Hotline: 0975.375.444

Phương pháp phân biệt giới tính gà con đông tảo

manage 03/05/2017

Việc phân biệt trống mái cho gà đông tảo lúc mới nở đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm và khả năng quan sát từ hình dáng, màu lông đến sự di chuyển của gà khi mới nở. Tuy nhiên, đối với một số hộ dân mới nuôi thì việc phân biệt giới tính gà còn nhiều khó khan. Sau đây, Gaphucthanh.com xin chia sẻ cho BÀ CON một số bí quyết giúp người nuôi có thể chủ động trong việc phân biệt trống mái gà mới nở, đáp ứng nhu cầu tiêu dung của đại đa số khách hàng trên thị trường.

Phân biệt giới tính gà con đông tảo bằng trứng

Từ kinh nghiệm chăn nuôi gà giống nhiều người thường nhận biết giới tính gà thông qua đặc điểm của trứng. Bà con có thể quan sát độ nhọn của trứng để nhận biết. Nếu quả trứng có hình bầu, đầu tròn thì thường nở ra gà mái, ngược lại nếu trứng gà dài và nhọn thì khi nở tỉ lệ là gà trống con cao hơn. Tuy nhiên cách này phần trăm chính xác không cao, tỷ lệ xác định thành công giới tính của những quả trứng gà chưa thực sự hoàn hảo vì có không ít các trường hợp trong thực tế những quả trứng dài nhọn đẻ ra con mái và ngược lại những quả bầu tròn lại nở ra con gà trống.

Câu hỏi đặt ra: “Vậy phương pháp này phải chăng không có cơ sở nào hết?” Thực ra không phải hoàn toàn như vậy. Theo các nhà khoa học, gà mái có xu hướng đẻ trứng theo một hình dạng nhất định. Đặc biệt trong gia cầm, giới tính của lứa con hoàn toàn phụ thuộc vào nhiễm sắc thể bổ sung mang bởi con mái mà không hề liên quan gì đến con trống. Chính vì vậy khi gà mái thường xuyên có xu hướng đẻ nhiều con gà mái con trứng tròn và gà trống con trứng nhọn thì phương pháp này tương đối chính xác.

Phân biệt giới tính gà con đông tảo bằng nhiệt độ

Một điều mà ít ai biết đó là giới tính gà con đông tảo phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ ấp. Điều này không có nghĩa là phôi gà trống sẽ biến thành phôi gà mái khi có nhiệt độ thích hợp mà thực tế nhiệt độ ở đây nói đến là ảnh hưởng của nó lên khả năng sống của các bào thai. Khi để nhiệt độ ấp ở ngưỡng thấp tỉ lệ gà mái nở thành công sẽ cao hơn gà trống và ngược lại.

Đặc biệt thời tiết cũng góp phần ảnh hưởng đến sự thụ tinh và tỷ lệ trống mái ở gia cầm. Tuy nhiệt độ thân thể không tác động trực tiếp lên giới tính bầy con nhưng chắc chắn tác động lên khả năng duy trì sự tồn tại của tinh trùng cho đến khi trứng thụ tinh.

Phân biệt giới tính gà con đông tảo xem huyệt

gà đông tảo phúc thành

Phân biệt giới tính gà bằng cách xem huyệt

Một trong những phương pháp xác định giới tính gà con đông tảo đáng tin cậy nhất có lẽ là phương pháp xem huyệt được người Nhật phát hiện từ năm 1920. Theo như cách này bà con sẽ giữ những con gà đông tảo con vài ngày tuổi bằng một tay, tay còn lại vạch huyệt và quan sát bộ phận sinh dục để xác định giới tính dựa vào hình dạng của nó. Có đến 18 loại hình dạng khác nhau, trong đó, có hai dạng gà mái rất giống với hai dạng của gà trống. Điều này đồng nghĩa với việc bà con cần xem xét thật kĩ để tránh hiện tường bị nhầm lẫn. Hình dạng huyệt gà như một cái vòng cổ với những hạt chuỗi đủ kích thước nhưng hạt ở trung tâm là lớn nhất. Nếu hạt trung tâm tròn, hình cầu thì gà đông tảo con đó là trống, còn hạt bẹt hay lõm thì đó là gà mái. Khi đã có kinh nghiệm quan sát thì 90  – 95% các trường hợp nhận biết là chính xác.

Ngoài ra bà con có thể sử dụng phương pháp bóp huyệt với gà con mới nở sau vài giờ bằng cách sử dụng tay trái để giữ gà, tay kia bóp nhẹ vắt phân dự trong ruột ra từ đó quá trình quan sát trở nên thuận lợi hơn. Bà con dùng tay phải ấn nhẹ ngón cái và ngón trỏ để huyệt lòi ra. Quan sát kĩ mấu sinh dục xem thảy qua khay bên nào nếu là khay trái thì là gà trống, khay phải là gà mái. Lưu ý không quan sát xác định nhanh không để huyệt lòi ra quá lâu gây ảnh hưởng không tốt đến gà con. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi có đèn 200W và kính lúp để soi chuẩn xác.

Phân biệt giới tính gà con đông tảo bằng một số đặc điểm nhận dạng

gà đông tảo phúc thành

Phân biệt giới tính gà bằng phương pháp dân gian

Trải qua nhiều năm nuôi gà, nhiều bà con đã rút ra kinh nghiệm phân biệt giới tính gà thông qua màu lông tơ của chúng. Gà đông tảo trống có đầu sạch với chỉ hai màu của sọc lưng, những chiếc lông này thường co tụm vào một điểm trên đỉnh đầu. Đối với gà mái thì có tới ba màu của sọc lưng, ngoài ra còn có màu đen, hoặc đen nâu sẫm, những sọc này thường chạy đến hoặc ngang qua đỉnh đầu.

Khi gà đã đạt 3 – 4 tuần tuổi việc phân biệt sẽ đơn giản hơn. Bà con có thể qan sát mồng gà nếu thấy nó phát triển sớm thì đó chính là gà trống. Hành vi của gà cũng bộc lộ giới tính của chúng. Ví dụ gà trống có xu hướng thể hiện, khi gặp nguy hiểm nó sẽ đứng thẳng lên và phát ra riếng kêu cảnh báo, ngược lại gà mái sẽ co rúm thân mình và im lặng. Điều này cũng xảy ra khi bạn sử dụng phương pháp nhấc đít để xác định giới tính gà con đông tảo. Khi bạn nắm cổ gà con xách lên nếu chân gà buông xuôi thì đấy là gà trống, còn nếu gà con co chân lên gạt gạt thì đấy là một con gà mái. Xu hướng phát triển ngón chân gà trống cũng to hơn, giò dày hơn so với gà mái.

Ngoài việc giới tính gà là một yếu tố nắm phần nào quyết định ảnh hưởng đến chất lượng thịt của gà con đông tảo thì giống mới là một thành phần lớn đóng góp nên sự thành bại trong tăng gia sản xuất của người chủ trại. Giống có khỏe, trứng có tốt tỉ lệ nở, sống và phát triển của gà con đông tảo mới cao. Chính vì lý do này gaphucthanh.com khuyên bà con nông dân hãy lựa chọn cho mình một cơ sở lấy giống uy tín, chất lượng và có trách nhiệm.