Hotline: 0975.375.444

Phương pháp chữa trị bệnh đầu đen trên gà đông tảo

phuc thanh 01 Ga dong tao 10/05/2017

Trong các dịch bệnh mà gà hay mắc phải thì bệnh đầu đen trên gà đông tảo được xếp vào một trong những bệnh nguy hiểm dẫn đến tỉ lệ chết cao nhất. Khi gà đông tảo nhiễm phải bệnh này tỉ lệ chết lên đến 85 – 95%. Để phòng ngừa đàn gà của gia đình khỏi căn bệnh này gaphucthanh.com sẽ gửi đến bà con một số phương pháp phòng và chữa bệnh như sau.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đầu đen trên gà đông tảo

gà đông tảo

Bệnh đậu đen trên gà đông tảo do một loại đơn bào có tên khoa học là Histomonas Meleagridis cư trú trong gan và manh tràng gà gây ra. Gà có thể bị mắc bệnh đầu đen tại moi lứa tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất khi chúng đạt từ 2-3 tuần tuổi đến 3-4 tháng, đối với gà trưởng thành vẫn có khả năng nhiễm bệnh nhưng tỉ lệ không cao.

Bệnh lý này có thời gian bùng phát rơi vào những tháng nóng ẩm như những tháng cuối xuân, đầu thu ở miền Bắc, đặc biệt gà lớn có thể nhiễm bệnh ngay cả khi trời lạnh. Bệnh gây thiệt hại kinh tế lớn cho người nông dân bởi tỉ lệ chết cao.

Gà đông tảo mắc phải bệnh đầu đen sẽ thải mầm bệnh ra môi trường theo 2 cách qua trứng giun kim hoặc trực tiếp qua phân.

Bệnh đầu đen lây truyền từ gà đông tảo bệnh sang những con khỏe khác trong đàn do ăn phải thức ăn, nước uống, chất độn chuồng, giun đất có trứng giun kim chứa mầm bệnh. Bệnh đầu đen trên gà có khả năng tái đi tái lại trong thời gian dài mặc dù đã chữa khỏi bệnh trước đó do trong quá trình đào bới gà ăn phải trứng giun kim làm ổ lâu ngày trong giun đất.

Triệu chứng của bệnh gà đầu đen trên gà đông tảo
Gà đông tảo mắc phải bệnh đầu đen sẽ có thời gian ủ bệnh từ 7 cho đến 28 ngày dưới 2 thể bệnh:

– Thể quá cấp và cấp tính: diễn biến bệnh nhanh, gà đột ngột bỏ ăn, ủ rũ, xù lông, sốt cao trên 44ºC, rúc đầu vào nách cánh, đứng run rẩy hoặc tìm chỗ có ánh nắng, chỗ có nhiệt để sưởi. Sau đó gà có tình trạng bị tiêu chảy, lúc đầu phân loãng vàng có nhiều bọt, sau đó chuyển sang lẫn máu rất giống với các triệu chứng của bệnh cầu trùng. Nếu bà con chữa bệnh cho gà đông tảo bị bệnh đầu đen theo thuốc trị bệnh cầu trùng phân sẽ chuyển thành thỏi nâu đỏ như gạch non, cuối cùng ỉa phân loãng màu trắng lờ lờ như nước vo gạo đặc. Các biểu hiện về da khi gà đông tảo mắc bệnh gà đầu đen là da mép, da vùng đầu, mào, tích có màu xám nhạt dần dần chuyển sang xám xanh hoặc xanh thẫm. Bệnh tiếp tục kéo dài từ 10 – 20 ngày khiến cho gà không hấp thụ được chất dinh dưỡng trở nên xanh xao, sụt giảm trọng lượng, thường xuyên rét run dẫn đến co giật, nếu kéo dài thân nhiệt gà xuống dưới mức bình thường và chết trong vòng 1 – 2 ngày tới. Ban đầu gà chết rải rác vào đêm sau số lượng gà chết ngày càng tăng cao, thời điểm chết cũng mở rộng sang cả ban ngày.
– Thể mãn tính: gà đông tảo lớn trên 5 tháng tuổi thường mắc phải bệnh đầu đen ở thể này, các biểu hiện triệu chứng cũng tương tự so với thể quá cấp và cấp tính nhưng mức độ bệnh nhẹ hơn, tỉ lệ chết ít hơn chỉ rơi vào khoảng 10 – 20%, nhưng bệnh kéo dài thậm chí cả tháng khiến gà gầy còm, năng xuất chăn nuôi giảm.

