Hotline: 0975.375.444

Phương pháp phòng và chữa bệnh cầu trùng trên gà đông tảo

manage 05/05/2017

Một trong những dịch bệnh phổ biến thường xuyên mắc phải và gây tỉ lệ chết cao ở gà đông tảo là bệnh cầu trùng. Hầu như đàn gà nào cũng sẽ có một vài con mắc phải chứng bệnh này. Vậy câu hỏi đặt ra là: “Có phương pháp nào phòng và chữa nhằm giảm mức thiệt hại về gà do căn bệnh này gây ra cho bà con nông dân xuống mức thấp nhất không?” Hôm nay gaphucthanh.com sẽ đưa ra một vài lưu ý nhỏ giúp các hộ chăn nuôi giải quyết vấn đề đó.

Nguyên nhân của bệnh cầu trùng trên gà đông tảo

Bệnh lý này do ký sinh trùng đơn bào thuộc Genus eimeria gây nên. Những con ký sinh trùng này sẽ bám vào thành ruột, sống và phát triển trong các tế bào ruột, phá hủy các tế bào ấy gây tổn thương cho những tế bào niêm mạc ruột. Điều này khiến cho gà đông tảo mắc chứng viêm ruột từ trạng thái nhẹ kiểu viêm ca ta tức viêm xuất dịch cho tới tình trạng nặng hơn là viêm xuất huyết niêm mạc, hạ niêm mạc, thậm chí cả những lớp cơ ruột cũng bị thương gây chảy máu.

ga-dong-tao-mac-cau-trung

Một số biểu hiện cơ bản của gà mắc bệnh cầu trùng

Có đến 9 loại cầu trùng gây bệnh tuy nhiên thường gặp nhất thì có 3 loại cầu trùng đó là:

  • Cầu trùng ở manh tràng gà thường xảy ra ở thời điểm 3 đến 7 tuần tuổi do Eimeria tenella gây ra trên niêm mạc manh tràng dẫn đến viêm xuất cấp tính.
  • Cầu trùng ruột non thường xảy ra ở gà 6 – 8 tuần tuổi do Eimeria necatrix gây ra trên ruột non khiến xảy ra tình trạng viêm ruột cấp tính nặng.
  • Cầu trùng mãn tính do các loại cầu trùng ký sinh ở gà như Eimeria maxima, Eimeria mivati,… đặc biệt là Eimeria acervulina, có thể do 2 loài Eimeria tenella (cầu trùng manh tràng) và Eimeria necatrix.

Triệu chứng gà đông tảo nhiễm bệnh cầu trùng

Khi gà đông tảo nhiễm cầu trùng manh tràng sẽ có các biểu hiện xù lông, xệ cánh, kêu nhiều, thiếu máu, niêm mạng bị tổn thương nặng dẫn đến xuất huyết thành các đốm máu tụ li ti tập trung theo từng đám, hai bên manh tràng sưng to. Gà ủ rũ kém hoặc bỏ ăn, uống nhiều nước, liên tục ỉa chảy. Phân ỉa ra lầy nhầy do niêm mạc tróc ra, bệnh tình ngày càng tiến triển nặng hơn thậm chí phân ỉa ra có thể có màu nâu như sô cô la do lẫn máu tươi.

Đối với gà bị mắc bệnh cầu trùng ruột non thì gà cũng có triệu chứng bỏ ăn, xù lông, tuy nhiên gà bị tiêu chảy thất thường, khi ỉa phân lỏng hơn, tá tràng sưng to, ruột phình to từng đoạn. Trong phân lẫn một lượng nước lớn, trong đó có trộn lẫn dịch muội và dịch hoại tử, có lẫn máu nhưng không nhiều như cầu trùng manh tràng. Bệnh cầu trùng ruột non có đặc điểm thời gian ủ bệnh dài, lây lan chậm, thải ra ít noãn nang, ruột dày lên có xuất huyết, thành ruột màu đỏ sẫm dễ vỡ có dịch lẫn máu tràn ra.

