đã lây lan lên thần kinh cổ thì gà sẽ bị gục đầu hoặc vẹo cổ a sau.
  • Thậm chí khi lây lan đến thần kinh mắt (Iridociclitis) thủy tinh thể của gà đông tảo sẽ bị đục, không tròn,mắt có hiện tượng phản xạ kém,nặng dẫn tới mù mắt.
  • Gà có hiện tượng hô hấp khó khăn. Khi chết xác khô, gầy, một chân duỗi thẳng phía trước một chân ra sau, long bàn chân hướng lên trên.
  • Gà mắc bệnh marek khi mổ sẽ thấy các khối u màu trắng xám nổ rõ trên các cơ quan nội tạng như tim, gan, phổi,..các u này luôn nổi rõ viền chân giới hạn.

gà đông tảo

Các khối u trong nội tạng gà mắc bệnh marek

Cách phòng chống bệnh marek

Bệnh marek do virus gây nên cho đến nay vẫn chưa tìm ra loại thuốc đặc trị chữa dứt điểm chính vì vậy phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn bệnh dịch xâm nhập bà con nên thực hiện một số biện pháp phòng chống gia tăng sức đề kháng để gà phát triển một cách an toàn, khỏe mạnh và hiệu quả nhất.

  • Đảm bảo cho bầy gà ăn uống đầy đủ khẩu phần. Chọn những loại cám có chất lượng cao và ổn định, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và cân nặng cho đàn gà.
  • Để chuồng trống khoảng nửa tháng giữa các lứa gà, không nuôi liên tiếp. Trước khi thả gà sử dụng vôi bột hoặc cá chất khử trùng chuyên dụng như Pividine hoặc Antivirus pha loãng với nước phun đều khắp không gian chuồng để tiêu diệt các mầm bệnh và vi khuẩn có hại cho gà.
  • Nuôi riêng rẽ các lứa gà khác nhau không nuôi chung để tránh lây nhiễm bệnh tật.
  • Khi gà đông tảo con mới nở được 1 ngày cần tiên vacxin marek ngay, sử dụng vacxin Vaxxitek HVT và nhỏ vacxin IB cho gà.không sử dụng vaxin con thừa đã pha quá 2 giờ.
  • Khi phát hiện ra gà bệnh cần ngay lập tức cách ly với những con gà còn khỏe càng xa càng tốt. Những con gà bị bệnh đã chết hoặc gần chết thì bà con cần phải tiêu hủy bằng cách đốt cháy bởi virus Herpress sẽ chết ở nhiệt độ 70 độ C. Không đem chon gà bệnh sẽ khiến đất và nguồn nước bị nhiễm bệnh lây lan sang cả đàn gà.
  • Thường xuyên chăm sóc và để ý các biểu hiện khi thấy gà có triệu chứng sốt lúc đầu sau giảm dần, xù lông, xệ cánh, mào thâm, ăn kém, bỏ ăn, ít vận động, tiêu chảy phân loãng vàng xanh thì nhanh chóng cách ly những con gà có biểu hiện lạ để theo dõi nhằm đảm bảo bệnh dịch không lây lan mạnh.