1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Nuôi gà Đông Tảo an toàn sử dụng đệm lót sinh học (phần 1)

Phương pháp nuôi gà Đông Tảo tựu chung lại chia làm 2 phương pháp chính là nuôi nhốt trong chuồng trại chăn nuôi và cách thứ hai là nuôi thả vườn với chuồng trại hoàn toàn lộ thiên. Nhưng hai cách nuôi này đều có một số vấn đề chung rất lớn như là gà Đông Tảo hay bị mắc bệnh, khâu xử lí rác thải chăn nuôi trong chuồng trại khá khó khăn nếu không phải là hộ chăn nuôi lớn.

Qua nhiều khảo sát thực tiễn và thử nghiệm chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học ở nhiều hộ chăn nuôi lớn có nhỏ có, nuôi theo phương pháp thả vườn có, theo phương pháp chuồng trại kín đáo cũng có thì đã có kết luận, những hộ sử dụng thêm đệm lót sinh học trong chăn nuôi, bất kể phương pháp hay quy mô ra sao đều đạt được hiểu rất tốt trên gà Đông Tảo như gà lớn nhanh và khỏe mạnh, ít bị mắc bệnh cũng như có thể xử lý dễ dàng các loại rác thải chăn nuôi. Chính vì vậy hôm nay tôi xin giới thiệu phương pháp chăn nuôi gà Đông Tảo Hưng Yên theo hướng an toàn sinh học sử dụng đệm lót sinh học đến bà con, một phương pháp có thể nâng cao năng xuất cũng như chất lượng cho các sản phẩm gà Đông Tảo. Trong phần một ngày hôm nay tôi xin giới thiệu đến bà con về đệm lót sinh học là gì? kỹ thuật làm đệm lót sinh học cho chuồng gà Đông Tảo và phương pháp sử dụng và bảo dưỡng đệm lót sinh học.

dem-lot-sinh-hoc-trong-chan-nuoi-ga

Bà con chăn nuôi nên biết đến phương pháp sử dụng đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học là gì?

Đệm lót sinh học là một sản phẩm được tạo ra từ hỗn hợp từ các chất trộn như trấu với mùn dừa( thường dùng cho các hộ trăn nuôi ở miền Trung và Nam) hoặc trấu với mùn cưa( thường giành cho các hộ chăn nuôi ở miền Bắc) kết hợp thêm với men sinh học Balasa No1.

Kỹ thuật làm đệm lót sinh học cho chuồng nuôi gà Đông Tảo.

  • Tiến hành làm đệm lót sinh học cho chuồng gà Đông Tảo các bạn rải trực tiếp một lớp hỗn hợp trấu với mùn cưa hoặc trấu với mùn dừa dày khoảng 10cm lên nền chuồng gà thịt và 15cm đối với gà đẻ, rồi thả gà vào nuôi. Sau khoảng từ 2-3 ngày đối với gà thịt hoặc 8-10 ngày với gà úm thì các bạn bắt đầu rắc men lên bề mặt chuồng.
  • Hướng dẫn cách làm men rắc chuông. Đối với việc làm đệm lót sinh học cho chuồng gà Đông Tảo thì bạn có thể mua khoảng 1kg men sinh học Balasa No1. Các bạn sử dụng 1kg men sinh học Balasa No1 này trộn đều với khoảng 1-2kg( cho diện tích từ 35m2 trở xuồng) hoặc 3-5kg( cho diên tích 35-50m2) bột cám gạo( có thể thay bằng bột ngô, bột sắn,…) ủ trong 2 ngày ở nhiệt độ 37oC.

dem-lot-sinh-hoc

Phương pháp sử dụng và bảo dưỡng đệm lót sinh học.

  • Rắc men một lần trong suốt thời gian nuôi.
  • Thăm chuồng nếu thấy lượng phân nhiều thì sử dụng cào, cào nhẹ lớp bệ mặt để vùi phân xuống.
  • Không để đệm lót bị ướt, nếu thấy có hiện tương bị ướt cần thay ngay lớp hỗn hợp chất trộn ở khu vực bị ướt.
  • Không cần thiết phải phun thuốc khử trùng định kỳ cho nên chuồng vì lớp mem ở trên mặt đã có khả năng khử trùng cực cao.
  • Do là hỗn hợp chất trộn có khả năng giữ nhiệt rất tốt nên cần có biện pháp chống nóng cho chuồng gà Đông Tảo vào mùa hè.
  • Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì thời gian sử dụng của đệm có thể lên tới 1 năm.

Để biết rõ về tác dụng và cách chống nóng của phương pháp mời bà con đón đọc tiếp phần 2 =>>> Tại đây