1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Nguyên nhân và cách chữa bệnh Fowl pox ở gà đông tảo

 Fowl pox hay còn gọi là Bệnh đậu gà bánh trái gà –  ở gà đông tảo đây là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính chung cho gia cầm ở mọi độ tuổi.

              Triệu chứng :

             Triệu chứng đặc trưng của Fowl pox ở gà đông tảo là những mụn viêm tấy ở da và những nơi không có lông, hay có những                  mụn màng giả ở niêm mạc họng; mắt.

benh-dau-ga-dong-tao

 

              Nguyên nhân:

             Bệnh do một loại virus thuộc nhóm pox viruses. Ruồi, muỗi và các côn trùng khác là vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm nhất.

             Phân loại: bệnh ở 2 dạng khô và ướt

  • Đấu gà dạng khô(Đậu ở da): Mụn vảy xuất hiện trên ra da tập chung ở những  chỗ không có lông, có khi có cả ở hậu môn, da trong cánh, mào, mép, quanh mắt, chân… Ban đầu mụn sưng tấy có màu hồng nhạt hoặc có màu trắng, sau chuyển tím sẫm dần, mụn khô đóng thành vẩy dễ bong. Gà đông tảo mắc bệnh đấu gà dạng khô vẫn ăn uống có chút ít nhưng kém hơn bình thường, hay lắc đầu, vẩy mỏ do các mụn vẩy,sau khi gà khỏi bệnh sẽ phát triển bình thường, có thể chết nhưng tỉ lệ sống là rất ít.

benh-fowl-pox-o-ga

 

  • Đấu gà dạng ướt(đậu mọc ở niêm mạc thường gọi là difteria): Viêm ca ta ở miệng, họng, gà ho ,thanh quản .Những  vết viêm loang sẽ  dần biến  thành các nốt phồng, niêm mạc màu hồng sau đó chuyển sang đỏ sẫm, dày dần lên và sau cùng tạo thành các lớp màng giả dính chặt vào trong niêm mạc sẽ làm cho việc ăn uống, thở của gà rất khó khăn. Lúc này gà đông cảo bị sưng mặt, sưng tích, phù thũng, mắt viêm có ghèn, nhớt, dần dần mắt bị lồi do tích tụ các chất đó trong hốc mắt. Mũi viêm, chảy nước mũi rồi đặc quánh lại, mặt gà sưng to. Khi gà mắc bệnh ở dạng ướt này sẽ không ăn uống được, gầy và tỷ lệ gà chết là rất cao. Có những trường hợp gà đông tảo bị đậu cả 2 dạng khô và ướt kết hợp.

            Biện pháp phòng và chữa:

Vacxin đậu cho gà đông tảo: nếu gà con là 7 đến 14 ngày tuổi còn gà lớn là 112 ngày tuổi;Về vấn đề chuồng trại chúng ta cần vệ sinh cho sạch sẽ , khô giáo thoáng mát. Cần diệt ruồi muỗi theo định kì.

– Khi chớm bệnh đậu ở gà dạng khô, thì chủng ngay vacxin đậu cho gà khoẻ. Gà đông tảo nếu bị bệnh thì phải bắt chữa từng con một theo cách : cạy sạch vảy mụn rồi hàng ngày bôi cồn iod ,nitrat bạc, glycerin,… dạng ướt thì ta nên dùng   bông  rồi lau sạch màng giả sau đó  nhỏ thuốc sát trùng , glycerin  hoặc lugol . Khuyến khích cho uống kháng sinh liều nhẹ để có thể  phòng bệnh thứ phát xâm nhập như Choloramphenicol, Tetrcayclin và có thể thêm vào đó vitamin A.

Ở gia đình có thể dùng dầu hoả bôi vào các mụn ở da sau khi đã bóc hết vảy. Chú ý là để tránh lây lan các vảy mụn khi ta cậy ra nên đốt .

Trên đây là các triệu chứng, nguyên nhân cũng như biện pháp phòng chống bệnh Fowl pox ở gà đông tảo ta cũng có thể tìm hiểu thêm một số bệnh khác của gà đông tảo ở bài viết Những bệnh thường gặp ở gà Đông Tảo nguyên nhân và cách phòng chống.