Còn khi mắc cầu trùng mãn tính ban đầu gà sẽ xuất hiện tình trạng ốm, lờ đờ, ăn ít, tăng trưởng kém, bệnh diễn biến chậm, thường xuyên ỉa lỏng, gà gầy đi, năng suất đẻ giảm, chất lượng trứng kém, niêm mạc ruột bị viêm và xuất hiện những vệt xuất huyết.

Vệ sinh chuồng gà đông tảo

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ tránh mầm bệnh lây lan trong chuồng

Con đường lây truyền bệnh cầu trùng ở gà đông tảo

Thông qua con đường tiêu hóa cầu trùng xâm nhập vào các lớp tế bào ruột của gà, phá vỡ các mạch máu tại đây gây ra các tình trạng xuất huyết nặng khiến phân gà bệnh có máu. Từ đó mà cầu trùng phát tán và cư trú trong môi trường sinh sống dẫn đến lây nhiễm dịch bệnh cho đàn gà. Hơn nữa nhưng con gà đã bị bệnh cầu trùng dù đã khỏi nhưng vẫn có thể mang theo những cầu trùng cầu trùng trong cơ thể. Trong quá trình bài tiết chất thải sẽ gây ra tình trạng cầu trùng cư trú trên nền chuồng bám vào cơ thể những con gà khỏe mạnh khác.

Đặc biệt nếu trứng cầu trùng có trong nền chơi, máng ăn khi gà đông tảo ăn thức ăn trứng cầu trùng sẽ di chuyển theo đường ruột và tiếp tục gây bệnh.

Cách phòng tránh và chữa trị bệnh cầu trùng cho gà đông tảo

  • Để hạn chế tối đa khả năng nhiễm bệnh của gà trước khi thả gà vào chuồng nuôi bà con phải vệ sinh tiêu độc chuồng trại bằng các thuốc khử trùng như BIO-GUARD, BIODINE, BIOSEPT.
  • Không sử dụng lại lớp độn chuồng cũ,nền chuồng phải được sát trùng kỹ bằng dung dịch xút 2% đun nóng. Mật độ nuôi không quá dày khiến không gian sống của gà chật hẹp dễ tranh giành đấu đá, hạn chế sự phát triển của chúng. Chuồng trại thông thoáng, khô ráo tránh ẩm thấp phát sinh mầm bệnh, lớp lót có trộn men vi sinh để khử khuẩn tránh ô nhiễm.
  • Sử dụng thuốc Esb3 theo tỉ lệ 1 gam thuốc pha với 1 lít nước cho gà uống 2 – 3 ngày/tuần dùng liền 2 – 3 tuần để phòng chống bệnh cho những con gà khỏe khi phát hiện ra trong đàn có gà nhiễm bệnh cầu trùng. Đồng thời thực hiện vệ sinh và tiêu độc chuồng trại để diệt hoàn toàn mầm bệnh. Bổ sung những thức ăn có chất lượng đảm bảo vệ sinh có chứa nhiều vitamin A, D, E, C, B để tăng sức đề kháng cho gà.
  • Đối với những con gà bệnh bà con nhanh chóng cách li chúng khỏi đàn gà để tránh lây lan. Sử dụng thuốc Esb3 theo tỉ lệ 2 gam thuốc pha với 1 lít nước, cho chúng uống liên tục từ 3 – 4 ngày. Thuốc có hiệu lực điều trị gà khỏi bệnh 70 – 90%. Bổ sung thêm chất điện giải và các vitamin như BIO-B.COMPLEX + A,D,E,C, BIO VITA-ELECTROLYTES để gia tăng sức đề kháng cho gà.

⇒ Đọc thêm: Cách phòng ngừa dịch bệnh marek cho gà đông tảo

 

Gaphucthanh.com