gà đông tảo

Gan có triệu chứng xuất huyết lỗ trỗ như bông hoa cúc

Khi mổ khám gà đông tảo bệnh sẽ thấy các biểu hiện sau:
– Gan có triệu chứng sung to gấp 2 – 3 lần so với bình thường, lúc đầu gà bị viêm xuất huyết lỗ trỗ trên bề mặt gan, tiếp đến các vết viêm lở loét thành các ổ bã đậu màu trắng to bừng hạt kê, hạt ngô giống ổ lao hoặc khối marek.
– Manh tràng viêm sưng to, bề mặt bên trong lòng sần sùi, lẫn nhiều máu loãng nhớt như máu cá rất giống bệnh cầu trùng, sau đó chuyển sang thành màu vàng xám; thành manh tràng bị viêm hoại tử, xuất huyết, tăng sinh nên rất dày khiến manh tràng càng ngày càng rắn chắc, các chất chứa trong manh tràng bị canxi hóa tạo thành lõi có màu trắng rất giống kén tằm vì thế người chăn nuôi gọi là bệnh kén ruột. Niêm mạc manh tràng viêm loét nặng thậm chí có thể bị thủng dẫn đến các chất viêm chảy vào xoang bụng khiến phúc mạc bị viêm làm gà chết nhanh.

Phương pháp phòng bệnh đầu đen cho gà đông tảo
– Không nuôi chung các lứa gà đông tảo với nhau để tránh tình trạng lây nhiễm mầm bệnh không rõ nguồn gốc.

– Khi gà đạt từ 20 ngày tuổi trở lên cho uống Sulfat đồng hoặc thuốc tím với liều 1g thuốc tím hoặc 1 g sulfat đồng pha với 10 lít nước cho gà uống trong vòng 2h, sau 2 tiếng nếu gà không uống hết phải đổ đi, không cho gà uống thuốc đã pha để ngoài không khí quá lâu có thể gây phản tác dụng. Sau khi gà uống thuốc rửa sạch máng uống rồi cho gà uống nước bình thường để bổ sung chất điện giải tránh tình trạng gà bị stress. Cho gà uống thuốc định kỳ 18 đến 20 ngày một lần.
– Phun thuốc sát trùng chuồng nuôi và sân chơi đinh kỳ để tiêu diệt các ổ mầm bệnh. 10 – 20 ngày cuốc xới sân chơi và rắc vôi bột 1 lần để tiêu diệt giun đất 1 lần tránh trường hợp gà ăn phải gium có chứa mầm bệnh. Khi trời ẩm thấp hạn chế cho gà ra vườn chơi tránh bị các vi khuẩn có hại xâm nhập, tẩy gium và dọn sạch phân, thay lớp lót theo định kỳ.

Cách điều trị bệnh đầu đen cho gà đông tảo

  • Cách thứ nhất: bà con sử dụng CHLORTETRA – SULFA hòa vào nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều 1g/4-6kg thức ăn/ ngày tương đương 1g/ 1 lít/ngày liên tiếp 3-5 ngày.
  • Cách 2: Sử dụng SULFATRIMIX hòa vào nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều 1g/3-4kg thức ăn/ ngày tương đương 2g/ 1 lít nước/ngày trong vòng từ 3-5 ngày.

Sau khi cho gà uống thuốc bà con bổ sung vitamin K, C và nước uống theo liều lượng 1-2g/ lít nước uống để gà không bị stress, tăng cường sức đề kháng, gia tăng hiệu quả chữa trị cho gà đông tảo bệnh.