Hotline: 0975.375.444

Phương pháp úm gà đông tảo mới nở

manage 03/05/2017

Gà đông tảo mới nở sức đề kháng còn yếu cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng cẩn thận từ chủ trang trại. Khâu úm gà được coi là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình nuôi gà thương phẩm. Để có đàn gà giống chất lượng tốt, sức đề kháng cao, kích cỡ đồng đều bà con lưu ý cần úm gà đảm bảo đủ ấm, độ thông thoáng để gà có thể phát triển tốt nhất, tránh được ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh.

Kỹ thuật chuẩn bị chuồng úm gà đông tảo mới nở

cách úm gà đông tảo

Gà đông tảo mới nở cần có đèn sưởi để không bị nhiễm lạnh

Gà đông tảo mới nở sức đề kháng còn yếu vì vậy khâu úm gà con vô cùng quan trọng.Quy trình này sẽ quyết định đến năng suất và chất lượng của đàn gà sau này. Giai đoạn “úm gà” không được để chuồng gà thiếu nhiệt, duy trì ở mức 25 – 32 độ C, độ ẩm 80% (ngoài ra cần có các lỗ thông thoáng để khí NH3 & H2S thoát ra ngoài).

Để đảm bảo vệ sinh chuồng trại, trước khi cho gà vào chuồng bà con nên cọ sạch nền chuồng, sát trùng bằng formol 2% hoặc Crezin, Hanlamid. Xác định số lượng gà định úm rồi sử dụng tấm cót cao tầm 45cm quây tròn với đường kính từ 2 – 4 m với mật độ tối thiểu 30 – 35 con/m2 và tối đa là 30 – 45 con/m2. Đảm bảo mật độ nuôi sao cho gà có thể di chuyển một cách thoải mái đến máng ăn, máng uống không nên nuôi quá nhiều khiến gà sống chen chúc không phát triển đồng đều được. Sau đó bà con trộn chấu với men vi sinh làm lớp lót, rải tầm 10 – 15cm.

Bố trí 2 máng nước, 2 máng ăn trong chuồng để gà có thể ăn đủ và không tranh giành nhau. Khi gà con đạt từ 10 – 21 ngày tuổi cắt mỏ cho gà để hạn chế hiện tượng cắn mổ và bới thức ăn gây rơi vãi lãng phí. Bà con cắt mỏ trên của gà ở khoảng ½ từ ngoài vào, mở dưới chỉ đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển.

Đặc biệt lưu ý gà đông tảo mới nở còn yếu trong chuồng cần có đèn sưởi. Tùy thuộc vào thể trạng và số ngày tuổi của gà kết hợp với nhiệt độ thời tiết bên ngoài mà bà con điều chỉnh nhiệt độ sưới sao cho thích hợp. Khi gà đã đạt đến 22 – 28 ngày tuổi thì cần điều chỉnh theo độ mọc lông của chúng.

Biểu hiện khi gà đông tảo mới nở cảm thấy lạnh là chúng tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu “chiếp chiếp” mà không chịu ăn, còn khi gà tản xa nguồn nhiệt, miệng liên tục há miệng để thở thì bà con nên hạ nhiệt độ xuống. Ngoài ra bà con cũng nên chú ý đến những trường hợp như gà con tụm lại một góc. Điều này thường do chuồng trại có lỗ hổng trên tấm quây khiến gió lùa vào. Khi đó bà con cần nhanh chóng sửa chữa chuồng trại để tránh cho gà bị nhiễm gió dẫn đến gà bị dù.

Nhiệt độ úm gà đông tảo mới nở từng thời kì

cách úm gà đông tảo

Thường xuyên theo dõi tình trạng gà để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp

Đối với gà con mới nở thời gian và cường độ chiếu sáng rất cần thiết cho sự phát triển của chúng. Việc sử dụng nguồn nhiệt thích hợp không chỉ kích thích khả năng tiêu hóa mà nó còn kích thích cơ thể gà con phát triển ,không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Bà con nên sử dụng bóng đèn treo dọc chuồng cách nền khoảng 2,5m, đặc biệt sử dụng bóng đèn hồng ngoại càng tốt vì ngoài các công dụng trên loại bóng đèn này còn giúp cơ thể gà phòng tránh được một số bệnh.

Đối với gà từ 1 đến 3 ngày tuổi bà con nên để nhiệt độ nguồn sưởi là 38 độ C, nhiệt độ trong quây là 27 – 29 độ C, chiếu sáng tầm 22 giờ/ ngày với cường độ 5W/m2. Khi gà đạt 4 – 7 ngày tuổi duy trì nhiệt độ trong quây ở 27 độ C giảm thời gian chiếu sáng suống 17 ngày. Từ 7 – 28 ngày tuổi bà con giảm dần số giờ chiếu sáng xuống 14, 11 rồi 8 giờ/ngày. Khi gà đã đạt 22 ngày tuổi trở lên sức đề kháng đã ổn định hơn bà con có thể để nhiệt độ quầy giao động từ 25 – 27 độ C cho gà thích ứng dần. Duy trì độ ẩm trong chuồng đạt từ 60 – 80% để hơi nước trong phân bay nhanh, phân khô không gây ô nhiễm môi trường, gà vi khuẩn khó phát triển mà gây bệnh cho gà.

Cách nuôi dưỡng chăm sóc gà đông tảo mới nở

Khi mới nhập gà về bà con bổ sung nước uống Gluco, Permasol 500 và vitamin C theo công thức 50g Gluco + 1g Permasol + 1g Vitamin C hòa chung với 1l nước để gà uống tăng sức đề kháng. 2- 3 giờ sau thì đổ thức ăn vào máng lưu ý chọn loại cám chế biến phù hợp với khả năng tiêu hóa của gà con, không đổ thức ăn quá dày bởi gà con vừa ăn vừa bới, đổ quá dày khiến chuồng trại mất vệ sinh mà lại hao phí thức ăn vô ích.

Khi gà giống về bà con chọn ra những con khỏe mạnh, độ đồng đều cao, phản ứng nhanh nhẹn, không bị dị tật, mắt lờ đờ, mỏ và chân phải vững chãi, màng da chân bóng. Gà đông tảo có đôi chân chắc khỏe, to, cao nhưng lại lười đi. Vì vậy để nâng cao chất lượng thịt, khuyến khích gà đi lại, bà con bắt đầu lùa gà ra vườn chơi khi gà đông tảo mới nở tròn tháng.

Ngày nay có không ít các cơ sở cung cấp giống gà đông tảo lai tuy sức đề kháng có cao hơn một chút nhưng năng suất thịt thu về không được ngon, giá thành phẩm vì thế mà giảm mạnh. Do vậy bà con cần lựa chọn cho mình một cơ sở cung cấp giống đảm bảo chất lượng, có uy tín và bảo hành như gaphucthanh.com. Gà giống Phúc Thành có nguồn gốc Khoái Châu, Hưng Yên có chất lượng thịt cao, gà con tại cơ sở nuôi giống Phúc Thành còn có sức đề kháng khá tốt do được tiêm phòng bệnh theo đúng quy trình như  1 – 4 ngày tiêm marek, nhỏ vacxin IB, uống vitamin Bcomplex, Phylasol để phòng bệnh đường ruột và hô hấp, từ 5 ngày tuổi nhỏ vacxin Gumbo lần 1,…