Hotline: 0975.375.444

Những lưu ý cần thiết khi chăn nuôi gà đẻ trứng đông tảo

phuc thanh 01 Ga dong tao 08/05/2017

Gần đây mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng tại khu vực trung du và miền núi được các bà con nông dân vùng quê ưu tiên phát triển, bởi rủi ro trong chăn nuôi tương đối thấp giúp những gia đình có khả năng kinh tế hạn hẹp giảm thiếu đến mức tối đa những tác động tiêu cực và các hệ lụy khôn lường khi không may mô hình chăn nuôi bị thất bại. Vậy để phát triển một mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng đông tảo tốt, thu lại hiệu quả kinh tế cao thì cần lưu ý những gì? Hôm nay gaphucthanh.com sẽ trả lời câu hỏi này giúp bà con.

Dụng cụ cần thiết trong chăn nuôi gà đẻ trứng đông tảo

gà đẻ trứng đông tảo

Sử dụng nền lót sinh học có trộn men vi sinh để đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ

Gà đông tảo là một trong những giống gà quý hiếm, chất lượng thịt cao, thích hợp trong mô hình phát triển kinh tế. Vì vậy nhu cầu về trứng gà đông tảo để đưa vào các lò ấp ngày một tăng cao. Để có một đàn gà đẻ phát triển tốt cho ra những lứa trứng chất lượng cao, tỉ lệ ấp nở thành công nhiều thì đầu tiên bà con nên chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Rèm che: Rèm che có tác dụng trong việc che nắng, che mưa gió cho gà, không bị ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng thời tiết khắc nghiệt. Chuồng trại có thể chăng kín rèm bốn phía, tuy nhiên vào những ngày nắng nóng oi bức thì bà con nên kéo rèm hướng đông nam, hoặc hướng nam để đón gió mát, giúp chuồng trại thông thoáng, gà không bị sốc nhiệt do quá nóng. Còn vào ngày mưa bà con sẽ thả rèm xuống che mưa, gió lùa tránh cho gà bị lạnh, đảm bảo gà được sống trong môt môi trường ổn định, thuận lợi cho việc đẻ trứng.
  • Phân bổ đều máng ăn, máng uống trong chuồng để đảm bảo gà siêng ăn, siêng uống, không tranh giành thức ăn, cơ thể phát triển tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng phục vụ cho nhu cầu đẻ trứng liên tục. Bà con có thể sử dụng chọn máng ăn làm từ nhựa hoặc kim loại đều được nhưng cần lưu ý đảm bảo vệ sinh, cọ rửa khử trừng định kì để gà không bị dịch bệnh xâm nhập.
  • Thường xuyên sát trùng chuồng nuôi, vật dụng để diệt khuẩn, thay thế lớp lót định kì đồng thời trộn men vi sinh vào để môi trường sống của gà sạch sẽ. Lưu ý bà con chỉ sử dụng vôi bột phun vào chuồng trại khi gà mắc phải dịch bệnh nặng cần khử trùng mạnh vì tính khử của vôi bột khá cao có thể gây hại ngược lại cho gà, nếu sử dụng vôi bột khử trùng chuồng trại trước khi nuôi thì sau 5- 7 ngày để trống mới thả gà đẻ trứng đông tảo vào.
  • Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm bà con thường bỏ qua những vật dụng nhỏ tuy nhiên đây lại chính là những dụng cụ chuyên dung ẩn chứa nguy cơ tiềm ẩn mầm bệnh cao. Chính vì vậy theo sát khuẩn định kì 7 – 10 ngày một lần để dụng cụ sạch sẽ không tạo cơ hội cho vi khuẩn tiếp cận làm hại gà.
  • Thiết kế hố sát trùng ngay tại hướng cổng đi vào để ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào chuồng trại. Hơn nữa trong quá trình chăm nuôi gà đẻ trứng bà con cũng nên hạn chế người lạ ra vào để có thể kiểm soát được nguồn thức ăn cũng như mầm bệnh cho gà một cách dễ dàng.

Phương pháp chăm sóc gà đẻ trứng đông tảo giai đoạn hậu bị

Trước khi chuyển gà lên chuồng đẻ 3 ngày cho chúng ăn tự do, tăng cường vitamin trong thức ăn, nước uống để gà không bị stress.

Trong quá trình chăm nuôi, và săn sóc gà đẻ trứng giai đoạn hậu bị đóng vai trò quan trọng, quyết định đến năng suất đẻ và kích cỡ của trứng. Chế độ ánh sáng và chế độ ăn (đặc biệt là ăn sáng) là hai yếu tố sẽ đóng vai trò khiến chất lượng trứng gà có đảm bảo chất lượng hay không. Hai tuần trước khi chuyển chuồng cần điều chỉnh cường độ ánh sáng tại chuồng nuôi hậu bị sao cho phù hợp với chuồng nuôi gà đẻ.

Duy trì mật độ ở mức 3,0 – 3,5 con/m2, mật độ thấp áp dụng với thời tiết nóng ẩm, nuôi nền, mật độ cao khi nhiệt độ thấp, nuôi trên sàn. Lưu ý duy trì mật độ nuôi từ 300 – 500 con/ô để tránh dồn gà vào các đầu chuồng gây nên mật độ cục bộ không đồng đều trong chuồng.

gà đông tảo

Đảm bảo mật độ nuôi phù hợp để tránh tình trạng cắn mổ

Trong quá trình này bà con cần để ý và cung cấp đầy đủ lượng chất cần thiết cho gà đẻ trứng với nguồn thức ăn chính là cám hỗn hợp, và một số loại thức ăn khác như bột ngô, tấm, cám gạo, thức ăn tự chế biến,… Tích cực bổ sung các vitamin, khoáng chất vào khẩu phần thức ăn, nước uống cho gà phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt nước có tác dụng kích thích tiêu hóa, mà cơ thể gà có khả năng dự trữ lượng nước rất nhỏ cho nên luôn phải có đủ nước sạch cho chúng uống,

Thường xuyên kiểm tra thể trạng của gà để xem chúng có phát triển bình thường theo đúng độ tuổi hay không từ đó bà con cân bằng mức dinh dưỡng và thức ăn sao cho phù hợp. Đối với mỗi độ tuổi gà sẽ có một tiêu chí trọng lượng nhất định nếu không đạt được tiêu chí cần thiết này năng suất đẻ trong tương lai sẽ thấp hơn những con khác, chất lượng trứng cũng không đảm bảo. Để kiểm tra thể trạng bà con cân gà định kì 2 tuần một lần để xác định lượng thức ăn phù hợp.

Xem thêm: Kỹ thuật làm chuồng gà đông tảo giống thuần chủng