1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Phương pháp phòng trừ và chữa bệnh ecoli cho gà đông tảo con

Thời tiết đang giao mùa, gà đông tảo thường mắc một số bệnh về đường hô hấp – tiêu biểu là bệnh Ecoli. Nếu bà con không chú ý khâu úm chuồng cẩn thận giữ đủ ẩm và độ thông thoáng trong chuồng gà đông tảo dễ nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng thương phẩm của cả đàn giống.

Tác nhân gây bệnh ecoli lên gà đông tảo con

Vi khuẩn gây bệnh lý này chính là gram âm Escherichia Coli. Ecoli có rất nhiều chủng gây bệnh như O1, O2, O76,.. Chúng có các yếu tố bám dính và sinh độc tố khiến gà đông tảo con bị viêm đường tiêu hóa, nhiễm trùng huyết, viêm tụ tế bào bạch cầu, viêm màng bụng, viêm vòi trứng, viêm khớp,.. gây nên tổn thất lớn cho người chăn nuôi.

benh-ecoli-ga-dong-tao

Một vài biểu hiện khi gà đông tảo mắc bệnh Ecoli

Bệnh nhiểm khuẩn ecoli thường là bệnh lý kế phát sau khi gà đông tảo con bị stress hoặc đã nhiễm một số bệnh khác như hen, cầu trùng,… dẫn đến miễn dịch bị suy yếu, vi khuẩn ecoli dễ dàng xâm nhập và khiến gà mắc bệnh trầm trọng hơn.

Cách thức lây truyền bệnh ecoli ở gà đông tảo

Thường khi gà đạt từ 2 đến 10 ngày tuổi sẽ dễ gặp bệnh lý này, một số trường hợp đến 3 tuần tuổi mới mắc bệnh. Tuy nhiên đấy chỉ là đối trường hợp bệnh nguyên phát xảy ra ở gà đông tảo con, còn nếu đã là thứ phát thì bất cứ lúc nào gà cũng có thể nhiễm bệnh.

Ecoli có khả năng lan truyền trong không khí và trú ngụ tại thức ăn do vậy bệnh có thể lây lan theo chiều ngang qua đường hô hấp khi gà tiếp xúc với thức ăn, nước uống, phân hay dụng cụ chăn nuôi có sẵn mầm bệnh. Thậm chí bệnh cũng có thể bị lây lan qua chiều dọc khi gà đông tảo mái đẻ đã nhiễm vi khuẩn ecoli trong ống dẫn trứng thì khi phôi hình thành vi khuẩn cũng di chuyển qua ống dẫn và lây truyền qua trứng và có sẵn trong cơ thể gà con mới nở.

Triệu chứng bệnh ecoli của gà đông tảo

Không có bất cứ dấu hiệu nào đặc biệt cho thấy gà con đã mắc bệnh ecoli nhưng khi bà con theo dõi thấy gà bắt đầu có những triệu chứng như sốt cao lúc đầu, sau đó thấy thuyên giảm nhưng gà không hề nhanh nhạy, xù lông, xệ cánh, ít vận động, mào thâm xám, kém ăn, thậm chí bỏ ăn. Tiếp đến các triệu chứng ngày càng chuyển biến nặng hơn.Gà bắt đầu tiêu chảy, phân loãng, vàng xanh có lẫn nhiều bọt khí, khó thở, nhịp thở tăng nhanh, sau 5-7 ngày phát bệnh thì chết. Đối với gà mái mắc bệnh sẽ có hiện tượng giảm ăn, đẻ ít, cơ thể gầy ốm, các khớp chân sung to.

