1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Nuôi gà đông tảo – 60% thành công là nhờ con giống

Trong vài năm trở lại đây, mô hình nuôi gà đông tảo được nhiều bà con áp dụng và đạt  hiệu quả cao trong chăn nuôi. Có hai mô hình để bà con hướng tới là mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp (VietGAP) và mô hình theo hướng truyền thống ( VAC). Song để đạt được chất lượng từ hai mô hình này thì việc chọn con giống là yếu tố chi phối tới sự thành công của người chăn nuôi.

Tiềm năng nuôi gà đông tảo

Gà Đông tảo nổi tiếng không chỉ với sự quý hiếm của giống gà được dâng lên làm lễ vật cho vua chúa mà còn bởi sự đắt đỏ của chúng. Nhờ vậy, mà vài năm trở lại đây người dân làng Đông Tảo đã ăn lên làm ra từ việc phát triển kinh tế khi nuôi đông tảo. Trọng lượng đông tảo khi  trưởng thành nặng hơn so với các loại gà khác, thường thì gà đông tảo có trọng lượng từ 4 – 6kg. Thịt gà đông tảo rất được ưa chuộng vì chất lượng thịt ngon, không dai và không có gân cho hương vị ngọt đậm, chưa kể da gà lại giòn sần sật. Những năm trở lại đây, gà đông tảo đang được săn lùng để làm quà biếu, “cầu thì nhiều hơn cung” nên lúc nào gà cũng khan hiếm. Trung bình một con gà đông tảo có giá khoảng 500.000 đồng/kg. . Đây là một giống gà quý hiếm cho giá trị kinh tế cao, gà trưởng thành có thành có giá từ vài triệu đến vài chục triệu một con. Chính vì thế, việc phát triển mô hình nuôi gà đông tảo rất tiềm năng.

gà đông tảo phúc thành 1

Gà đông tảo con được úm trong chuồng lưới

Từ chăn nuôi gà đông tảo nhỏ lẻ đến khoa học

Trước đây, khi chăn nuôi gà đông tảo thường các hộ dân nuôi để lấy thịt là chủ yếu chứ chưa nghĩ đến việc kinh doanh để phát triển chăn nuôi, vì thế mô hình chăn nuôi chưa được chuẩn bị chu đáo.  Không những thể, bà con chưa hiểu hết về kỹ thuật chăn nuôi cũng như phương pháp điều trị khi gà bị bệnh nên năng suất tương đối thấp. Cho đến vài năm gần đây, nhà nông đã tập trung vào việc xây dựng mối liên hệ mật thiết giữa sản xuất lẫn tiêu thụ sản phẩm. Bà con đã sử dụng các mô hình nuôi gà đông tảo như mô hình thả vườn hay hiện đại hơn là mô hình VietGap. Đến nay thì mô hình nuôi gà đông tảo đã được chỉn chu và áp dụng và thành công đem lại hiệu quả cao cho người dân. Từ cách úm gà như thế nào cho hiệu quả cho đến kiểm tra chuồng trại, tiêm phòng vacxin đều được kiểm tra chặt chẽ. Vì thế, chất lượng gà luôn được người tiêu dùng đánh giá cao trên thị trường.

Nuôi gà đông tảo thành công nhờ cách chọn con giống

Thực tế cho thấy mô hình chăn nuôi gà đông tảo cho năng suất và hiệu quả tốt nhưng trong quá trình nuôi một số hộ gia đình vẫn chưa mạnh dạn trong việc đầu tư. Nhiều hộ dân đã nhập gà giống từ Trung Quốc nên chất lượng cũng không đảm bảo tốt, do đó hiệu quả năng suất chưa được cao. Để mô hình nuôi gà đông tảo được hiệu quả thì bà con nên đặc biệt chú ý đến khâu tìm mua con giống. Con giống phải được đảm bảo về chất lượng, là giống gà thuần chủng F1 chính thống.  Như vậy, hiệu quả đem lại cho bà con mới cao. Bên cạnh đó, bà con cũng chú trọng tới việc sử dụng các biện pháp chăn nuôi khoa học và an toàn, đảm bảo nguồn nước uống sạch cho gà thì tốc độ tăng trưởng mới cao.

gà đông tảo thuần chủng f1

Dùng trấu để lót nền cho gà đông tảo con mới nở

Như vậy, con giống là yếu tố chi phối rất lớn tới sự thành công của mô hình nuôi gà đông tảo, có thể thấy nó quyết định tới 60% thành công cho bà con. Cho đến ngày nay, mô hình nuôi gà đông tảo đã được nhiều hộ dân triển khai và gặt hái được nhiều thành công. Điều này đã mở ra những cơ hội mới và phát triển một tư duy mới cho người chăn nuôi.

Chính điều này, việc nhận thức chọn giống của bà con đã chủ động hơn khi chọn nơi cung cấp con giống uy tín của trại gà đông tảo Phúc Thành. Xuất phát từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên thì đây chính là một địa chỉ tin cậy để bà con đặt niềm tin vào chúng tôi. Hãy truy cập ngay vào Website: gaphucthanh.com để tìm hiểu về con giống cũng như quy trình chăm sóc của trại giống.

 

Gaphucthanh.com