1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Phương pháp trị hen ở gà đông tảo (CDR)

Thời tiết đang giao mùa, gà đông tảo thường mắc một số bệnh về đường hô hấp – tiêu biểu là bệnh hen. Nếu bà con không chú ý khâu úm chuồng cẩn thận giữ đủ ẩm và độ thông thoáng trong chuồng gà đông tảo dễ nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng thương phẩm của cả đàn giống.

7

Chuồng trại gà đông tảo cần vệ sinh thường xuyên

Biểu hiện của bệnh hen gà đông tảo (CDR)

Các biểu hiện ban đầu ở gà đông tảo bị hen thường là hơi thở khò khè, hắt hơi liên tục, nếu để nặng gà dễ bị mắc thêm một số bệnh ghép như viêm phế quản truyền nhiễm, Ecoli hoặc các bệnh khác về đường hô hấp gây tử vong cao và lây lan sang cả đàn. Ban đầu gà thường ngạt thở kéo dài theo từng cơn, trong cơn ngạt mặt gà thường tím tái, há mồm thở hổn hển kèm theo đó là tiếng rít mạnh, rướn cao cổ để rít khí, cuối cơn rít thường có tiếng đờm và bọt khí trong cổ họng. Gà mắc bệnh CDR thường kém ăn (nặng bỏ ăn) chậm lớn hay vẩy mỏ, nếu bị ghép với Ecoli sẽ có triệu chứng tiêu chảy cấp tính kéo dài và có thể chết với tỷ lệ cao.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, gà mắc bệnh CDR thường do vi khuẩn Mycoplasma gây viêm xoang mắt, xoang mũi, phế quản và túi khí. Trường hợp gà mắc bệnh hen trong lúc giao mùa, có thể xen lẫn một số bệnh như Newcaste, bệnh viêm khí quản truyền nhiễm (IB), viêm thanh khí quyển truyền nhiễm (ILT) hoặc ghép với bệnh Ecoli. Chính vì vậy bà con cần theo dõi sự thay đổi của điều kiện thời tiết của vùng, trời quá nóng hoặc quá lạnh, độ ẩm kém sẽ là nguyên nhân chính làm gà phát bệnh.

Nếu mổ gà đông tảo ra để xem bên trong, bà con có thể dễ dàng nhìn thấy những biểu hiện rõ ràng khi gà bị hen. Niêm mạc vùng thanh khí quản phù nền kèm theo xuất huyết, bị phủ một lớp dịch nhầy đôi khi bịt kín cả phế quản. Túi khí cũng bị viêm nhiễm và phủ bởi một lớp màng, đôi chỗ có các chất như bã đậu đóng thành cục. Ở bên ngoài mắt của gà đông tảo thường bị sưng, trường hợp nặng một số con có thể bị mù bởi tuyến nước mắt bị viêm nhiễm. Nhiều con gà đông tảo thường có biểu hiện viêm khớp, mổ khớp ta thấy khớp xưng chứa nhiều dịch vàng loãng trong có nội chất đóng thành cục như bã đậu.
 

ga-dong-tao-thuan-chung-f1
Nuôi gà đông tảo cần đảm bảo chuồng trại thoáng, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Phương pháp trị hen cho gà đông tảo

Hiện nay việc chữa trị bệnh hen cho gà đông tảo được chữa trị bằng một số loại thuốc kháng sinh và phương pháp dân gian. Trường hợp nếu trang trại của bà con gà đông tảo bị mắc CDR bà con cần tiền hành trị bệnh như sau:

B1: Tách những con gà bị bệnh sang một chuồng khác để tránh lây lan sang cả đàn.

B2: Phun thuốc sát trùng và tiến hành vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi, máng ăn, máng uống. Đảm bảo chuồng úm thông thoáng để cho các khí độc H2S, NH3, CO2 thoát ra ngoài. Rắc vôi bột xung quanh chuồng và phun thuốc diệt khuẩn (sử dụng 1 số thuốc sát trùng như RTD-TC01, RTD-IODIN 10%).

B3: Sử dụng một số thuốc kháng sinh như sau:

  • RTD-Ampicoli Gold: hòa nước cho uống với liều 1g/2 lít nước. Dùng trong 5 ngày lien tục.
  • RTD-Ampisep Plus: hòa nước hoặc trộn vào thức ăn với liều lượng 2g/5kgTT/ngày. Dùng 3 – 5 ngày lien tục.
  • RTD-Tylosin 98%: hòa nước cho uống với liều lượng 1g/1 lít nước uống.
  • RTD-Enflox Gold: cho gà đông tảo uống trực tiếp với liều lượng 2ml/1 lít nước uống, chia đều 2 lần/ngày. Dùng 5 ngày lien tục.
  • Trong quá trình sử dụng một số kháng sinh, bà con nên kết hợp một số thuốc trợ sức và trợ lực cho gà đông tảo như: Điện giải AC, Bcomplex, Vitaplus, Lipasol. Dùng lien tục cho gà đông tảo từ 5 – 10 ngày, trong quá trình dùng lên pha loãng trong nước để gà dễ uống. Trường hợp gà lười uống nước bà con nên để gà khát khoảng 2h đồng hồ, sau đó tiếp nước cho gà để đạt hiệu quả cao hơn trong công tác chữa bệnh.

Chú ý: Trong trường gà đông tảo bị hen có biểu hiện tiêu chảy nặng hoặc ghép với Ecoli: trong trường hợp bà con mổ khám thấy hiện tượng màng ngoài gan và mang bao tim phủ nhiều Fibrin bà con nên điều trị bằng 2 loại thuốc như sau:

  • Cho uống 1 trong các loại kháng sinh như: Tilco-pharm (3ml/10 lít nước uống); Dogen-pharm hoặc Corymax-pharm (1g/lít nước) hoặc Ery-pharm (10g/2 lít nước). Uống liên tục trong 5 ngày.
  • Trong quá trình điều trị bà con tiêm bắp cho những con gà đông tảo ốm nặng kháng sinh Prenacin II (1ml/4kgP/lần) hoặc Prennacin (1ml/2kgP/lần), tiêm 2 mũi cách nhau 24h hoặc cho cả đàn phòng bệnh bằng 1 số loại kháng sinh như: Pharamox G, Ampicol lien tục từ 5 – 7 ngày.
    Gà đông tảo là giống gà quý hiếm, cho năng suất cao, giá trị kinh tế lớn, chính vì vậy trong quá trình nuôi dưỡng bà con nên chăm sóc cho gà cẩn thận (đặc biệt là giai đoạn từ 1 – 3 tháng tuổi) để gà có thể phát triển toàn diện về kích cỡ trọng lượng cơ thể và xuống chân đẹp, làm giống, quà biếu tốt.

Gaphucthanh.com