Khi mổ khám cơ thể gà phát hiện các triệu chứng viêm màng bao tim, màng bụng, màng quanh gan làm cho bao tim bị đục, màng bụng tiết ra dịch viêm, xung quanh gan có một lớp màng màu trắng đục bao lấy, khi gà đã bị nặng cả hai lá gan đều sung đỏ và xuất hiện những nốt huyết tụ lấm tấm. Khi gà bị bệnh ngoài các biểu hiện viêm đường ruột, túi khí dẫn đến ỉa chảy, khó thở thì ống trứng còn có khả năng bị mềm, giãn, thành mỏng có chứa dịch viêm trong lòng ống trứng, bệnh sẽ bị tích cục bộ tại vòi trứng, buồng trứng, ống dẫn trứng dẫn đến viêm, hoại tử một phần hoặc toàn bộ buồng trứng, noãn hoàng có thể bị teo hoặc vỡ nát. Đối với gà đông tảo con thì bệnh có thể tích dưới dạng viêm rốn.

gà đông tảo giống

Vệ sinh, khử trùng chuồng nuôi sạch sẽ để tránh mầm bệnh

Các cách phòng bệnh ecoli cho gà đông tảo

Đầu tiên để phòng bệnh cho gà cách làm đơn giản và hiệu quả nhất là giữ gìn chuồng trại sao cho sạch sẽ, thoáng mát, phun thuốc sát trùng khử khuẩn cho chuồng trại trước khi thả gà vào. Trộn men vi sinh vào trấu hoặc cát nền để ngăn chặn các mầm bệnh, địch hại phát sinh lây nhiễm khiến gà mắc dịch. Cung cấp đầy đủ lượng thức ăn và dưỡng chất theo từng giai đoạn và cân nặng để gà đông tảo con phát triển khỏe mạnh, có một cơ thể tốt, sức đề kháng cao có khả năng chống chịu bệnh tật.

Thường xuyên sát trùng và vệ sinh trứng ấp, máy ấp, chuồng trại bằng một số thuốc sát trùng có tình an toàn cao không gây độc hại cho gà như Virkon, với liều lượng 10 g/4 lít nước, thuốc Longlife liều lượng 4 ppm, Farm Fluids 2,5 ppm định kì 1 tuần/1 lần. Tích cực tung men vi sinh khử khuẩn và hót phân để phân nhanh khô không là nơi trú ngụ cho những sinh vật có hại.Hàng ngày vệ sinh máng ăn, máng uống, tránh để thừa thức ăn, ôi thiu tạo môi trường nhiễm bẩn.

Lựa chọn hướng và giữ gìn chuồng trại cho khô ráo thoáng mát vào mùa hè. Đến đông cần có biện pháp nhiệt can thiệp như thắp đèn sưởi để gà phát triển khỏe mạnh. Che chắn chuồng nuôi cẩn thận không để nước mưa làm nơi ở của gà bị ẩm thấp dễ dàng phát bệnh.

Thường xuyên bổ sung vitamin và các thuốc bổ như Bcomlex, Betaglucan, chất điện giải vào nước uống để gia tăng sức đề kháng tự nhiên cho gà, đặc biệt vào những thời điểm chuyển mùa hoặc thời tiết thay đổi trong năm. Sau khi nhận được gà giống từ cơ sở giống nuôi cung cấp bà con cũng cần cho chúng uống nước để điện giải cơ thể giảm stress cơ thể gà sau quá trình vận chuyển dài ngày.

Cách trị bệnh ecoli cho gà đông tảo

Ecoli có rất nhiều chủng loại khác nhau vì vậy cho gà uống thuốc khi đã nhiễm bệnh không phải là một phương pháp tốt có hiệu quả. Bà con nên phòng tránh bệnh cho gà thay vì để gà mắc bệnh rồi mới sử dụng thuốc.

Khi xác định được gà đã nhiễm khuẩn ecoli bà con có thể điều trị bằng các loại kháng sinh như Colistin, Kanamycin, Gentamycin, Norfloxacine… theo dạng tiêm hoặc pha vào nước uống theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đồng thời trong quá trình điều trị bà con cần kết hợp sử dụng them một số thuốc tăng cường sức khỏe như Bcomlex để gà tăng thêm sức đề kháng. Sau khi đã điều trị bệnh bằng kháng sinh bà con sử dụng thêm một số chế phẩm vi sinh để cải thiện đường ruột cũng như khả năng tiêu hóa của gia cầm.

Gaphucthanh.com