1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0975.375.444

Tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi gà Đông Tảo

Hiện nay phong trào nuôi gà Đông Tảo thuần chủng đang được lan rộng ra khắp các tỉnh thành do việc thị trường tiêu thụ của loại gà này đang được mở rộng không chỉ trong nước mà còn có ở nước ngoài. Cũng chính vì sự phát triển rầm rộ này mà càng ngày việc lãng phí trong chăn nuôi lại trở thành một vấn đề nhức nhối không chỉ cho hiệu quả lợi ích kinh tế mà còn liên quan đến việc bảo vệ môi trường. Như nhiều hộ gia đình chăn nuôi gà Đông Tảo thuần chủng đều biết giá thành cám ảnh hưởng từ 60 – 70% giá trị của gà bán ra thị trường, do đó nếu không quản lý thức ăn một cách hiệu quả thì có gia đình sẽ lâm vào cảnh thất thoát cả tấn cám chứ chả chơi.

1.Những hao phí thức ăn mà bạn không thể ngờ đến khi chăn nuôi gà Đông Tảo.

Thức ăn có thể bị hao hụt do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau có thể gây ra, và cộng hưởng tất cả những yếu tố trên lại thì tôi ước chừng bạn sẽ thất thoát từ 5 -8g thức ăn/ một con gà/ một ngày, thậm chí có thể nhiều hơn thế nếu bạn không có cách quản lý tốt lượng thức ăn. Con số này quá nhỏ có phải không? Đúng vậy nó quá nhỏ nên nhiều hộ chăn nuôi gà Đông Tảo sẽ không để ý trước cái lợi nhuận mà loại gà này đem lại. Tuy nhiên hãy thử tính toán một chút bạn có thể thấy được con số này nó có thể khổng lồ như thế nào.

dan-ga-dong-tao

Thử tính toán xem 1 đàn gà 1000 con /1 ngày sẽ tiêu thụ lượng thức ăn là bao nhiêu ?


Giả sử nếu trang trại nhà ban nuôi khoảng 2000 con gà Đông Tảo thuần chủng trong 115 ngày, và lượng thức ăn hao phí mỗi ngày cho môt chú gà Đông Tảo này là 5g/1 con/1 ngày. Vậy đến cuối vụ lượng thức ăn mà bạn bị mất trắng sẽ là:

2000 con x 5g x 115 ngày = 1150 kg( tức là 1,15 tấn cám)

Bạn nghĩ như thế nào về con số trên. Đến cuối vụ bạn liệu có nghĩ mình phải lãi được nhiều hơn chứ nhỉ sao lại có thể này. Nguyên nhân chính là ở đây đó. Vây thì phải làm sao giảm tối đa lương thất thoát này? Nếu như chương trình quản lý thức ăn của bạn hợp lý thì không những loại bỏ lượng thất thoát trên mà bạn có thể giảm thêm lượng thức ăn cần thiết đi 10% nữa.

Sau quá trình nghiên cứu lâu dài, hôm nay tôi xin giới thiệu đến mọi người một số phương pháp tiết kiệm thức ăn trong chăn nuôi gà Đông Tảo thuần chủng cho bà con.

2.Cho gà Đông Tảo ăn sao thì hợp lý.

Theo một nghiên cứu gần đây của chúng tôi thì nếu bạn cho gà Đông Tảo thịt ăn một cách tự do theo nhu cầu năng lượng của bản thân thì gà sẽ lớn rất nhanh, và đạt được trọng lượng yêu cầu xuất chuồng thời gian ngắn. Mặc dù vậy, việc cho gà ăn thức ăn một cách có quản lý lại đảm bảo được lợi ích kinh tế cao hơn.

Bạn có thể điều chình cách cho gà Đông Tảo ăn như sau: Cho gà ăn 4 – 6 lần/ ngày với một lương thức ăn nhất định; sau mối bữa ăn để gà nghỉ ngơi từ khoảng một tiếng đồng hồ là thích hợp.

Phương pháp cho gà ăn như trên có 2 lợi ích là: giảm kích thích sinh học của việc tiêu thụ thức ăn so với việc cho ăn cả ngày; trong thời gian không ăn gà thường ở im một chỗ, điều này giúp cải thiện hiệu suất tiêu hóa chất dinh dưỡng của thức ăn hơn.

Trong bài viêc tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày thêm một số phương pháp nữa giúp giảm chi phí trong chăn nuôi gà Đông Tảo thuần chủng, mời các bạn đón xem.

Xem thêm >>>>  Pha chế thức ăn cho gà Đông Tảo để đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi

                 >>>> Phần 2 tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi gà đông tảo