1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Phòng chống dịch bệnh cho đàn gà đông tảo mùa mưa bão

Mùa hè đến kèm theo nhiệt độ tăng cao, độ ẩm lớn là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn gà đông tảo . Cùng với đó là những cơn mưa rào đột ngột, kéo dài có thể dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ hoặc lũ lụt diện rộng tạo cơ hội cho vi khuẩn cư trú và phát tán mầm bệnh. Thời điểm này có rất nhiều dịch bệnh phát sinh trên đàn gà đông tảo như bệnh đầu đen, bệnh kí sinh trùng đường máu,…

Gaphucthanh.com hôm nay sẽ gửi đến bà con một số biện pháp chăm sóc đàn gà đông tảo trong mùa mưa bão để tăng khả năng chống chịu các tác đông bất lợi của ngoại cảnh như mưa, gió, nhiệt độ,.. giảm thiểu khả năng phát sinh dịch bệnh.

Chuồng trại cho đàn gà đông tảo

đàn gà đông tảo

Xây dựng chuồng trại chắc chắn đảm bảo sức khỏe cho đàn gà đông tảo mùa mưa bão

Chọn nơi cao ráo, thoáng mát, cách xa các đàn gà khác để đặt chuồng nuôi. Lưu ý không để gần chuồng nuôi ở những khu vực sinh hoạt của gia đình nhằm hạn chế nguy cơ lây truyền dịch bệnh từ đàn gà đông tảo sang người và ngược lại. Tuy nhiên cũng không nên xây xa quá khiến việc đi lại chăm nuôi trở nên phức tạp, khó khăn, đồng thời lựa chọn xây chuồng tại khu vực xa vùng lũ quét.

Xây dựng chuồng nuôi chắc chắn trống gió bão quét, nên sử dụng mái ngói để đảm bảo nhiệt độ mát mẻ cho đàn gà, nếu sử dụng mái lợp proxi – măng thì nên trồng những cây dây leo như mướp, bí, hoặc một số cây tạo bóng như nhãn để che chắn nắng nóng cho gà. Thường xuyên kiểm tra chuồng trại nếu thấy mái bị hỏng phải chỉnh sửa ngay để tránh vào mùa mưa mái dột, chuồng trại ẩm thấp. Xung quanh chuồng có tấm che để bảo vệ đàn gà khỏi sự tác động của mưa to, gió lớn. Đối với những khu vực thuộc vùng đất trũng làm nền chuồng cao để tránh ngập úng.

Tích cực kiểm tra hệ thống thoát nước chung của chuồng trại và môi trường xung quanh, đặc biệt phải củng cố hệ thống nước thải, nơi chứa chất thải, hạn chế ô nhiễm khi mưa to ngập lụt nước bẩn sẽ tràn vào chuồng trại gây tổn hại cho đàn gà. Đặc biệt khu chứa chất thải phân, rác và nước thải phải xa chuồng nuôi, cuối hướng gió, vị trí thấp, xa mạch nước ngầm và khu dân cư như trường học, bệnh viện, nhà, chợ,…

Phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gà đông tảo

Thường xuyên theo dõi các biểu hiện của đàn gà để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng kịp thời. Bổ sung thức ăn và các vitamin để đàn gà đông tảo gia tăng sức khỏe, giúp chúng có đủ khả năng chống lại các tác động bất lợi, hạn chế phát sinh dịch bệnh.

Kiểm tra trọng lượng đàn gà định kỳ để cân đối lượng thức ăn cho chúng. Gà đông tảo cần năng lượng dinh dưỡng nhiều do vậy cần cung cấp nguồn thức ăn tinh đầy đủ, kèm các chất dinh dưỡng cần thiết theo lứa tuổi để đàn gà có thể chống chọi với điều kiện thời tiết bất lợi. Đặc biệt đảm bảo nguồn thức ăn sạch sẽ, chất lượng, được cung cấp bởi những nhà sản xuất uy tín, lưu ý đặt để thức ăn ở nơi khô ráo để tránh bị ẩm mốc gây bệnh cho gà.

Phương pháp phòng bệnh cho gia súc, gia cầm

đàn gà đông tảo

Lớp lót chuồng trại nên trộn men vi sinh để sát khuẩn an toàn

  • Vệ sinh chuồng trại cho đàn gà định kỳ, thường xuyên quét dọn vệ sinh sạch sẽ cả trong và ngoài chuồng nuôi, tích cực vệ sinh máng ăn, máng uống và các dụng cụ chăn nuôi hạn chế khả năng lây truyền mầm bệnh khi có dịch, phun sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi để diệt khuẩn.
  • Thỉnh thoảng thay lớp đệm lót vi sinh tránh cho đàn gà đông tảo bị bệnh đường ruột và hô hấp do men vi sinh có khả năng khử mùi, tiêu diệt vi khuẩn, khiến phân gà nhanh chóng khô hạn chế tình trạng ẩm thấp cho chuồng trại . Hơn nữa trong men vi sinh có lợi khuẩn kích thích ăn uống, tăng sức đề kháng, giảm các triệu chứng về bệnh đường ruột và hô hấp cho gà đông tảo.
  • Thức ăn, đồ uống cần đảm bảo vệ sinh và chất lượng, có thể sử dụng Chloramin – B, T để khử trùng nước bị ô nhiễm trước khi cho đàn gà uống, mùa hè nhu cầu nước của cơ thể gà đông tảo tăng cao bà con cần thường xuyên dẫn nước vào máng giúp gà có thể dễ dàng cung cấp nước cho cơ thể.
  • Chủ động tiêm vacxin hoặc cho gà uống thuốc định kỳ để phòng bệnh cho gà. Kết hợp bổ sung các loại vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực, men tiêu hóa cho đàn gà khi điều kiện thời tiết thay đổi thất thường.
  • Theo dõi các biểu hiện của đàn gà thông qua âm thanh kêu hàng ngày, quan sát trạng thái của chúng để sớm phát hiện những con có biểu hiện uể oải, ủ rũ, hung hăng hoặc trạng thái phân, nước tiểu, phân,.., phát hiện gà có mùi nặng hay có sự thay đổi về lượng tiêu thụ thức ăn hàng ngày để sớm phát hiện ra những con gà đông tảo bị bệnh nhằm tách chúng ra khỏi đàn để tránh lây truyền sang những con khỏe khác.
  • Tuyệt đối không bán hoặc phát tán con gà đông tảo bệnh. Khi gà bệnh ốm, chết cần có biện phát xử lý xác, phân một cách hợp lý, triệt để để không lây lan mầm bệnh ra xung quanh.