Hotline: 0975.375.444

Tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi gà Đông Tảo( phần 2)

, manage 19/08/2016

Tiếp tục với các phương pháp tiết kiệm hiệu quả trong chăn nuôi gà Đông Tảo thuần chủngphần 1 sau đây Trang trại gà Phúc Thành chúng tôi xin giới thiệu tiếp một số cách giúp bà con giảm được chi phí đáng kể trong chăn nuôi gà.

1.Chọn mua máng ăn một cách hợp lý.

Nuôi thả vườn là một phương pháp chăn nuôi gà Đông Tảo được rất nhiều bà con lựa chọn. Cùng với đó máng ăn được dùng cho gà nuôi theo phương pháp này cũng thường chỉ là các loại nia, mẹt,… có sẵn trong gia đình và có bán kính dao động từ 0,5 – 1 m. Ưu điểm của loại máng ăn này chính là chi phí thấp nhưng lại khá bền cho dù gặp nhiều tác động của cả nội vs ngoại cảnh, nhưng đây lại là một trong những vấn đề ảnh hưởng nghiệm trọng đến qua trình thức ăn bị thất thoát. Có nhiều nơi bà con còn đổ trực tiếp thức ăn ra đất, điều này sẽ gây lãng phí không nhỏ trong quá trình chăn nuôi.

tiet-kiem-chi-phi-trong-nuoi-ga-dong-tao

Bà con nên chọn mua loại máng ăn phù hợp cho đàn gà của mình

Chính vì vậy, để giảm bớt hao tổn thức ăn. Ngay bây giờ bà con hay sử dụng các loại máng ăn đúng quy cách, đặt chúng ở nơi có mái che để tránh bị mưa, chọn lựa loại máng ăn hoặc khay theo mặt độ nuôi. Có thể ứng dụng kỹ thuật máng ăn tự chảy để giảm thiểu tối đa thất thoát.

2.Cho thức ăn vào máng như thế nào là hợp lý.

Chọn được máng ăn thích hợp đã là một việc không hề dễ, thế nhưng để đổ lượng thức ăn thích hợp để giảm thiếu tối đa thất thoát lại càng thêm khó. Gà Đông Tảo thuần chủng tuy không phải là một giống gà quá háu ăn nhưng mất mát trong quá trình ăn uống là không thể tránh khỏi, vì vậy bạn hãy cho một lương thức ăn hợp lý vào máng để tồi ưu hóa lượng ăn của chúng. Dưới đây là một bảng số liệu để bà con tham khảo:

tiet-kiem-chi-phi-trong-nuoi-ga-dong-tao-1

3.Cắt mỏ cho gà Đông Tảo thuần chủng để giảm lượng thức ăn rơi vãi.

Chiếc mỏ quá dài có thể làm cho gà Đông Tảo làm rơi vãi rất nhiều thức ăn xuống nền chuồng, mà có khoảng 90% trong số này đã bị lẫn với chất độn hoặc bui bẩn ở nền chuồng làm cho gà không ăn được. Vì vậy việc cắt mỏ có thể làm giảm vấn đề trên đồng thời cũng giảm việc gà bị thương khi đánh nhau( mặc dù gà Đông Tảo thuần chủng rất hiền). Kết quả của việc này có thể do rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, dưới đây là một bảng số liệu theo nghiên cứu của chúng tôi mà con có thể tham khảo.

tiet-kiem-chi-phi-trong-nuoi-ga-dong-tao-2

4.Kiểm soát các loại động vật gặm nhấm.

Động vật gặm nhấm không có hại cho gà Đông Tảo thuần chủng Hưng Yên là bao nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến thức ăn cung cấp cho gà Đông Tảo trong qua trình nuôi, và ở Việt Nam thì thường đó là chuột. Theo ước tính nếu chuồng gà nhà bạn có một con chuột nặng khoảng hai lạng rưỡi thì chúng có thể ăn hết một lượng thức ăn tương đương với trọng lượng bản thân trong một ngày, còn nếu là một năm thì con số đó là 90 kg thức ăn của gà. Vậy nếu bạn có một đàn chuột thì sao nhỉ, do đó hay có biện pháp phòng chống, đánh bẫy,… ngay từ đầu để tránh việc xâm lấn của loài gặm nhấm này.

Trong phần tiếp theo tôi sẽ tiếp tục giới thiệu tiếp một số phương pháp khác nữa tới bà con. Hy vọng bà con luôn đồng hành cùng trang trại gà Đông Tảo Phúc Thành .